Mô Hình Nuôi Tôm - Cua - Sò Huyết Đạt Hiệu Quả Cao Ở Kiên Giang
Những năm gần đây, mô hình nuôi tôm - cua - sò huyết trong cùng diện tích canh tác ở các xã vùng ven biển của huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang đã giúp nhiều hộ dân có thu nhập ổn định, vươn lên làm giàu… Huyện An Biên có 4 xã ven biển, gồm: Nam Thái, Nam Thái A, Tây Yên, Nam Yên. Trong đó xã Nam Thái A có diện tích nuôi trồng thủy sản nhiều nhất của huyện, diện tích thả nuôi thủy sản kết hợp tôm – cua - sò huyết trên cùng một diện tích khoảng 272 ha, tập trung ở các ấp Xẻo Quao A, Xẻo Đôi, Bảy Biển và Xẻo Vẹt với 52 hộ nông dân thực hiện mô hình.
Trước đây, người dân chuyên nuôi tôm, nhưng do thời tiết diễn biến bất thường, năng suất tôm giảm. Đến năm 2000, nông dân nuôi tôm kết hợp thả cua, sò huyết đã tận dụng tối đa diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản, đa dạng hóa cơ cấu vật nuôi, phân tán rủi ro khi tôm mất mùa. Mô hình có chi phí đầu tư không cao, người nuôi chỉ tốn tiền mua con giống, có thể tận dụng thức ăn tự nhiên có sẵn trong ao. Đặc biệt, nuôi sò huyết trong ao lắng, góp phần cải tạo môi trường nước trong ao như lọc tảo, xử lý mùn bã hữu cơ, vi sinh vật.
Chị Lê Thị Thảnh, ngụ ấp Xẻo Đôi, xã Nam Thái A là một trong những người thành công với mô hình kết hợp tôm - cua - sò huyết trong cùng diện tích mặt nước, mỗi năm thu nhập không dưới 200 triệu đồng. Theo chị Thảnh, với vuông tôm rộng 4 ha, năm vừa rồi chị thả hơn 1 tấn sò huyết, chỉ tốn tiền mua giống gần 40 triệu đồng, sau gần một năm chị thu hoạch gần 15 tấn sò huyết, giá bán dao động 40.000 - 48.000 đồng/kg, trừ chi phí, lãi trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, chị Thảnh còn ngăn bờ bao, thả 4.000 con cua giống xen tôm, sau 4 tháng thả nuôi, thu lãi trên 100 triệu đồng từ tiền bán cua và tôm.
Nhận thấy mô hình nuôi thủy sản kết hợp này đạt hiệu quả kinh tế cao, xã Nam Thái A đang đề xuất với ngành chức năng huyện để tăng cường công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân về kỹ thuật thực hiện mô hình nuôi trồng thủy sản nhằm nhân rộng ra địa bàn xã. Đồng thời thành lập tổ hợp tác để nông dân trao đổi kinh nghiệm sản xuất và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, tránh tình trạng thương lái ép giá.
Có thể bạn quan tâm
Mô hình trồng rau ngót dưới tán cây hồ tiêu Nhờ sáng kiến trồng rau ngót dưới tán hồ tiêu trên diện tích 7 sào đất nhà mình, ông Nguyễn Xuân Khoa, một nông dân ở ấp 3A, xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai có thu nhập thêm mỗi năm từ 60 - 70 triệu đồng.
Bưởi da xanh khá hiếm nguồn cung Theo nhà vườn trồng bưởi da xanh ở huyện Long Mỹ (Hậu Giang), thì hiện nay do đang là mùa nghịch nên năng suất thu hoạch chỉ đạt khoảng một nửa so với vụ thuận, khoảng 10 - 12 tấn/ha, nhưng bù lại giá đang ở mức cao từ 42.000 - 46.000 đồng/kg và luôn rất hút hàng.
Cuối năm 2014 vừa qua, những lô nhãn đầu tiên có xuất xứ từ ĐBSCL được cấp mã số đi Mỹ. Cánh cửa thị trường khó tính bậc nhất này đã mở, nhưng làm thế nào để tận dụng hết cơ hội khi nhiều vườn nhãn đang đối mặt dịch chổi rồng?
Phòng bệnh Phytophthora trên cây có múi Cây có múi (cam, quýt, bưởi…) cho giá trị kinh tế cao nên được trồng phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên, loài cây này khó bảo vệ các loại bệnh tấn công từ rễ, thân, lá, trái. Trong các loại dịch hại trên cây có múi thì nấm Phytophthora spp. là rất độc hại. Khi vườn cây bị loài nấm này tấn công sẽ làm giảm năng suất, có khả năng gây chết cây và cả vườn cây. TS. Hồ Văn Chiến, giám đốc Trung tâm BVTV phía Nam có những khuyến cáo cách phòng trị cho vườn cây có múi.
Dừa tươi hút hàng, giá tăng Những tuần gần đây giá bán lẻ dừa tươi trên thị trường tiếp tục tăng thêm khoảng 1.000 - 2.000 đồng/trái so với trước. Tại nhiều điểm kinh doanh dừa tươi ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, các loại dừa tươi ngon (nước ngọt, cơm dừa vừa ăn…) có giá từ 10.000 - 12.000 đồng/trái; dừa non, dừa có trái nhỏ, giá phổ biến 7.000 - 9.000 đồng/trái.