Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô hình nuôi tôm không sên bùn mang lại hiệu quả cao

Mô hình nuôi tôm không sên bùn mang lại hiệu quả cao
Ngày đăng: 14/07/2015

Xuất phát của mô hình này là từ chủ doanh nghiệp tôm giống Dương Hùng (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu). Sau một thời gian tham quan, rút kinh nghiệm ở một số hộ nuôi tôm không sên bùn nhiều năm liền và trúng tôm liên tiếp, ông Dương Hùng xây dựng thành mô hình và khuyến cáo nông dân áp dụng. Theo ông Dương Hùng, nếu nông dân áp dụng nuôi tôm theo quy trình không sên bùn thì sẽ nhanh chóng thoát nghèo và vươn lên khá giàu. Đồng thời mô hình này vừa bảo vệ môi trường, vừa giải quyết tình trạng lây lan dịch bệnh trên tôm nuôi hiện nay.

Ông Dương Hùng cho biết: “Cần giữ nước vuông tôm không bị rò rỉ, giữ mực nước thấp nhất trên trảng là 5 tấc (mực nước càng cao càng tốt). Dùng đất cứng đắp bờ cao hơn mặt đầm 1,2m. Trồng cỏ, năn xung quanh bờ để cản sóng đập vào bờ. Không xổ nước để bắt tôm mà đặt lú ngầm để bắt. Khi đến con nước rông thì cho nước vô từ từ (mỗi ngày 2 - 3 phân). Gây tảo bằng phân NPK 20-20-0, 1.000m2 tương đương 2kg phân. Dùng dụng cụ để đo tảo, đo độ kiềm, độ pH. Vài chục năm sau cũng không được sên bùn”.

Nếu các hộ nuôi tôm theo mô hình này, doanh nghiệp tôm giống Dương Hùng sẽ hướng dẫn cách nuôi và hỗ trợ như bán tôm giống thiếu, hỗ trợ vốn vay.

Hiện nay, mô hình nuôi tôm không sên bùn được một số hộ nông dân các xã thuộc huyện Đông Hải và một số hộ ở tỉnh Cà Mau thực hiện đã đem lại hiệu quả kinh tế. Điển hình là hộ anh Ca Văn Tư (ấp Thành Thưởng A, xã An Trạch, huyện Đông Hải). Gia đình anh Tư có 6 công đất nuôi tôm theo mô hình quảng canh. Nhưng tôm nuôi liên tục chết và gia đình lâm vào cảnh nghèo túng. Năm 2010, vợ chồng anh được ông Dương Hùng cho tôm giống và hướng dẫn nuôi tôm theo mô hình không sên bùn. Vợ chồng anh Tư đã áp dụng làm theo 5 năm liền và tôm nuôi trúng liên tục. Anh Tư thổ lộ: “Nhờ chú Dương Hùng cho tôm giống và dạy cách nuôi tôm không sên bùn mà năm 2012 gia đình tôi vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định. Tôi đã trả sổ hộ nghèo cho xã và xây nhà khang trang”.

Trong 5 năm áp dụng mô hình nuôi tôm không sên bùn anh Tư trúng tôm liên tục. Một số hộ lân cận thấy lạ, làm theo, và tất cả tôm nuôi đều trúng. Thiết nghĩ, đây là một mô hình mới và hiệu quả, vì vậy ngành chức năng cần nghiên cứu kỹ để khuyến cáo nhân rộng.


Có thể bạn quan tâm

Đặc Sản Gạo Già Dui Xín Mần Từng Bước Khẳng Định Thương Hiệu Đặc Sản Gạo Già Dui Xín Mần Từng Bước Khẳng Định Thương Hiệu

Xã Thèn Phàng (Xín Mần) thời gian này được nhuộm một màu vàng xanh no ấm của những thửa ruộng bậc thang uốn lượn trên khắp các ngọn đồi. Đó là cảm nhận ngập tràn trong chúng tôi khi tìm về vùng quê có đặc sản gạo Già Dui, để cùng bà con thưởng thức bát cơm đầu mùa ngát hương, ngọt bùi như chính mảnh đất và tình người nơi đây.

14/10/2014
Chuyển Biến Trong Ứng Dụng Tiến Bộ Khoa Học Vào Sản Xuất Nông Nghiệp Ở Mèo Vạc Chuyển Biến Trong Ứng Dụng Tiến Bộ Khoa Học Vào Sản Xuất Nông Nghiệp Ở Mèo Vạc

Mèo Vạc lâu nay vốn là huyện gặp nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, tập quán canh tác lâu đời có ảnh hưởng lớn đến năng suất, sản lượng cây trồng. Xác định chú trọng phát triển nông nghiệp để từng bước XĐGN bền vững, vài năm trở lại đây, địa phương đã mạnh dạn áp dụng KHKT vào sản xuất, nâng cao giá trị nông sản. Trong đó, việc ứng dụng tiến bộ khoa học (TBKH) vào mô hình sản xuất rau an toàn được xem là hướng đi khá hiệu quả.

14/10/2014
Tìm Hướng Đi Bền Vững Cho Cây Ăn Trái Tìm Hướng Đi Bền Vững Cho Cây Ăn Trái

Vườn cây ăn trái là thế mạnh của vùng ĐBSCL, thế nhưng nhiều năm qua, hàng loạt nông dân làm vườn lâm vào cảnh thua lỗ, nợ chất chồng bởi thực trạng “tới mùa, rớt giá” lặp đi lặp lại. Giải pháp nào giúp nông dân làm vườn sống được trên mảnh vườn của mình đang là vấn đề bức bách đặt ra.

14/10/2014
Mô Hình Chuyển Đổi Đất Trồng Lúa Kém Hiệu Quả Sang Trồng Cỏ Nuôi Dê Sinh Sản Mô Hình Chuyển Đổi Đất Trồng Lúa Kém Hiệu Quả Sang Trồng Cỏ Nuôi Dê Sinh Sản

Dê là con vật dễ nuôi, khỏe mạnh, ít bệnh tật, tiêu hóa chủ yếu thức ăn xơ, không lệ thuộc vào thức ăn tinh, vốn đầu tư ít, không chiếm quá nhiều diện tích đất nên đang được nhiều hộ nông dân chọn nuôi. Mặt khác, dê thương phẩm đang có thị trường tiêu thụ rộng, giá bán khá cao từ 120-130 nghìn đồng/kg.

14/10/2014
Những Nông Dân Những Nông Dân "Vàng" Xứ Quảng

Ông Mậu vui vẻ cho hay: Cơ duyên đưa ông đến với nghề trồng thanh long ruột đỏ thật tình cờ. Cách đây 4 năm, số là một lần xem chương trình “Đấu trường 100, khi MC Thái Tuấn đưa câu hỏi “Thanh long ruột đỏ được trồng đầu tiên ở Việt Nam là ở địa phương nào?”.

14/10/2014