Mỗi Năm Thu Nửa Tỷ Đồng Từ Ổi

Với hơn 2,5ha trồng ổi, ông Lê Văn Tám (thôn 1, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) có thu nhập mỗi năm 500 triệu đồng.
Sau nhiều năm làm kinh tế trang trại ở Gia Lai với vườn tiêu 2ha, nhớ quê hương Đà Nẵng, năm 2009 ông thanh lý toàn bộ cơ ngơi, về lại quê và đầu tư, thuê đất làm trang trại trồng ổi. Bao nhiêu vốn liếng ông dồn cho vườn ổi. Tính ra, cả tiền mua đất, xây nhà, lập vườn, cây giống, đầu tư hệ thống tưới bằng vòi phun xoay… ông đầu tư ngót 2 tỷ đồng.
Ông Tám kể, ban đầu thấy Đà Nẵng chưa có trang trại trồng ổi nào, chủ yếu lấy hàng từ miền trong ra, ông mạnh dạn trồng 2.000 gốc ổi. Sau 2 năm chăm sóc, ổi của ông đã cho lứa quả đầu tiên. Với giá 6.000 đồng/kg, mỗi lần xuất bán, ông thu về 1,8 triệu đồng. Tính ra, cả khu vườn ổi rộng 2,5ha đã cho ông hơn 6 tấn quả, trị giá gần 40 triệu đồng. Thu hái liên tục như vậy, nhưng những cây ổi vẫn luôn trĩu quả.
Ông Tám cho biết: “Giống ổi bom da sành lấy giống từ Đồng Nai này cho quả quanh năm. Quả lớn nhất có trọng lượng từ 0,7-0,8kg. Chăm bón tốt, mỗi cây cho khoảng 100kg quả/năm. Loại ổi này ở Đồng Nai người ta thu 130-150 kg/năm là thường. Thổ nhưỡng ở đây không màu mỡ lắm, chăm bón tốt tôi thu 100-110kg/năm”.
Hỏi kinh nghiệm trồng ổi, ông Tám chia sẻ: “Ổi là giống cây thích nghi với nhiều loại đất. Yếu tố quan trọng nhất trong chăm sóc không để gốc ổi đọng nước; mỗi ngày phải tưới 2-3 lần. Mỗi tháng bón chừng 1kg NPK/gốc. Rệp sáp, bọ xít, ruồi vàng là những loại sâu gây hại ổi nhiều nhất. Để phòng trừ, tốt nhất là phải phun thuốc định kỳ, quả khi đủ lớn phải bao bọc kỹ”.
Cùng với trồng ổi, ông Tám còn nuôi hàng trăm con gà ta, trồng 500 bụi tre lấy măng Điền Trúc. Nguồn thu từ gà và măng Điền trúc mang lại khoản thu nhập không nhỏ cho gia đình ông.
Có thể bạn quan tâm

Được ông Mào Văn Đào, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mường Nhé giới thiệu, chúng tôi đến thăm gia đình ông Chang Váng Sinh dân tộc Hà Nhì ở A Pa Chải, xã Sín Thầu, một trong những hộ sản xuất kinh doanh giỏi của mảnh đất vùng biên giới - nơi một con gà gáy 3 nước cùng nghe.

Những năm qua, Hội Nông dân xã Thanh Xương (huyện Điện Biên) luôn xác định thực hiện tốt chương trình liên kết với ngân hàng chính là khơi thông nguồn vốn tín dụng đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; giúp nông dân được hưởng lợi từ nguồn vốn ưu đãi về lãi suất, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng về nguồn vốn phát triển sản xuất kinh doanh, chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Xác định tiềm năng thế mạnh của địa phương trong sản xuất nông nghiệp, những năm qua với nhiều giải pháp đồng bộ, huyện Tủa Chùa đã tích cực chỉ đạo người dân thâm canh, phát triển kinh tế. Đến nay, trình độ áp dụng KHKT, sử dụng giống cây trồng trong sản xuất nông nghiệp đã có chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống bà con vùng cao còn nhiều khó khăn

Hộ chú Trần Văn Hạnh ngụ ấp Nam Hưng, xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi là một trong những người đã “biết nuôi” và thành công trong việc chăn nuôi vịt theo quy trình an toàn sinh học, mang lại hiệu quả kinh tế, tạo sản phẩm sạch, giữ gìn môi trường sinh thái.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có Công diện số 16/CĐ-UBND về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh trên tôm nuôi.