Mô Hình Trồng Rau Nhút Ở Thanh Bình

Thanh Bình là huyện có diện tích trồng rau nhút rất lớn, diện tích bình quân hàng năm lúc chính vụ (mùa nước lũ) từ 100 – 120 ha.
Mùa vụ rau nhút nơi đây bắt đầu từ tháng 5 âm lịch, lúc này những vùng đất thấp ngập nước dọn sạch cỏ lên đê xung quanh để giữ nước sau đó người ta tiến hành cấy rau nhút. Những ngày đầu mới cấy rau nhút nên thường xuyên chú ý đến mực nước trong ruộng tốt nhất từ 30-50 cm tránh để mực nước trong ruộng bị khô rau nhút chậm phát triển. Đất "lung" trồng sẽ thuận lợi vì không sợ khô nước. Trồng rau nhút cần diệt sạch ốc bươu vàng, đây là đối tượng gây hại rất lớn cho rau nhút, và định kỳ phun phân bón lá cho rau mau phát triển (7 – 10/lần).
Sau khi trồng từ 1,5 tháng là tiến hành thu hoạch. Sau đó từ 7-10 ngày thu hoạch một lần, có thể kéo dài thời gian thu hoạch từ 4-5 tháng tùy theo mức độ chăm sóc, kỹ thuật trồng của từng người.
Sau mỗi đợt hái cần tiến hành phun phân bón lá nhằm giúp cây lấy lại sức và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây mau ra đọt non. 1000m2 rau nhút có thể thu hoạch từ 1,5-2 tấn, với giá bán bình quân từ 2.500- 3.500kg thì có thể thu về từ 4.000-5.000 triệu đồng, trồng rau nhút chi phí rất thấp chủ yếu là công thu hoạch, vừa giải quyết việc làm thời gian nhàn rỗi mùa lũ vừa tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác.
Những năm gần đây nhiều nông dân trồng rau nhút mùa nghịch bán được giá, mang lại thu nhập khá cao cho người dân.
Anh Trần Thanh Danh ấp Nam xã Tân Thạnh với diện tích 3.000 m2 lên bờ bao xung quanh giữ mức nước sâu khoảng 80 cm để trồng rau nhút mùa nghịch cho biết: Với 3.000 m2 trồng rau nhút cứ 10 ngày thu hoạch một lần trung bình từ 350 – 400kg. giá bán 4.500 đ/kg thu được từ 1.500.000 – 1.800.000 đ/đợt tính đến nay anh thu hoạch trên 3 tháng nhưng rau nhút của anh còn rất tốt. Rau nhút mùa nghịch tuy có khó trồng và chi phí nhiều hơn mùa lũ nhưng bán được giá cao, vừa hái ra đã có thương lái đến cân tại ruộng với giá 4.500 đ/kg, nếu gia đình có điều kiện đem bán ở chợ thì rau nhút có giá từ 5.000-6.000/kg. Anh cho biết thêm ngoài bán rau chợ anh còn bán rau nhút giống cho nông dân xung quanh trồng vừa tăng thu nhập vừa cải tạo lại ruộng rau nhút.
Đây là mô hình góp phần xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm cho nông dân trong thời gian nhàn rỗi, đồng thời tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích
Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Văn Thể ở thôn 10, xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn (Yên Bái) cho biết: “Gia đình tôi đã nuôi trâu cái sinh sản từ nhiều năm qua, song trong thôn lại không có trâu đực tốt để phối giống, thành ra mấy năm trâu mới đẻ một lần.

Sản lượng tôm nuôi nước lợ năm 2013 của Sóc Trăng đạt 72.762 tấn, bằng 129,5% KH, tăng 79,6% so với năm trước. Thành công lớn nhất là các huyện Cù Lao Dung, Trần Đề, Mỹ Xuyên và tuyến ven Sông Hậu huyện Long Phú.

Chúng tôi thật ấn tượng khi đến thăm trại nuôi bồ câu Pháp của nữ cử nhân Trương Thị Thùy Nhung (32 tuổi), trú tại thôn 2A, xã Điện Nam Bắc, huyện Điện Bàn (Quảng Nam).

Cuối năm, hàng chục chiếc tàu nườm nượp kéo về cảng sau chuyến đi khơi dài ngày. Trong đó, có nhiều tàu trĩu nặng với những mẻ tôm hùm còn tươi nhay nháy mang lại thu nhập cao gấp 4-5 lần so với các loại hải sản khác.

Trong 10 năm qua, tổng đàn bò sữa của cả nước đã tăng gấp 4 lần, sản lượng sữa tăng gấp 5 lần. Nuôi bò sữa đang có sức hút với người nông dân với mức thu nhập cao, nhưng không dễ làm giàu nếu vẫn chăn nuôi theo lối cũ.