Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô Hình Trồng Thanh Long Ruột Đỏ Cho Hiệu Quả Cao

Mô Hình Trồng Thanh Long Ruột Đỏ Cho Hiệu Quả Cao
Ngày đăng: 28/11/2013

Dù mới "bén duyên" với vùng đất đồi gò tại Hà Nội được một thời gian ngắn, song với giá trị sản phẩm hàng hóa đạt 309 triệu đồng/ha, cây thanh long ruột đỏ (TLRĐ) đang phát huy lợi thế trên vùng đất đồi gò, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.

Chất lượng tốt, năng suất cao

Anh Nguyễn Thành Nhân tham gia mô hình trồng TLRĐ tại xã Nam Hồng, huyện Đông Anh tâm sự: "Tuy TLRĐ quả nhỏ hơn thanh long ruột trắng nhưng có chất lượng tốt, vị ngọt đậm, ngon hơn thanh long ruột trắng nên được nhiều người ưa dùng. Trồng TLRĐ không lo lắng về đầu ra vì sản lượng TLRĐ chỉ đủ đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng tại địa phương và một số vùng lân cận".

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng và chăm sóc TLRĐ, bà Trần Thị Minh - Chủ nhiệm Hợp tác xã sản xuất rau an toàn và thương mại Nam Hồng cho biết, cả 23 hộ xã viên của HTX đều tham gia mô hình trồng thanh long với diện tích 1,3ha, trong đó 1ha TLRĐ và 0,3ha thanh long ruột trắng. TLRĐ là một trong những loại cây dễ trồng nên trong quá trình chăm sóc, người trồng phải thường xuyên tỉa cành, tạo tán, chỉ mất khoảng một năm rưỡi là cho thu hoạch. Tuy chi phí ban đầu nhiều hơn so với các loại cây trồng khác nhưng cho khai thác nhiều năm (từ 7 - 10 năm), lại không tốn nhiều công chăm sóc.

Theo Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội, hiện TPP có trên 40ha TLRĐ, chủ yếu trồng ở các huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức, Đông Anh... Năm 2011, Trung tâm đã khảo nghiệm giống TLRĐ với diện tích 1ha tại xã Nam Hồng, huyện Đông Anh. Sau 3 năm trồng khảo nghiệm, giống TLRĐ sinh trưởng và phát triển tốt với điều kiện khí hậu miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng; ra hoa nhiều đợt trong năm từ tháng 4 đến tháng 10, nên có thể rải vụ thu hoạch và cho thu nhập cao. Năm 2013, năng suất giống TLRĐ đạt từ 6,5 - 9kg/trụ; đạt 10,3 tấn/ha, với giá bán trung bình từ 25 - 40.000 đồng/kg, trừ chi phí cho thu lãi 51 triệu đồng/ha.

Tăng cường hỗ trợ cho nông dân

Ông Nguyễn Viết Khoa - Chủ tịch UBND xã Nam Hồng, huyện Đông Anh cho biết, tuy TLRĐ bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao hơn một số cây trồng khác, giúp nông dân nâng cao thu nhập song đầu tư ban đầu khá lớn do chi phí làm cọc bê tông gần 200.000 đồng/cột và thị trường cung ứng các loại vật tư chuyên dùng cho thanh long như: phân bón, chất điều tiết sinh trưởng, chế phẩm sinh học, thuốc bảo vệ thực vật chưa đa dạng nên bà con còn khá e dè trong việc nhân rộng diện tích. Xã mong muốn TP hỗ trợ kinh phí để đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào khâu làm đất, tiêu thoát nước và nguồn điện chiếu sáng để cây thanh long cho năng suất cao hơn nữa.

TLRĐ là cây trồng mới ở miền Bắc, do vậy kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất còn hạn chế. Bên cạnh đó, do thời tiết khí hậu miền Bắc rét đậm, rét hại vào mùa đông; cường độ ánh sáng yếu trong mùa xuân; nắng nóng, mưa bão xảy ra trong mùa hè ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, đậu quả của cây thanh long và là nguyên nhân chính gây phát sinh sâu bệnh hại. Vì vậy, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội đã chủ động tổ chức các đoàn tham quan tại một số các tỉnh phía Nam như: Bình Thuận, Vĩnh Long, Long An cho cán bộ, nông dân học tập, trao đổi kinh nghiệm về lựa chọn giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm thanh long.

Ông Nguyễn Bá Sướng - Giám đốc Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội cho biết, với hiệu quả kinh tế mang lại, TLRĐ chứng tỏ là loại cây ăn quả phù hợp với Đề án cây ăn quả của TP, góp phần tích cực vào xây dựng khu du lịch sinh thái Thủ đô. Vì vậy, Trung tâm tiếp tục nhân rộng mô hình ở nhiều vùng khác; khuyến khích người dân sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa lớn và đặc biệt quan tâm đến khâu bảo quản và tiêu thụ sản phẩm để nâng cao hơn nữa giá trị của TLRĐ.


Có thể bạn quan tâm

Cá Rô Phi Lai Xa Cho Thu Lãi 35 - 40 Triệu Đồng/ha Ở Hải Dương Cá Rô Phi Lai Xa Cho Thu Lãi 35 - 40 Triệu Đồng/ha Ở Hải Dương

Ngày 2-10, tại xã Tứ Cường (Thanh Miện, Hải Dương), Trung tâm Ứng dụng thiết bị khoa học (Sở Khoa học và công nghệ) đã tổ chức hội thảo đầu bờ về mô hình sản xuất và sử dụng chế phẩm sinh học Biof xử lý môi trường ao nuôi cá rô phi lai xa. Tham gia mô hình có 31 hộ ở 3 xã: Tứ Cường (Thanh Miện), Hồng Thái (Ninh Giang), Thất Hùng (Kinh Môn) với tổng diện tích mặt nước 11 ha.

05/10/2012
Cho Cá Tra Ăn Gián Đoạn Để Giảm Chi Phí Cho Cá Tra Ăn Gián Đoạn Để Giảm Chi Phí

Cá tra Việt Nam vừa tăng lên vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng thủy sản yêu thích tại Mỹ nhưng người nuôi cá chưa hết lao đao. Phương pháp cho ăn gián đoạn đang được khuyến cáo để giúp người nuôi vượt qua giai đoạn khó khăn này...

07/10/2012
Người Đi Đầu Trong Áp Dụng Cơ Giới Hóa Sản Xuất Lúa Ở Hà Nam Người Đi Đầu Trong Áp Dụng Cơ Giới Hóa Sản Xuất Lúa Ở Hà Nam

Đó là ông Nguyễn Tác Tân - Trưởng thôn Vị Hạ, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Ông Tân đã bàn bạc với 134 hộ nông dân trong thôn Vị Hạ xây dựng mô hình "Tổ hợp tác áp dụng cơ giới hoá tổng hợp trong sản xuất lúa". Mô hình có quy mô diện tích 26 ha.

21/06/2013
Nuôi Ba Ba Thu Lợi Nhuận Cao Nuôi Ba Ba Thu Lợi Nhuận Cao

Nuôi ba ba chi phí đầu tư thấp, nhẹ công chăm sóc, kỹ thuật nuôi đơn giản, ít dịch bệnh nhưng mang lại hiệu quả kinh tế lại khá cao. Đó là nhận định của những hộ dân nuôi ba ba xã Cần Đăng (Châu Thành – An Giang). Đây được xem là một trong những mô hình thoát nghèo hiệu quả của địa phương…

08/05/2013
Hiệu Quả Từ Nuôi Cá Lồng Trên Hồ Thủy Điện Sơn La Hiệu Quả Từ Nuôi Cá Lồng Trên Hồ Thủy Điện Sơn La

Từ năm 2010, hồ thủy điện Sơn La bắt đầu tích nước. Khai thác tiềm năng mặt nước lòng hồ này, bà con ven hồ xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã triển khai mô hình nuôi cá lồng, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Đây là tín hiệu tốt để nhân dân ven hồ, bao gồm bà con các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên phát huy lợi thế 214 km2 mặt nước hồ thủy điện Sơn La để phát triển kinh tế gia đình.

14/10/2012