Mô Hình Trình Diễn 8 Giống Lúa Mới

Vụ mùa 2011, Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư tỉnh xây dựng mô hình trình diễn 8 giống lúa thuần, lai, chất lượng cao với diện tích 136,6 ha tại tất cả các huyện, thị xã, thành phố.
Trong đó, 2 mô hình trình diễn giống lúa chất lượng cao là Tám xoan đột biến có diện tích 75 ha tại các huyện: Gia Bình, Lương Tài, Thuận Thành, Tiên Du, Yên Phong, thành phố Bắc Ninh và giống lúa Nàng xuân có diện tích 35 ha tại các huyện Lương Tài, Thuận Thành, Tiên Du, thành phố Bắc Ninh; 4 mô hình trình diễn giống lúa lai là GS9 có diện tích 15 ha tại thành phố Bắc Ninh, XL có diện tích 5 ha tại thị xã Từ Sơn, Bio 404 có diện tích 2 ha tại các huyện Thuận Thành, Tiên Du và giống VT 505 có diện tích 0,4 ha tại huyện Quế Võ; 2 mô hình trình diễn giống lúa thuần là KN2 có diện tích 2,2 ha tại huyện Lương Tài và giống Hoa Khôi có diện tích 2 ha tại huyện Yên Phong.
Các hộ nông dân tham gia mô hình được Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư tỉnh hỗ trợ một phần giá giống, vật tư nông nghiệp và chuyển giao kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh. Qua theo dõi, kiểm tra của cán bộ kỹ thuật và nông dân cho thấy các giống lúa đưa vào khảo nghiệm và sản xuất thử đều sinh trưởng, phát triển tốt, hiện trong giai đoạn đẻ nhánh tập trung.
Cũng trong vụ mùa năm nay, Công ty cổ phần Giống cây trồng Bắc Ninh tổ chức sản xuất 14,6 ha giống lúa siêu nguyên chủng tại Trại giống Lạc Vệ và ký kết hợp đồng thu mua sản phẩm với các HTX để sản xuất 222 ha các giống lúa nguyên chủng gồm: Khang Dân 18, Q5, Bắc Thơm số 7, HT1, N87, N97, PD2, BM 9603, Bao thai lùn. Cùng với đó, để tìm kiếm các giống lúa có năng suất, chất lượng cao, Công ty đã tiến hành xây dựng mô hình khảo nghiệm, trình diễn 32 giống lúa lai, 12 giống lúa thuần mới. Ngoài ra, để chủ động nguồn giống cho vụ đông 2011- 2012, Công ty đã sản xuất 15 ha giống đậu tương DT84 tại huyện Gia Bình.
Có thể bạn quan tâm

Theo lập luận của VSSA, ở vụ 2014-2015, dự báo tổng nguồn cung đường sẽ là 2 triệu tấn. Con số này chưa kể số NK không chính thức và nhập lậu mà ngành đường đang phải chống chọi rất vất vả. Trong khi đó, mức tiêu thụ năm 2015 sẽ rơi vào khoảng 1,3-1,4 triệu tấn. Như vậy, cả nước sẽ dư thừa trên 600.000 tấn đường. Dư thừa sẽ dẫn đến giảm giá đường. Giảm giá sẽ dẫn đến giảm giá thu mua mía của bà con nông dân.

Những ngày qua, giá lúa IR50404 tại tại một số huyện thuộc tỉnh Đồng Tháp được nông dân bán tại ruộng dao động ở mức 4.000 - 4.300 đồng/kg, lúa chất lượng cao 4.400 - 4.500 đồng/kg, lúa thơm 4.700 - 4.750 đồng/kg. So với vụ Thu Đông 2014 vừa qua, bình quân giá lúa các loại giảm từ 600 - 700 đồng/kg và thấp hơn cùng thời điểm năm ngoái từ 500 - 600 đồng/kg.

Đơn cử như Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ ủy thác vốn vay và Quỹ hỗ trợ nông dân cho 45 cán bộ hội nông dân của các huyện, thị xã; đồng thời, kiểm tra công tác nhận ủy thác của các cơ sở hội và tổ tiết kiệm vay vốn.

Huyện Đắk Song hiện có gần 5.700 ha hồ tiêu, sản lượng vụ 2014 - 2015 ước đạt 7.430 tấn. Hồ tiêu là cây trồng chủ lực của địa phương và nhiều hộ dân đã phát triển kinh tế khá, giàu nhờ cây trồng này. Chính vì thế, việc phát triển cây hồ tiêu bền vững để đưa kinh tế của địa phương phát triển là điều mà chính quyền huyện Đắk Song đã và đang triển khai mạnh mẽ.

Ngành nghề nông thôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn, nhất là với tỉnh ta trên 83% dân số sống bằng nghề nông. Càng ý nghĩa hơn khi cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đang nỗ lực xây dựng nông thôn mới, đa dạng hóa ngành nghề để giải quyết việc làm, tăng thu nhập.