Mô Hình Trồng Bầu Trên Đất Ruộng Có Hiệu Quả Kinh Tế

Thành công của mô hình trồng bầu trên đất ruộng cho thấy nếu nông dân biết cách trồng theo mùa vụ thích hợp, đáp ứng được nhu cầu thị trường thì hiệu quả mang lại sẽ rất khả quan, góp phần trong phát triển kinh tế gia đình và thực hiện tốt công tác giảm nghèo ở địa phương.
Hộ anh Phạm Văn Lên ở ấp I, xã Châu Khánh, huyện Long Phú (Sóc Trăng) trước đây trồng lúa hiệu quả không cao vì lúa không có giá và chi phí đầu vào tăng nên anh quyết định chuyển 1.600 m2 đất ruộng sang trồng bầu. Nhờ siêng năng, biết áp dụng kỹ thuật mới vào sản xuất nên sau gần 2 tháng chăm sóc bầu phát triển tốt, mỗi dây cho khoảng 30 đến 40 trái, được thương lái mua với giá 3.500 đồng/kg, đến nay anh đã thu hoạch được gần 8 tấn, dự kiến đến hết tháng 12 này anh sẽ thu hoạch thêm hơn 2 tấn trái nữa, trừ hết các khoản chi phí lợi nhuận cũng khá hấp dẫn.
Anh Lên cho biết: “Tôi có một công đất nên không đủ sống, làm lúa giá cả bấp bênh quá, có năm nước mặn xâm nhập còn bị thất mùa. Thấy vậy tôi lên liếp trồng hoa màu luôn tới bây giờ, sau khi trừ hết chi phí 1 vụ cũng lãi được 30 - 40 triệu đồng”.
Ở xã Châu Khánh hiện nay mô hình trồng bầu là hiệu quả nhất, do ít sâu bệnh, chi phí đầu tư thấp, thời gian sinh trưởng ngắn lại thu hoạch kéo dài hơn 2 tháng và ít người trồng, khi thu hoạch ít cạnh tranh với các loại màu khác nên có giá cao và được thị trường ưu chuộng.
So với trồng lúa, trồng bầu cho lợi nhuận cao gấp 5 – 7 lần, nhờ vậy mà gia đình anh Lên đã có cuộc sống no ấm. Ông Quách Chói – Phó Ban nhân dân ấp I cho biết: “Anh Lên trồng bầu dưới chân ruộng được hơn một công, nhưng đem lại hiệu quả kinh tế rất, từ đó đã giúp anh vươn lên để thoát nghèo. Qua mô hình của anh, bà con xung quanh có học hỏi làm theo và cũng đem lại hiệu quả kinh tế rất cao”.
Ông Nguyễn Văn Đương – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Châu Khánh cho biết: “Hiện nay cây bầu cho thu nhập cao gấp 5 – 7 lần so với trồng lúa. Vì thế, Hội Nông dân định hướng nhân rộng mô hình này để tái cơ cấu về mùa vụ, đồng thời vận động bà con đưa màu xuống chân ruộng để tạo công ăn việc làm tại địa phương”.
Thành công của mô hình trồng bầu trên đất ruộng cho thấy nếu nông dân biết cách trồng theo mùa vụ thích hợp, đáp ứng được nhu cầu thị trường thì hiệu quả mang lại sẽ rất khả quan, góp phần trong phát triển kinh tế gia đình và thực hiện tốt công tác giảm nghèo ở địa phương.
Có thể bạn quan tâm

Giá lúa bất ngờ đổi chiều và liên tục tăng khiến nhiều thương lái tranh nhau tìm mua lúa khắp nơi, không phân biệt chủng loại nhưng vẫn không mua được sản lượng lớn. Cụ thể, đối với lúa tươi thu mua tại ruộng giá dao động từ 5.400- 5.500 đ/kg, lúa khô có giá từ 5.800- 6.000 đ/kg đối với các giống OM 5451, IR 6976 và IR 50404. Riêng đối với lúa khô tạm trữ từ vụ ĐX lên đến 7.000 đ/kg.

Khoai môn là loại cây trồng có thời gian sinh trưởng dài (khoảng 6 tháng/vụ) nhưng lại có giá trị kinh tế cao và dễ tiêu thụ. Hiện nay, thương lái ở các huyện Chợ Mới, Châu Phú và An Phú đã tổ chức các đại lý thu mua khoai để phân loại tiêu thụ.

Chính phủ đã ban hành chính sách riêng cho cây mắc ca, các tỉnh cũng đang tái cơ cấu ngành nông nghiệp... sẽ tạo điều kiện để người dân và DN có cơ hội tiếp cận cây trồng này.

Cơ sở nấm thực phẩm và nấm dược liệu chất lượng cao Ba Vàng nằm khuất dưới chân núi Ba Vàng, phường Quang Trung, TP Uông Bí (Quảng Ninh) thế nhưng vẫn thu hút du khách vào mua và tham quan.

Mô hình nuôi cá rô đầu vuông được Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị triển khai tại hộ ông Nguyễn Văn Trường, ở xã Cam Thủy và ông Nguyễn Đức Chiến, ở thị trấn Cam Lộ với diện tích ao nuôi là 2.000m2, số lượng cá giống là 30.000 con.