Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô hình nuôi vịt trời siêu lợi nhuận tại Đồng Nai

Mô hình nuôi vịt trời siêu lợi nhuận tại Đồng Nai
Ngày đăng: 12/09/2015

Nhận thấy đất đai ở cù lao Ba Xê có nhiều điều kiện thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi. Năm 2013, anh Phạm Tuấn Hoàng ở phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã quyết định thuê 6 ha đất tại nơi này để nuôi vịt trời - loại động vật hoang dã hiện có rất ít hộ trong cả nước nuôi thành công.

Nhờ những cách làm hiệu quả, khoa học trong chăm sóc, chỉ sau một thời gian ngắn, đàn vịt trời đã giúp nông dân này thu lãi tiền tỷ. Cộng tác viên Lê Đức và Nam Hải giới thiệu về mô hình làm kinh tế hiệu quả này của anh nông dân Phạm Tuấn Hoàng.

Cách Ủy ban Nhân dân phường Long Bình Tân, mất 10 phút đi xuồng máy là đến trang trại nuôi vịt trời của anh Phạm Tuấn Hoàng.

Nói là trang trại, nhưng thực chất, toàn bộ đàn vịt hơn 15 ngàn con này đều được chăn thả hoàn toàn trong môi trường tự nhiên. Theo chủ trại, toàn bộ 6 ha đất này đều được giữ nguyên vẹn từ những đầm nước, cây cối um tùm và kể cả những bãi sình lầy như trước khi được anh thuê lại.

Đàn vịt trời được thả rông và sinh hoạt tự do trong khu vực khá rộng lớn và hoang sơ. Thức ăn của đàn vịt chủ yếu là thóc ngâm, hến, lục bình và những sinh vật do vịt trời tự đi kiếm ăn, hạn chế cho ăn cám công nghiệp. Nhờ đó, giá thành cho mỗi con vịt thương phẩm nặng 1,2kg nuôi trong vòng 2 tháng chỉ tốn khoảng 60 ngàn. Với giá bán bình quân 230 ngàn đồng/kg, mỗi tháng chủ trại thu lãi trên 300 triệu đồng từ đàn vị trời.

Anh Hoàng cho biết, nuôi vịt trời công nghiệp rất tốn kém về chi phi chuồng trại mà vẫn không phù hợp với môi trường hoang dã của vịt thiên nhiên. Nuôi hoang dã không tốn phí về chuồng trại và rất phù hợp với môi trường thiên nhiên, chính vì vậy vịt rất khỏe.

Hiện tại, mỗi tháng anh Hoàng bán gần 2.500 con vịt thương phẩm, gần 7 ngàn con vịt giống. Khách hàng của anh đều là những “mối ruột” đến từ các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam Bộ và số lượng vịt họ đặt mua từng tháng khá ổn định.

Nhận thấy con vịt trời đang cho siêu lợi nhuận, chi phí đầu tư chuồng trại không lớn, đầu ra lại thuận lợi…nên có rất nhiều nông dân đã đầu tư nuôi.

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ: hầu hết đều tự mua giống về nuôi mà không hề quan tâm đến việc tìm hiểu kĩ càng qui trình những vấn đề lưu ý khi nuôi vịt trời. Đây là điều đáng lo, bởi vịt trời vẫn rất dễ nhiễm bệnh, chết hàng loạt nếu như người dân vội vàng đổ xô vào nuôi trong khi chưa nắm vững kĩ thuật chăm sóc loại động vật này.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi vịt trời, anh Hoàng cho biết, vịt con nở bóc trứng thì phải chuẩn bị chuồng trại kín gió có độ ấm thì 36 đến 37 độ. “Không cho vịt tắm sớm, sau 12 ngày mới cho tắm mỗi ngày. Sau 15 ngày thì cho vịt xuống nước tự uống nước và cho ăn.

Ngày đầu tiên nở ra cho vịt ăn cám gà vì họng vịt nhỏ, sau 1 tuần thì cho ăn cám vịt con. Từ 1 tuần đến 20 ngày tuổi thì ngâm lúa 2 ngày và cho ăn lúa, lục bình và hến đổ xuống ao,” anh Hoàng lưu ý.

Hiện nay, anh Hoàng đã hoàn tất việc đăng kí thương hiệu cho đàn vịt trời của mình tại cù lao Ba Xê với tên gọi “Vịt trời Hoàng Yến” lên Cục Sở hữu trí tuệ. Đây là một phần trong kế hoạch phát triển chăn nuôi vịt trời của nông dân này trong thời gian tới.

Sau khi được công nhận thương hiệu sản phẩm nông sản, anh Hoàng đang ấp ủ dự định đầu tư hệ thống dây chuyền giết mổ để tự sản xuất vịt trời nuôi theo qui trình sạch, giết mổ, đóng gói và cung ứng cho hệ thống các siêu thị trên toàn quốc


Có thể bạn quan tâm

Tăng Cường Chỉ Đạo Gieo Cấy Đúng Khung Lịch Thời Vụ Tăng Cường Chỉ Đạo Gieo Cấy Đúng Khung Lịch Thời Vụ

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết vụ Chiêm xuân năm 2014 - 2015, đặc biệt theo dự báo là vụ đông xuân ấm, nếu không chỉ đạo quyết liệt về thời vụ để xảy ra tình trạng gieo cấy các giống lúa ngắn ngày trà xuân muộn trước khung lịch thời vụ dẫn đến lúa trỗ sớm, gặp rét muộn sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất.

23/01/2015
Khát Vọng Làm Giàu Của Một Nông Dân Khát Vọng Làm Giàu Của Một Nông Dân

Trong ngôi nhà mới xây, anh Thắng không giấu nổi niềm vui xen lẫn niềm tự hào bộc bạch: “Thực tế cuộc sống quá khó khăn nên vợ chồng mình bàn nhau nhận thầu toàn bộ đập Đồng Màu gần 30ha để nuôi thả cá kiếm thêm thu nhập. Ban đầu đồng nước hoang vu toàn lau sậy, nhiều người cũng nói vào nói ra nhưng được chính quyền địa phương, khu dân cư ủng hộ mình quyết tâm làm đến cùng”.

23/01/2015
Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Giun Quế Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Giun Quế

Anh Lê Thanh Học người dân tộc Mường ở xóm Múc, xã Tam Thanh, huyện Tân Sơn bắt đầu nuôi giun quế từ tháng 2-2014. Sau khi anh cùng các hội viên Câu lạc bộ sinh kế cộng đồng xã Tam Thanh đến thăm trang trại nuôi giun quế ở Đông Anh - Hà Nội thì anh mới biết tới nghề nuôi giun này.

23/01/2015
Thu Trên 14 Tỷ Đồng Từ Hồng Không Hạt Thu Trên 14 Tỷ Đồng Từ Hồng Không Hạt

Qua kiểm tra, đánh giá giai đoạn 2005-2010 thành phố Việt Trì đã khuyến khích khôi phục, phát triển lại; huyện Phù Ninh lập dự án trồng hồng không hạt Gia Thanh. Giai đoạn 2012-2015 UBND tỉnh phê duyệt dự án trồng mới 30 ha hồng không hạt trên địa bàn huyện Phù Ninh, đến nay đã trồng được 13 ha.

23/01/2015
Hiệu Quả Từ Giống Mới Hiệu Quả Từ Giống Mới

Vụ mì vừa qua bà Mai cùng một số hộ nông dân khác ở Nghĩa Điền sử dụng giống mì NA1 để trồng trên đất mì cũ. So với giống mì KM94 mà nhiều hộ dân trồng trước đó, giống mì NA1 mới này cho năng suất bình quân lên đến 40 tấn/ha. Bà Mai cho biết thêm, so với thu nhập 7 triệu đồng/vụ mì từ giống KM94 thì khi chuyển sang trồng mì NA1, vụ mì năm 2014 thu nhập lên đến 12 triệu đồng/ha.

24/01/2015