Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô Hình Trồng Ớt Xuất Khẩu Sang Hàn Quốc Ở Nghệ An

Mô Hình Trồng Ớt Xuất Khẩu Sang Hàn Quốc Ở Nghệ An
Ngày đăng: 29/07/2014

Năm 2013, phòng Nông nghiệp và Nông thôn huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã chủ động tìm kiếm, liên hệ với doanh nghiệp và đã tư vấn hình thành mô hình liên kết trồng ớt xuất khẩu tại địa phương. Kết quả sau thực hiện liên doanh liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm bước đầu đã cho nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Hai xã Tân Phú, Nghĩa Dũng của huyện Tân Kỳ là những nơi được chọn để tròng ớt xuất khẩu. Ở đây, nông dân đã trồng đại trà ớt. Được biết từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ 2,5 tháng. Theo các hộ nông dân ớt đã thu hoạch sẽ thu hoạch liên tiếp từ 6-9 lứa tùy thuộc từng ruộng, từng gia đình chăm sóc.

Giá ớt được thu mua theo hợp đồng ngay từ đầu vụ, tại thời điểm này có hộ thu nhập từ xuất bán ớt xanh mô hình này lên tới 100-160 triệu/ha. Ớt thu hoạch xong được nhập cho công ty liên kết, qua sơ chế tuyển chọn, ớt lên contenơ và xuôi ra Hải Phòng và xuất trực tiếp sang Hàn Quốc.

Bên cạnh mô hình trồng thuần là mô hình trồng xen ớt trong lô cao su thời kỳ kiến thiết cơ bản. Mô hình này thực sự  phát huy hiệu quả, khai thác sử dung đất bền vững, tăng hiệu quả sử dụng đất. Bên cạnh thu nhập từ trồng xen canh cây ớt xuất khẩu thu nhập trên 100 triệu đồng/vụ/ha còn có tác dụng giúp cây cao su phát triển tốt nhờ hỗ trợ cung cấp nước tưới, phân bón và giảm chi phí chăm sóc, làm cỏ cho cao su.

Bên cạnh mô hình liên doanh liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm với các hộ dân, công ty VINTECHCO Đức Việt còn thuê 50 ha đất bãi ven sông của dân đầu tư mô hình ứng dụng sản xuất ớt cay xuất khẩu áp dụng công nghệ cao. Ớt trồng được bón lót, sử dụng màng phủ, hệ thống tưới nhỏ gọt được áp dụng triệt để với hệ thống đường ống cơ động dưới màng phủ (giúp tiết kiệm nước, chống thoát hơi nước).

Phân bón thúc cho cây ớt được hoà vào bể chứa và bón phân thông qua hệ thống tưới, giảm chi phí công chăm sóc, bón phân đồng thời sử dụng đúng, đủ lượng phân để cây ớt phát huy được tiềm năng năng suất. Ớt rau mô hình đã vào giai đoạn cho thu hoạch, mô hình ớt chỉ thiên đang ở giai đoạn ra hoa và cả 2 mô hình đang hứa hẹn một vụ mùa bội thu.

Qua kết quả đạt được, mô hình tuy ở phạm vi hẹp (trên 100ha), nhưng là hướng đi triển vọng, khai thác sử dụng đất nông nghiệp bền vững, hiệu quả. Đồng thời, đây là một trong những hướng đi trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Kết quả mô hình còn thể hiện mối liên kết chặt chẽ giữa nhà nông, doanh nghiệp và có sự tham gia giám sát, hỗ trợ chặt chẽ của nhà quản lý. Kết quả mô hình là hướng đi mới, cần động viên, phát huy, quan tâm để mở rộng trong thời gian tới, hướng sản xuất nông nghiệp sang sản xuất hang hóa nông sản sạch phục vụ xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore…


Có thể bạn quan tâm

Xuất Khẩu Gạo Việt Sang Philippines Tăng Đột Biến Xuất Khẩu Gạo Việt Sang Philippines Tăng Đột Biến

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa cho biết, khối lượng gạo xuất khẩu tháng 7 năm 2014 ước đạt 606.000 tấn với giá trị 278 triệu USD đưa khối lượng xuất khẩu gạo 7 tháng đầu năm 2014 ước đạt 3,86 triệu tấn và 1,75 tỷ USD, giảm 7,9% về khối lượng, và giảm 4,8% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

28/07/2014
Nông Dân Tăng Cường Chăm Sóc, Phòng Bệnh Cho Cà Phê Nông Dân Tăng Cường Chăm Sóc, Phòng Bệnh Cho Cà Phê

Hiện nay, hầu hết các vườn cà phê trên địa bàn tỉnh đã bước vào giai đoạn làm nhân. Vì thế, trước những tín hiệu hết sức khả quan về giá cả của cà phê, hầu hết các hộ trồng cà phê đã tập trung vốn để mua vật tư nông nghiệp đầu tư, chăm sóc cho cây cà phê.

28/07/2014
Bạc Liêu Bắt Nhóm Chuyên Trộm Tài Sản Các Vuông Nuôi Tôm Bạc Liêu Bắt Nhóm Chuyên Trộm Tài Sản Các Vuông Nuôi Tôm

Ngày 1/4/2014, Công an TP. Bạc Liêu đã dẫn giải Lâm Tuấn Kiệt (26 tuổi, ngụ phường 8, TP. Bạc Liêu) và Trần Chí Nguyện (22 tuổi, ngụ xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi) đến xã Vĩnh Trạch và Vĩnh Trạch Đông dựng lại hiện trường trộm tài sản.

05/04/2014
Ngư Dân Đánh Lưới Được Nhiều Cá Bông Lau To Ngư Dân Đánh Lưới Được Nhiều Cá Bông Lau To

Mấy ngày qua, cặp Quốc lộ 91, đoạn thuộc ấp Bình Tân, xã Bình Thủy (Châu Phú - An Giang), cá bông lau được bày bán khá nhiều cho khách đi đường. Giá nguyên con 180.000 đồng/kg, nếu cắt khúc nạc 200.000 đồng, khúc đầu và bụng 150.000 đồng/kg.

05/04/2014
Bảo Vệ Đê Bao Sản Xuất Lúa Thu Đông Bảo Vệ Đê Bao Sản Xuất Lúa Thu Đông

Lũ thượng nguồn bắt đầu đổ về nên các địa phương đang tăng cường công tác bảo vệ đê bao lúa thu đông. Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thắng lợi vụ mùa.

28/07/2014