Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mở Rộng Diện Tích Trồng Màu Xen Mía

Mở Rộng Diện Tích Trồng Màu Xen Mía
Ngày đăng: 10/02/2012

Để nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp, đem lại giá trị kinh tế cao và bù đắp một phần tổn thất trong vụ mía vừa qua, trong niên vụ mía 2011-2012, nông dân vùng mía nguyên liệu huyện Phụng Hiệp tập trung phát triển diện tích rau màu ngắn ngày xen với cây mía, đây được xem là mô hình “lấy ngắn nuôi dài” mang lại hiệu quả cao.

 
Trong năm 2011, do ảnh hưởng của nước lũ nên nhiều diện tích lúa, mía, cây ăn trái của nông dân Hậu Giang bị ngập sâu trong nước. Đặc biệt, ở vùng nguyên liệu mía huyện Phụng Hiệp, nếu như các năm trước, sau khi thu hoạch xong vụ mía, bà con tranh thủ xuống giống một vụ lúa liếp, còn năm qua hầu như không xuống giống được vì bị ngập nước khá sâu. Do đó, diện tích lúa Đông xuân 2011-2012 trên liếp của huyện giảm đi khá nhiều (khoảng 4.200ha). Để bù đắp lại diện tích lúa trên nền liếp mía đã mất, hiện Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh cùng chính quyền địa phương đang vận động bà con trồng hoa màu xen với cây mía ngay đầu vụ sản xuất nhằm tăng thêm nguồn thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích canh tác.Theo kế hoạch, trong niên vụ mía 2011-2012, toàn huyện Phụng Hiệp sẽ trồng khoảng 1.100ha hoa màu ngắn ngày xen với cây mía, tăng 530ha so với cùng kỳ năm trước, các giống màu chủ yếu như: bầu, mướp, bí, bắp, dưa leo, khổ qua,… Theo tính toán của người dân, một công mía trồng xen rau màu, qua gần 2 tháng chăm sóc, sau khi thu hoạch cho lợi nhuận từ 1,5-3 triệu đồng. Tuy số tiền không lớn, nhưng phần nào giúp người dân san sẻ những khó khăn trong cuộc sống. Đây được xem là mô hình “lấy ngắn nuôi dài” mang lại nhiều kết quả khả quan và đang được các địa phương nhân rộng. Ông Mai Thanh Rồi, nông dân trồng mía ở ấp Quyết Thắng B, xã Hiệp Hưng, cho biết: “Năm nay, gia đình tôi đã dành toàn bộ 14 công mía để trồng màu, mô hình trồng màu xen với mía nhằm tăng nguồn thu nhập trên cùng một diện tích canh tác đã được người dân nơi đây biết đến từ lâu và tùy theo điều kiện lao động của mỗi gia đình mà diện tích trồng ít hay nhiều. Riêng năm nay, tại ấp Quyết Thắng B, nhà nào cũng trồng màu xen mía, một mặt được chính quyền địa phương vận động, mặt khác qua nhiều năm sản xuất người dân thấy đây là mô hình có hiệu quả kinh tế cao nên mạnh dạn trồng để có tiền xoay xở”.
 Năm nay, việc mở rộng nhiều diện tích trồng màu xen với mía nên vấn đề đầu ra của sản phẩm đang là điều trăn trở của bà con nông dân. Anh Nguyễn Văn Đời, người có nhiều năm kinh nghiệm trồng màu xen với mía ở ấp Quyết Thắng, xã Hiệp Hưng, bộc bạch: “Mọi năm, thị trường đầu ra của rau màu rất thuận lợi, tuy có lúc giá cả hơi bấp bênh, nhưng người dân không mấy lo lắng. Còn năm nay, bà con mở rộng trồng thêm diện tích nên tôi đang lo tới đây khi mặt hàng cung ứng dồi dào thì đầu ra sẽ gặp trở ngại. Bên cạnh nỗi lo về thị trường đầu ra, bà con nơi đây đang mong các ngành, các cấp có chính sách hỗ trợ về cây, con giống để giúp nông dân vượt qua khó khăn để an tâm sản xuất vụ mía mới”.
 Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp Nguyễn Thế Tự cho hay, đến thời điểm này, nông dân đã cơ bản xuống giống xong diện tích trồng màu xen với mía trong vụ mía 2011-2012. Để giúp bà con giảm một phần chi phí trong sản xuất và thực hiện theo kế hoạch của UBND tỉnh, Phòng Nông nghiệp huyện đang lập danh sách những hộ trồng màu để có chính sách hỗ trợ lại tiền mua hạt giống cho bà con. Năm nay, diện tích trồng màu xen với mía trên địa bàn huyện tăng khá nhiều so với các năm trước, nên ngay từ đầu vụ sản xuất ngành đã vận động bà con trồng đa dạng hóa các mặt hàng nhằm tránh tình trạng dội chợ, bị thương lái ép giá. Đồng thời, để có được vụ sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao, ngành cũng khuyến cáo nông dân chủ động phòng trừ sâu bệnh, bón phân, tưới nước hợp lý để cây phát triển tốt. Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc BVTV phải thận trọng, đúng quy tắc để nông sản an toàn cho người sử dụng, tạo uy tín, thương hiệu cho sản phẩm. Đặc biệt, theo dõi chặt thị trường để có hướng sản xuất hợp lý, cung ứng đúng nhu cầu của thị trường cần để thu được lợi nhuận cao.


Có thể bạn quan tâm

Chọn hướng đi riêng với mô hình nuôi cá lăng nha Chọn hướng đi riêng với mô hình nuôi cá lăng nha

Với vị trí đầu nguồn, người dân huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) đã biết khai thác nuôi các loại thủy sản có giá trị kinh tế cao như cá tra, cá ba sa… Thời gian qua, yếu tố cung cầu của thị trường xuất khẩu bất lợi khiến giá các loại thủy sản này không còn sức hấp dẫn. Trước tình hình mới, anh Trương Văn Điền (xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự) quyết định tìm hướng đi riêng với mô hình nuôi cá lăng nha.

12/09/2015
Lượng giá mô hình nuôi cá chép Koi thương phẩm Lượng giá mô hình nuôi cá chép Koi thương phẩm

Sáng ngày 4/9, tại hộ anh Nguyễn Văn Thương, ấp 2 xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP HCM. Trung tâm Khuyến nông TP cùng Trạm khuyến nông Bình Chánh –Bình Tân thuộc Trung tâm Khuyến nông TP đã tổ chức buổi lượng giá "Mô hình nuôi cá chép Koi". Đến tham dự có ông Võ Ngọc Anh, Giám đốc Trung tâm; đại diện các phòng ban Trung tâm, các cán bộ kỹ thuật của trạm, cùng đông đảo bà con mong muốn tham gia nuôi cá cảnh trên địa bàn.

12/09/2015
Cua đồng mùa nước nổi giá cao Cua đồng mùa nước nổi giá cao

Cua đồng bắt đầu có nhiều từ đầu tháng 5 âm lịch đến cuối tháng 10 âm lịch hàng năm. Các vựa hiện nay thu mua cua đồng từ các nông dân đi đặt lọp; các cánh đồng Campuchia về phân loại và bán ra thị trường.

12/09/2015
Chuẩn bị đưa doanh nghiệp chế biến và dịch vụ thủy sản vào hoạt động Chuẩn bị đưa doanh nghiệp chế biến và dịch vụ thủy sản vào hoạt động

Huyện ủy - UBND huyện Đông Hải (Bạc Liêu) đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần chế biến và dịch vụ thủy sản Cà Mau - chi nhánh Bạc Liêu về việc chuẩn bị khai trương, kế hoạch sản xuất, kinh doanh sau khi chi nhánh đi vào hoạt động.

12/09/2015
Xuất khẩu hơn 32.700 tấn tôm Xuất khẩu hơn 32.700 tấn tôm

Trong tháng 8/2015, các doanh nghiệp đã tập trung chế biến được hơn 5.000 tấn thủy sản; trong đó, tôm chiếm hơn 4.900 tấn, còn lại là các loại thủy sản khác như: cá, mực... Cùng với chế biến, các doanh nghiệp cũng tập trung xuất bán từ đầu năm đến nay hơn 32.700 tấn tôm. So với cùng kỳ năm, hoạt động xuất khẩu năm nay gặp nhiều khó khăn do phải cạnh tranh giá bán với nhiều nước xuất khẩu lớn trong khu vực, làm cho lợi nhuận của các doanh nghiệp giảm.

12/09/2015