Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô Hình Nuôi Tôm - Cua Trong Rừng Ngập Mặn

Mô Hình Nuôi Tôm - Cua Trong Rừng Ngập Mặn
Ngày đăng: 04/07/2013

Nhờ siêng năng chịu khó, tích cực học hỏi, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng, những năm qua, nông dân Nguyễn Văn Bé, ấp Hồ Tàu, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải (Trà Vinh) đã thành công với mô hình nuôi tôm - cua trong rừng ngập mặn, tạo ra mô hình kinh tế ổn định. Mô hình đã được nhiều người học tập và làm theo.

Cách đây gần 30 năm, ông Bé quê xã Long Vĩnh cùng vợ về lập nghiệp ở ấp Hồ Tàu, cuộc sống ban đầu cũng lắm gian nan với nghề đi “đóng đáy, làm đăng” để mưu sinh. Khi tích lũy được số tiền, ông Bé mua vài công đất rừng rồi đánh bắt cá, tôm trong đập để trang trải cuộc sống, nhưng do điều kiện tự nhiên và môi trường không ổn định nên năng suất đánh bắt thủy sản không cao. Ít năm sau, thấy các hộ lân cận đã chuyển đổi nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, trong đó có mô hình nuôi tôm - cua trong rừng ngập mặn, nên ông Bé đã thuê lao động tu sửa, nạo vét đất để nuôi trồng thủy sản và liên tục 05 năm liền, ông Bé trúng đậm từ mô hình nuôi tôm - cua trong rừng ngập mặn, từ đó đời sống kinh tế gia đình ngày càng khấm khá. Thấy được hiệu quả kinh tế, khi tích lũy được số vốn, ông Bé mua thêm đất để sản xuất.

Từ nguồn thu nhập này, đến nay ông Bé đã sở hữu được 30ha đất nuôi các loài thủy sản trên diện tích rừng. Ông Bé cho biết: Mô hình nuôi tôm - cua trong rừng ngập mặn vừa đảm bảo thu nhập và phát triển bền vững, vừa đi đôi với bảo vệ môi trường sinh thái.

Theo ông Bé, tôm nuôi thả với mật độ thưa, lớn nhanh, sạch bệnh, không chứa nhiều kháng sinh, bình quân ông thả 300.000 con tôm sú giống kết hợp với 30kg cua giống chia làm 3 - 4 đợt/năm. Với cách nuôi này, mỗi tháng gia đình ông đều có nguồn thu nhập khá từ tôm - cua, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận bình quân từ 100 - 150 triệu đồng/năm. Ngoài diện tích nuôi tôm - cua trong rừng ngập mặn, những năm gần đây, ông Bé chuyển 0,7ha đất tôm rừng sang nuôi tôm công nghiệp hiệu quả khá cao.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ông Bé tích cực tham gia tốt công tác xã hội. Ngoài việc tuyên truyền, vận động, giúp đỡ về kỹ thuật, kinh nghiệm nuôi trồng cho những hộ khó khăn để cùng nhau phát triển sản xuất, ông còn dành 18ha đất của gia đình cho những hộ nghèo trong ấp mượn sản xuất sau đó cho luôn. Ông Bé chia sẻ: Trước đây, khi chân ướt chân ráo đến ấp Hồ Tàu sinh sống, gia đình ông cũng thiếu trước hụt sau và được người dân ở đây tận tình giúp đỡ, nay có được cuộc sống dư giả thì giúp lại người nghèo khó đó là niềm vui.

Ông Lê Hoàng Dân, Bí thư chi bộ, kiêm Trưởng Ban nhân dân ấp Hồ Tàu cho biết: Nguyễn Văn Bé là tấm gương nông dân năng động làm kinh tế giỏi, xứng đáng cho mọi người học tập noi theo. Từ hai bàn tay trắng, ông Bé đã học hỏi kinh nghiệm, xây dựng và phát triển thành công mô hình kinh tế tôm - cua trong rừng ngập mặn, nâng cao đời sống vật chất của gia đình. Qua sự nỗ lực trong sản xuất và đóng góp cho xã hội, nhiều năm liền, ông Bé đều đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi, đặc biệt năm 2012, ông vinh dự được nhận bằng khen nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh.


Có thể bạn quan tâm

Hơn 70% Hộ Dân Nuôi Tôm Nước Lợ Ở Trà Vinh Có Lãi Hơn 70% Hộ Dân Nuôi Tôm Nước Lợ Ở Trà Vinh Có Lãi

Cụ thể, tôm chân trắng loại 60 con/kg đang được thương lái thu mua với giá 116.000 đ/kg; loại 70 con/kg có giá 112.000 đ/kg; loại 90 con/kg có giá 100.000 - 104.000 đ/kg; tôm sú loại 20 con/kg đang ở mức giá 260.000 - 270.000 đ/kg, tôm sú loại 30 con/kg giá 225.000 - 230.000 đ/kg, tăng bình quân khoảng 20.000 đ/kg so với cuối tháng 5/2014.

18/07/2014
Ruộng Ngập Úng, Lỗi Do… Thiết Kế Ruộng Ngập Úng, Lỗi Do… Thiết Kế

Hơn 2 năm nay, gần 20ha đất sản xuất của người dân thôn Tây Sơn Đông (xã Duy Hải, Duy Xuyên) phải bỏ hoang, hoặc bất đắc dĩ chỉ sản xuất 1 vụ do bị ngập úng. Đây là hệ lụy của việc thiết kế cao trình chưa tính toán phù hợp khâu giải thủy, đầu tư thiếu đồng bộ hạ tầng.

18/07/2014
Thiếu Cây Giống Sâm Ngọc Linh Do Sâm Non Chết Hàng Loạt Thiếu Cây Giống Sâm Ngọc Linh Do Sâm Non Chết Hàng Loạt

Ông Hồ Văn Du - Trưởng trạm Dược liệu Trà Linh (xã Trà Linh, Nam Trà My) cho biết, vừa qua hàng nghìn cây sâm giống của trạm bị héo lá, vàng úa, chết khô không rõ nguyên nhân. Đây đa số là sâm giống được gieo từ hạt trong năm 2013.

18/07/2014
Thí Điểm Sản Xuất Cá Ngừ Theo Chuỗi Giá Trị Cần Đầu Tư Đồng Bộ Thí Điểm Sản Xuất Cá Ngừ Theo Chuỗi Giá Trị Cần Đầu Tư Đồng Bộ

Đề án Thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi tại 3 tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa nhằm khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn lợi cá ngừ đại dương, hài hòa lợi ích cho các bên tham gia trong chuỗi từ khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ với tinh thần chung là sẽ tập trung nguồn lực để thúc đẩy phát triển ngành cá ngừ, tạo ra liên kết chặt chẽ theo chuỗi giữa các khâu, đảm bảo giá trị kinh tế.

05/12/2014
Sôi Sùng Sục Cây Hồ Tiêu Sôi Sùng Sục Cây Hồ Tiêu

Mức giá hồ tiêu đầu năm 2014 tưởng được coi là kỷ lục với 145 ngàn/kg, nhưng đến tháng 7 còn lên tới 190 ngàn/kg. Giá tiêu càng hấp dẫn, nhiều nhà vườn càng chạy đua trồng tiêu.

18/07/2014