Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô Hình Trình Diễn 8 Giống Lúa Mới

Mô Hình Trình Diễn 8 Giống Lúa Mới
Ngày đăng: 15/08/2011

Vụ mùa 2011, Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư tỉnh xây dựng  mô hình trình diễn 8 giống lúa thuần, lai, chất lượng cao với diện tích 136,6 ha tại tất cả các huyện, thị xã, thành phố.

Trong đó, 2 mô hình trình diễn giống lúa chất lượng cao là Tám xoan đột biến có diện tích 75 ha tại các huyện: Gia Bình, Lương Tài, Thuận Thành, Tiên Du, Yên Phong, thành phố Bắc Ninh và giống lúa Nàng xuân có diện tích 35 ha tại các huyện Lương Tài, Thuận Thành, Tiên Du, thành phố Bắc Ninh;  4 mô hình trình diễn giống lúa lai là GS9 có diện tích 15 ha tại thành phố Bắc Ninh, XL có diện tích 5 ha tại thị xã Từ Sơn, Bio 404 có diện tích 2 ha tại các huyện Thuận Thành, Tiên Du và giống VT 505 có diện tích 0,4 ha tại huyện Quế Võ; 2 mô hình trình diễn giống lúa thuần là KN2 có diện tích 2,2 ha tại huyện Lương Tài và giống Hoa Khôi có diện tích 2 ha tại huyện Yên Phong.

Các hộ nông dân tham gia mô hình được Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư tỉnh hỗ trợ một phần giá giống, vật tư nông nghiệp và chuyển giao kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh. Qua theo dõi, kiểm tra của cán bộ kỹ thuật và nông dân cho thấy các giống lúa đưa vào khảo nghiệm và sản xuất thử đều sinh trưởng, phát triển tốt, hiện trong giai đoạn đẻ nhánh tập trung.

Cũng trong vụ mùa năm nay, Công ty cổ phần Giống cây trồng Bắc Ninh tổ chức sản xuất 14,6 ha giống lúa siêu nguyên chủng tại Trại giống Lạc Vệ và ký kết hợp đồng thu mua sản phẩm với các HTX để sản xuất 222 ha các giống lúa nguyên chủng gồm: Khang Dân 18, Q5, Bắc Thơm số 7, HT1, N87, N97, PD2, BM 9603, Bao thai lùn. Cùng với đó, để tìm kiếm các giống lúa có năng suất, chất lượng cao, Công ty đã tiến hành xây dựng mô hình khảo nghiệm, trình diễn 32 giống lúa lai, 12 giống lúa thuần mới. Ngoài ra, để chủ động nguồn giống cho vụ đông 2011- 2012, Công ty đã sản xuất 15 ha giống đậu tương DT84 tại huyện Gia Bình.


Có thể bạn quan tâm

Nâng Tầm Mực Ống Cô Tô Bằng Nhãn Hiệu Nâng Tầm Mực Ống Cô Tô Bằng Nhãn Hiệu

Nhãn hiệu chứng nhận “Mực ống Cô Tô” không chỉ khẳng định đẳng cấp của một sản phẩm, mà còn khởi nguồn cho một phương thức sản xuất mới ở huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh.

13/12/2013
Trúng Lớn Vụ Lúa Mùa Trong Vùng Ngập Mặn Trúng Lớn Vụ Lúa Mùa Trong Vùng Ngập Mặn

Tiểu vùng 2, 3 của huyện Thạnh Phú,Bến Tre (gồm các xã từ Mỹ An đến Thạnh Hải) là vùng ngập mặn, bà con ở đây chỉ có thể nuôi trồng thủy sản. Vài năm gần đây, bà con tranh thủ trữ nước ngọt trong vuông tôm để trồng vụ lúa mùa. Trong những ngày cuối năm này, nhiều hộ tất bật thu hoạch lúa để chuẩn bị đón Tết. Vụ lúa này được công nhận là trúng mùa, trúng giá.

03/01/2014
Đã Tìm Được Cách Chữa Bệnh Tôm Chết Sớm Đã Tìm Được Cách Chữa Bệnh Tôm Chết Sớm

Công nghệ nuôi biofloc được hiểu là ao nuôi tôm sẽ được bổ sung một số loại vi sinh vật và không thay nước trong quá trình nuôi. Mô hình này đã được một số hộ nuôi tôm đang áp dụng tại một số địa phương ở miền Trung và ĐBSCL.

13/12/2013
Ngư Dân Trúng Đậm Khi Cá Ra Sông Ngư Dân Trúng Đậm Khi Cá Ra Sông

Trong hai ngày 9 và 10-12, hàng trăm ngư dân biên giới thuộc địa bàn xã Vĩnh Xương, Phú Lộc (TX. Tân Châu), Phú Hữu (An Phú - An Giang) dùng các phương tiện đánh bắt, như: Chài, lưới, vó cất, vó gạt… để đánh bắt cá đồng ra sông và trúng đậm.

13/12/2013
Gieo Giống Tốt, Gặt Mùa Vui Gieo Giống Tốt, Gặt Mùa Vui

Trong một cuộc Hội thảo về giống cây trồng, vật nuôi được tổ chức tại TP Quy Nhơn, lãnh đạo Bộ NN-PTNT đánh giá Bình Ðịnh là một trong những địa phương làm tốt khâu giống. Ðây là một trong những yếu tố quan trọng, giúp Bình Ðịnh phát triển sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao.

03/01/2014