Mỗi Tháng, Hàng Ngàn Tấn Đường Nhập Lậu Vào Việt Nam

Hiện nay lượng đường tồn kho rất lớn, trước đây mỗi tháng doanh nghiệp có thể tiêu thụ 130.000 -140.000 tấn đường, nhưng hiện chỉ tiêu thụ được trên 60.000 tấn.
Phát biểu tại diễn đàn các doanh nghiệp nông nghiệp, được Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 15-10 ở Hà Nội, chủ tịch Hiệp hội Mía đường VN Nguyễn Thành Long cho biết hiện lượng đường tồn kho rất lớn, trước đây mỗi tháng doanh nghiệp có thể tiêu thụ 130.000-140.000 tấn đường, nhưng hiện chỉ tiêu thụ được trên 60.000 tấn, số còn lại là thị phần của đường lậu.
Theo ông Long, đường lậu đã vào VN với số lượng lớn, vận chuyển một cách công khai. “Hiệp hội Mía đường đã có một báo cáo dày về lượng đường lậu, địa điểm tập kết hàng lậu, tên và số điện thoại chủ buôn đường lậu, địa chỉ mua đường lậu, mạng lưới buôn đường lậu... nhưng đến nay vẫn không cơ quan nào xử lý triệt để.
Chúng tôi cũng đã gửi báo cáo này đến Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc” - ông Long cho biết.
Có thể bạn quan tâm

Mặc dù Lào Cai đã hết mùa từ tháng 7, song, gần hai tháng nay, dọc các tuyến phố ở Hà Nội, mận tím khủng Sapa (Lào Cai) vẫn được bày bán tràn lan.

Cây sim mọc hoàn toàn tự nhiên trên vùng đồi trống và dưới tán rừng được bà con thu hái bán phổ biến với mức giá từ 9.000 - 12.000 đồng/kg.

Tính đến hết tháng 9, khối lượng xuất khẩu gạo đạt khoảng 4,47 triệu tấn với giá trị 1,92 tỷ USD, giảm 10,1% về khối lượng và giảm 15,7 về giá trị.

Thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật, 9 tháng đầu năm Việt Nam đã xuất khẩu 62 container nhãn, đạt 307,452 tấn. Trong đó, giá nhãn đi bằng đường máy bay đạt 8,8 USD/kg, chở bằng đường biển chỉ bằng một nửa, 4,4 USD/kg.

Từ ngôi vị thứ 3 thế giới về xuất khẩu gạo, gần đây, Việt Nam bị một số đối thủ cạnh tranh như Thái Lan, Campuchia,... “vượt mặt” và nguy cơ dần thị trường.