Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô Hình Trồng Xen Rau Bò Khai Dưới Tán Cây Hồng Ở Cao Trĩ (Bắc Kạn)

Mô Hình Trồng Xen Rau Bò Khai Dưới Tán Cây Hồng Ở Cao Trĩ (Bắc Kạn)
Ngày đăng: 30/09/2012

Nhằm khai thác và tận dụng triệt để tiềm năng của đất đai, người dân xã Cao Trĩ (Ba Bể, Bắc Kạn) đã trồng xen cây rau bồ khai dưới tán cây cây hồng, đem lại thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Đây cũng được xem là một hướng phát triển kinh tế có nhiều triển vọng của địa phương.

 
Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, tận dụng hết diện tích đất, người dân xã Cao Trĩ đã mở rộng diện tích trồng rau bồ khai xen dưới tán cây cây hồng. Theo thống kê nhanh, xã Cao Trĩ có diện tích trồng hồng không hạt khoảng 15 ha, diện tích trồng xen canh cũng chiếm trên 40%, tập trung ở các thôn như: Bản Ngù 1 và Bản Ngù 2. Nhiều hộ ở xã có mô hình trồng xen canh có thu nhập khá như ông Dương Văn Chung với trên 100 gốc, Ông Hoàng Văn Tiến với 400 gốc, Bà Hoàng Thị Sướng 300 gốc rau bồ khai… 
Bà Hoàng Thị Sướng, thôn Bản Ngù 2, xã Cao Trĩ cho biết: Rau bồ khai là loại cây rau thực phẩm tự nhiên rất được ưa chuộng. Cây có hai loại là trắng và đỏ, ăn đều rất ngon tuy nhiên để làm thuốc thì loại đỏ có giá trị cao hơn vì có nhiều chất dinh dưỡng quý. Lá bồ khai là một vị thuốc thường được dùng để chữa các bệnh viêm thận, gan, viêm đường tiết niệu, tiểu tiện không thông… Nhận thấy giá trị của loại rau này, gia đình bà đã trồng xen 300 gốc rau bồ khai dưới tán cây hồng. Do hợp với chất đất nên cây phát triển rất nhanh, Trung bình mỗi năm gia đình bà thu về trên chục triệu đồng từ loại rau này. 
Cây bồ khai dễ trồng, ít mất công chăm sóc và bón phân vì trong tự nhiên chúng sinh trưởng rất khoẻ, ít sâu bệnh. Việc giâm cành nhân giống khá dễ dàng khi chỉ sau 20 ngày là bén rễ, sau hai tháng là đem ra trồng. Cây bồ khai mọc rất nhanh, hầu như ra chồi, mọc lá mới quanh năm, chỉ trừ một vài tháng mùa đông nhiệt độ quá thấp. Hoa mọc trên các chồi cũ hoặc trên thân già. Tháng tư, bắt đầu mùa mưa, cụm hoa xuất hiện ở phía đầu cành với các hoa nhỏ; tháng 7 - 9 là mùa quả nhưng quả có thể tồn tại trên cây đến tận mùa hoa năm sau. Để có nhiều ngọn non, tháng 10 Âm lịch cần phát các cành già. Cái độc đáo là ở chỗ, khi thu hái cần bẻ hết phần non bởi lẽ giống cây này thường mọc mầm rất mập tại những chỗ bị bẻ gẫy. 
Gia đình ông Dương Văn Chung, thôn Bản Ngù 1 chia sẻ: Gia đình ông trồng hơn gốc hồng với mật độ thưa. Đất vườn, đất đồi, mật độ trồng 500 cây/ha: Hàng cách hàng 5 mét, cây cách cây 4 mét. Để tận dụng hết tiềm năng của đất, gia đình ông đã trồng hơn 100 gốc rau bồ khai xen dưới tán hồng để nhân đôi lợi ích. 
Với giá trung bình 25 - 30 nghìn đồng/kg, thu hái đến đâu bán hết tới đó, nhất là đầu vụ tư thương từ thị xã Bắc Kạn, Thái Nguyên... đến tận nhà tìm mua. Gia đình ông mỗi năm thu về được 7 - 8 triệu đồng. Từ nguồn tiền này gia đình ông lại đầu tư vào chăm bón cho hơn 300 gốc hồng không hạt, trong đó khoảng 200 gốc đang cho thu hoạch với sản lượng khoảng 3 tấn qủa mỗi năm. 
Trồng xen rau bồ khai dưới tán cây hồng trong vườn, đồi được xem là mô hình mẫu tốt để người trồng hồng và các loại cây ăn quả khác áp dụng.


Có thể bạn quan tâm

Lão nông trồng mít Thái lá bàng thu tiền tỷ mỗi năm Lão nông trồng mít Thái lá bàng thu tiền tỷ mỗi năm

Một trong số những trái cây giúp nông dân đổi đời, thu tiền tỷ mỗi năm ở tỉnh này là mít Thái lá bàng.

27/04/2017
Trồng cà chua bi sạch bán cho khách du lịch Miền Tây Trồng cà chua bi sạch bán cho khách du lịch Miền Tây

Một khu du lịch sinh thái tại Bến Tre đang thử nghiệm trồng cà chua bi Australia trong nhà kính "siêu sạch" được khách thích thú đặt mua với giá 70.000 đồng một

30/04/2017
Lãi lớn từ mô hình nuôi vịt an toàn sinh học Lãi lớn từ mô hình nuôi vịt an toàn sinh học

Trang trại vịt của vợ chồng bà Kiềng có hơn 11.000 con vịt, mỗi ngày cho hơn 10.000 trứng vịt sạch cung ứng cho thị trường TP.HCM với giá 1.700 đồng/trứng

02/05/2017
Anh kỹ sư điện trồng được 32 loại nấm dược liệu quý hiếm, “độc”, lạ Anh kỹ sư điện trồng được 32 loại nấm dược liệu quý hiếm, “độc”, lạ

Với bản tính thích khám phá, chinh phục và làm cho cuộc sống của mình no ấm hơn, nhiều nông dân (ND) miền Tây đã làm nên những “kỳ tích” nông nghiệp

03/05/2017
Kính nể người nông dân làm lúa lãi 1 tỷ đồng/năm Kính nể người nông dân làm lúa lãi 1 tỷ đồng/năm

Từ dịch vụ làm đất, thu hoạch lúa và 5ha đất trồng 2 vụ lúa, 1 vụ mè, có năm trúng mùa, trúng giá gia đình anh Hải thu nhập hàng tỷ đồng.

04/05/2017