Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô Hình Trồng Tiêu Trên Đất Vườn Ở Huyện Giồng Riềng

Mô Hình Trồng Tiêu Trên Đất Vườn Ở Huyện Giồng Riềng
Ngày đăng: 13/06/2014

Giồng Riềng là huyện thuộc vùng đất thấp trũng (Tây sông Hậu) của tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, mô hình trồng tiêu trên đất vườn của huyện Giồng Riềng được nhiều nông dân quan tâm đầu tư nhân rộng. Điểm đặc trưng nổi bật của mô hình trồng tiêu trong huyện là trồng trên đất liếp vườn dùng cây tràm sống làm trụ.

Mô hình có vốn đầu tư thấp, lợi nhuận cao và ổn định đã hấp dẫn nhiều nông dân xây dựng mô hình. Tới đầu năm 2014, diện tích tiêu của huyện đã có trên 40 ha, năng suất đạt từ 2-3,5 tấn/ha/năm. Những năm đầu, diện tích trồng tiêu chỉ tập trung ở 2 xã Hoà Thuận và Ngọc Hoà, nay đã được mở rộng trên nhiều xã ven theo sông Cái Bé như: Ngọc Chúc, Vĩnh Thạnh, Long Thạnh, Thị Trấn, Hoà Hưng.

Đặc biệt năm 2013, với giá tiêu 130.000 đồng/kg đã mang lại nguồn thu nhập lớn cho bà con trồng tiêu. Hộ anh Lưu Minh Trí ở ấp Bình Quang xã Hoà Thuận có vườn tiêu từ 4-7 năm tuổi với diện tích 2 ha đã cho thu hoạch ổn định với năng suất 2,5-3,5 tấn/ha/năm, sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận thu được bình quân trên 300 triệu đồng/ha. Hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trồng các loại cây ăn trái trong vùng.

Chính vì lợi nhuận hấp dẫn nên diện tích tiêu của huyện đang có xu hướng nhân rộng. Tuy nhiên khả năng chịu úng của cây tiêu rất kém, chỉ thích hợp trồng trong vùng đất có thành phần cơ giới nhẹ, đất còn giàu mùn hữu cơ, dễ thoát nước thuộc các vùng đất ven sông Cái Bé, không thích hợp với các vùng đất sét nặng, có bờ bao bảo vệ, chống lũ an toàn. Bà con cần kiểm tra vùng đất của gia đình xem có thích hợp với cây tiêu hay không trước khi quyết định đầu tư.


Có thể bạn quan tâm

Việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi xử lý hình sự mới ngăn chặn được Việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi xử lý hình sự mới ngăn chặn được

“Phải đưa nghị định quản lý thức ăn chăn nuôi thành pháp lệnh hoặc luật quản lý thức ăn chăn nuôi như nhiều nước, mới đủ sức mạnh xử lý vi phạm.

29/10/2015
Tập trung nguồn lực để vươn khơi Tập trung nguồn lực để vươn khơi

Khai thác hải sản tại xã Bình Minh (Thăng Bình) đã có những chuyển biến vượt bậc nhờ ngư dân biết cách tiếp cận các cơ chế hỗ trợ của Nhà nước để đóng tàu lớn vươn khơi và áp dụng đa dạng ngành nghề sản xuất.

30/10/2015
Thay thế tôm nuôi vùng triều Thay thế tôm nuôi vùng triều

Tại buổi làm việc bàn các giải pháp thúc đẩy nuôi thủy sản ở vùng đông được UBND tỉnh tổ chức ngày 27.10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chỉ đạo ngành thủy sản và các địa phương cơ cấu lại đối tượng nuôi mới trên các diện tích nuôi tôm thiếu hiệu quả ở vùng triều ven sông.

30/10/2015
Bảo tồn phát triển quế Trà My tín hiệu lạc quan Bảo tồn phát triển quế Trà My tín hiệu lạc quan

Trong khi những cây dược liệu quý ngày càng cạn kiệt vì bị khai thác tràn lan thì cây quế Trà My đang dần lấy lại thương hiệu và có nhiều tín hiệu lạc quan trong bảo tồn và phát triển.

30/10/2015
Khởi công công trình khai hoang đồng ruộng, thủy lợi miền núi Khởi công công trình khai hoang đồng ruộng, thủy lợi miền núi

Tại thôn Aró (xã Lăng), UBND huyện Tây Giang vừa tổ chức khởi công công trình khai hoang đồng ruộng, thủy lợi.

30/10/2015