Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô Hình Nuôi Tôm Công Nghiệp Khép Kín Hiệu Quả Ở Móng Cái (Quảng Ninh)

Mô Hình Nuôi Tôm Công Nghiệp Khép Kín Hiệu Quả Ở Móng Cái (Quảng Ninh)
Ngày đăng: 20/03/2014

Thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) từ năm trước đã nổi tiếng với những “đại gia” nổi lên từ nuôi tôm chân trắng. Nhưng đến nay, nghề nuôi tôm ở Móng Cái còn được biết đến bởi những cách làm mới, hiệu quả hơn.

Đó là phương thức nuôi tôm mùa đông trong nhà kín, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi trồng thuỷ sản. Sau vụ thắng lớn nhờ nuôi tôm công nghiệp khép kín của ông Hoàng Ngọc Tuyền (Hải Hoà, Móng Cái), đến nay, ông Bùi Ngọc Liêm triển khai thực hiện để từng bước nhân rộng mô hình tại địa phương.

Ao nuôi tôm khép kín được thiết kế có những bệ trụ bê tông, láng đáy, hệ thống cáp mái che… Hệ thống mái che khép kín với 2 lần lưới trên và dưới, ở giữa là một lớp bạt hoặc ni-lon, hệ thống dây cáp chắc chắn vừa an toàn vào mùa bão lại vừa tránh được côn trùng hay các loại động vật khác xâm hại, hạn chế dịch bệnh cho tôm nuôi.

Đặc biệt, hệ thống mái che khép kín giúp cho nhiệt độ đêm - ngày trong ao ít bị chênh lệch, mức hấp thụ nhiệt mùa đông ổn định, trung bình từ 20-22 độ C (nếu nuôi trong ao thường, nhiệt độ xuống dưới 18 độ C vào mùa đông thì tôm nuôi giảm sức ăn, ảnh hưởng đến chất lượng tôm).

Với mô hình này, năng suất mỗi vụ tôm tăng lên, thời gian cho vụ đông chỉ từ 90-100 ngày, vụ hè chỉ từ 70-80 ngày. Một ưu thế lớn của thiết kế ao nuôi tôm vụ đông là có thể nuôi được 3 vụ/năm, không mất thời gian cải tạo ao. Với diện tích 2.000m2/ao nuôi tôm công nghiệp khép kín sẽ đảm bảo đạt độ an toàn từ 2,5-3 tấn.

Một vụ tôm thông thường thu hoạch 180.000 đồng/kg thì vụ đông thu hoạch lên tới 250.000 đồng/kg, tối thiểu khoảng 500 triệu đồng/ao, trừ chi phí đi còn lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng, chỉ thu hoạch 2 vụ là đủ khấu hao đầu tư cơ sở vật chất cho một ao. Như vậy, khả năng hoàn vốn là rất nhanh.

Hiện nay, ông Bùi Ngọc Liêm (chủ đầm tôm ở khu 9, Hải Hoà, Chủ tịch Hiệp hội nghề cá TP Móng Cái) đã đưa vào nuôi tôm chân trắng trong 2 ao với diện tích 4.000m2 và tiếp tục xây dựng, mở rộng hệ thống ao nuôi khép kín để đưa vào nuôi thả trong thời gian tới.

Ông cho biết, đầu tư ban đầu cho hệ thống ao này rất tốn kém nhưng lợi thì rất nhiều. Ngoài việc nuôi tôm trong vụ đông với năng suất và lợi nhuận cao, ao nuôi khép kín cũng có thể sử dụng cho vụ hè mà không cần mái che, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cải tạo ao đầm giữa các vụ.

Để mở rộng mô hình nuôi tôm khép kín và thúc đẩy phát triển nuôi trồng thuỷ sản, các hộ nuôi trồng cũng cần có nguồn vốn nhất định. Ông Liêm cũng cho biết: Với mức đầu tư cao (khoảng 600 triệu đồng/ao có diện tích 2.000m2) thì khó cho việc triển khai mở rộng mô hình đến bà con, bởi khó khăn lớn nhất luôn luôn là vấn đề vốn đầu tư.

Tuy nhiên, chúng tôi sẽ thử nghiệm và tìm cách giúp đỡ bà con thực hiện mô hình này để giảm rủi ro trong mùa dịch bệnh, tăng lợi nhuận cho tôm. Đồng thời, tranh thủ những chính sách hỗ trợ để các hộ có thêm nguồn vốn phát triển nghề nuôi tôm.

Bằng việc áp dụng và triển khai sâu rộng phương thức nuôi tôm công nghệ khép kín, ông Liêm hoàn toàn tin tưởng vào tương lai phát triển bền vững của một vùng nuôi tôm, không chỉ đáp ứng nhu cầu cho thị trường trong và ngoài nước mà còn mang đến sự ổn định bền vững cho ngành nuôi trồng thuỷ sản Móng Cái.


Có thể bạn quan tâm

Nông Dân Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) Trúng Đậm Mùa Gừng Nông Dân Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) Trúng Đậm Mùa Gừng

Huyện Vĩnh Lợi là một trong những địa phương có diện tích trồng gừng lớn nhất tỉnh Bạc Liêu. Năm nay, bà con trồng gừng ở huyện vừa trúng mùa lại trúng giá. Giá gừng đang ở mức khá cao, từ 40.000 - 100.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, người trồng gừng lãi hơn 80 triệu đồng/công.

28/10/2014
Cà Chua Đơn Dương Có Cà Chua Đơn Dương Có "Quá Chua"?

Trong tháng 10/2014, vùng nguyên liệu cà chua Đơn Dương giảm giá bán ra khá sâu so với mức giá sàn tối thiểu. Sau những ngày đầu “chua chát” với cà chua, người nông dân Đơn Dương đã bình tâm trở lại, tiếp tục thực hiện bài toán “lấy cà chua bù lỗ cho cà chua”!

28/10/2014
Đổi Đời Nhờ Xích Chi Đổi Đời Nhờ Xích Chi

Vĩnh Thạnh là huyện vùng sâu, cách trung tâm TP Cần Thơ gần 70km, đang chuyển đổi cơ cấu kinh tế mạnh mẽ. Trong đó, Tổ hợp tác sản xuất nấm linh chi An Bình (xã Thạnh Tiến) là một minh chứng cho sự năng động đó.

28/10/2014
Hiệu Quả Bước Đầu Mô Hình Sản Xuất Cà Chua An Toàn Theo Liên Kết Chuỗi Hiệu Quả Bước Đầu Mô Hình Sản Xuất Cà Chua An Toàn Theo Liên Kết Chuỗi

Vụ hè thu năm 2014, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hải Dương triển khai thực hiện mô hình sản xuất cà chua an toàn (VietGAP) thuộc đề tài khoa học “Xây dựng mô hình sản xuất rau quả tươi an toàn theo liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm”.

28/10/2014
Vĩnh Châu (Sóc Trăng) Xuống Giống Hành Tím Sớm Vụ Đông Xuân Năm 2014 Vĩnh Châu (Sóc Trăng) Xuống Giống Hành Tím Sớm Vụ Đông Xuân Năm 2014

Theo số liệu từ trung tuần tháng 10 đến nay, nông dân trong thị xã đã xuống trên 100 ha hành tím sớm, rải rác ở một số địa phương như phường 2, Vĩnh Hải, Vĩnh Phước, Lai Hòa; trong đó, Vĩnh Phước xuống giống nhiều nhất trên 80 ha. Ngoài các địa phương nói trên thì một số hộ xuống giống vào cuối tháng 9/2014, đến nay hành đã gần 1 tháng tuổi, với hi vọng hành bán được giá cao khi thu hoạch.

28/10/2014