Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô Hình Nuôi Lươn Sạch Không Cần Bùn

Mô Hình Nuôi Lươn Sạch Không Cần Bùn
Ngày đăng: 23/08/2014

Ưu điểm mô hình là không đòi hỏi diện tích rộng nhưng thả nuôi với mật độ cao, khoảng 800 con/m2, lại không gây ô nhiễm môi trường.

Được sự giúp đỡ của Hội Nông dân huyện Diên Khánh (Khánh Hòa), Tổ liên kết nuôi lươn sạch không bùn Phú Lộc Tây 2, thị trấn Diên Khánh gồm 6 thành viên đã được thành lập tháng 9/2013.

Anh Trần Như Hổ, Tổ trưởng TLK nuôi lươn cho biết: “Sau khi được tham quan học tập mô hình nuôi lươn sạch không bùn ở huyện Hóc Môn (TP.HCM), chúng tôi về áp dụng ngay.

Với 2 hồ nuôi được xây dựng có kích thước 5 x 4 x 0,8 m/hồ, ban đầu thả 300 kg lươn, tương đương với 6.000 con giống. Sau 5 tháng thả nuôi, thu hoạch được 1,4 tấn, bán với giá 135 ngàn đồng/kg, sau khi trừ tất cả chi phí lãi gần 60 triệu đồng.

Đây là kết quả ngoài mong đợi của chúng tôi vì sản lượng thu hoạch rất đạt. Hiện chúng tôi thả nuôi lứa thứ 2 với 10.000 con giống được hơn 2 tháng tuổi. Lứa lươn này sinh trưởng và phát triển tốt, hứa hẹn cho thu hoạch lãi khá".

Dẫn PV tham quan mô hình nuôi lươn sạch của TLK, anh Hổ cho biết thêm, ưu điểm mô hình nuôi lươn sạch không bùn là không đòi hỏi diện tích rộng nhưng thả nuôi với mật độ cao, khoảng 800 con/m2, lại không gây ô nhiễm môi trường.

Sở dĩ nuôi mật độ dày là nhờ các vỉ nuôi được đóng bằng tre hay gỗ giống như các vạc giường có khoảng cách 2 thanh 5 x 5 cm được đặt trọn trong hồ để làm nơi trú ẩn cho lươn và tránh lươn ăn thịt lẫn nhau.

Mỗi hồ nuôi được đặt 4 lớp vỉ, mỗi vỉ nuôi được đặt chồng lên nhau với vỉ cách vỉ 10 cm. Cách chăm sóc lươn ăn cũng không tốn nhiều thời gian và công sức, mỗi ngày chỉ cần cho ăn 1 lần vào sáng sớm hay chiều tối. Thức ăn cho lươn là các loại cá tươi trộn với cám với tỷ lệ 7:3 được xay nhuyễn rồi vốn cục đặt trên vỉ.

Tuy nhiên nguồn nước nuôi lươn yêu cầu phải sạch, độ PH từ 5.8 - 6.2 và mỗi lần sau khi cho lươn ăn từ 2 - 3 tiếng là phải thay nước. Mực nước duy trì trong hồ nuôi khoảng 40 cm, nhiệt độ để lươn phát triển từ 22 - 27 độ C; hồ nuôi luôn được che mát và không cho nước mưa thấm làm ảnh hưởng đến lươn; xung quanh hồ nuôi và đáy hồ nuôi được lát gạch men hay bạt nhựa nhằm tránh cho lươn bị trầy xước da. Với lươn có trọng lượng 20 con/kg, từ khi nuôi đến thu hoạch khoảng 4 - 5 tháng.

Cũng theo anh Hổ, từ khi triển khai mô hình nuôi lươn sạch không bùn đến nay anh nhận thấy, mô hình này tiết kiệm được nhiều chi phí, dễ quản lý số lượng và dịch bệnh của lươn hơn so với cách nuôi có bùn.

Mô hình này bước đầu đạt hiệu quả kinh tế khá ổn định, tạo được việc làm với diện tích rất hạn chế, trong khi đó tạo ra sản phẩm sạch và nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Mô hình này còn mang lại nhiều lợi ích về kinh tế, nhất là trong thời điểm hiện nay người nông dân lúng túng chưa biết nuôi con gì cho phù hợp. Hơn nữa thị trường tiêu thụ lươn thương phẩm tại Khánh Hòa hút hàng, bởi từ trước đến nay chưa có cơ sở nuôi nào cung cấp, mà chủ yếu nhập lươn từ TPHCM.

Ông Nguyễn Phú, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Diên Khánh cho biết:"Nuôi lươn sạch không bùn là mô hình đầu tiên của tỉnh Khánh Hoà mà Hội Nông dân cũng như cán bộ Hội đóng vai trò quyết định để mô hình đạt hiệu quả cả về mặt kinh tế và xã hội.

Sau đợt nuôi thí điểm này này chúng tôi nhận thấy đây là mô hình có khả năng nhân rộng rất lớn. TLK đang hướng dẫn và cung cấp giống cho 3 mô hình nuôi trong tỉnh ở thị trấn Cam Đức (Cam Lâm); xã Phước Đồng và phường Phước Hải (TP Nha Trang)."


Có thể bạn quan tâm

Tôm Nuôi Khẳng Định Vị Thế Tôm Nuôi Khẳng Định Vị Thế

Sự tăng trưởng này chủ yếu nhờ vào kết quả XK của mặt hàng tôm, với giá trị XK cao nhất từ trước tới nay, đạt khoảng 4,1 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2013. Trong đó, phần lớn tôm nguyên liệu phục vụ chế biến XK chủ yếu được nuôi tại các tỉnh ven biển ĐBSCL.

19/01/2015
Nghề Nuôi Cá Lồng Ở Chiềng Hoa (Sơn La) Nghề Nuôi Cá Lồng Ở Chiềng Hoa (Sơn La)

Ngoài đầu tư về kinh phí, Chi cục đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã tổ chức cho nhân dân tham quan học tập kinh nghiệm ở những vùng đã nuôi cá lồng; hướng dẫn nông dân cách làm lồng cá, chăm sóc cá trong từng giai đoạn sinh trưởng, kiểm tra thức ăn và lượng cá ăn hằng ngày để điều chỉnh phù hợp; kiểm tra lồng thường xuyên, vệ sinh lồng định kì...

19/01/2015
Nông Dân Nuôi Cá Tra Phấn Khởi Do Giá Cá Tăng Nông Dân Nuôi Cá Tra Phấn Khởi Do Giá Cá Tăng

“Năm ngoái, giá cá tra cũng có những thời điểm biến động nhưng nhìn chung tương đối ổn định, giá cá tra nằm ở mức khá. Do đó những hộ nuôi cá tra nhiều kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, có kỹ thuật nuôi tốt thì có thể kiếm được lợi nhuận khá. Năm nay, giá cá tra tăng ngay từ đầu năm nên nông dân nuôi cá hy vọng giá cá sẽ tiếp tục có những chuyển biến thuận lợi cho nông dân nuôi cá”- ông My chia sẻ.

19/01/2015
Sản Xuất Tôm Sú Hạn Chế Nhiễm Bệnh Còi Sản Xuất Tôm Sú Hạn Chế Nhiễm Bệnh Còi

Đại biểu dự hội thảo được triển khai các điều kiện và quy trình cơ bản trong sản xuất tôm sú giống như: cơ sở sản xuất, chất lượng và quy trình xử lý nước, điều kiện bảo đảm an toàn sinh học, đảm bảo vệ sinh, có hồ sơ ghi chép hoạt động sản xuất, vận chuyển và nuôi tôm bố mẹ.

19/01/2015
Tăng Thu Nhập Nhờ Mô Hình Nuôi Ếch Trong Vèo Tăng Thu Nhập Nhờ Mô Hình Nuôi Ếch Trong Vèo

Từ năm 2013, qua thông tin từ báo đài và học hỏi từ những bà con khác, anh thấy mô hình nuôi ếch thích hợp với hộ gia đình mình, nên anh bắt đầu tập tành nuôi ếch trong vèo. Các vèo nuôi ếch đặt trong ao có diện tích 1.200m2, mức nước sâu 1,7m và có cống cấp thoát nước.

19/01/2015