Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô Hình Nuôi Lợn Sinh Sản Ở Thanh Hối (Hòa Bình)

Mô Hình Nuôi Lợn Sinh Sản Ở Thanh Hối (Hòa Bình)
Ngày đăng: 30/06/2012

Nông dân xóm Hổ 2, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đầu tư phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.

Biết lựa chọn giống vật nuôi phù hợp, áp dụng đúng KH-KT chăm sóc, người nông dân sẽ vươn lên thoát nghèo, ổn định kinh tế. Điều này được khẳng định đối với nhiều hộ nông dân ở xã Thanh Hối (Tân Lạc, Hòa Bình) khi phát triển hiệu quả mô hình nuôi lợn sinh sản.

Những năm gần đây, xã Thanh Hối được biết đến là xã điển hình trong trồng trọt và chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tích cực XĐ-GN. 

Không chỉ thành công với mô hình nuôi nhốt trâu, bò vỗ béo hay mô hình trồng bí xanh... mà hiện nay, nông dân đang nhân rộng mô hình nuôi lợn sinh sản, cung cấp lợn giống cho các hộ nuôi trong xã và cho các xã, thị trấn khác trong huyện. Chủ tịch HND xã Bùi Văn Uôi cho biết: Trước đây, người dân trong xã chỉ nuôi lợn thịt và thường phải mua lợn giống từ các tỉnh dưới xuôi về để nuôi, không chỉ phải mua lợn với giá thành cao, 

khi đem về nuôi phải mất từ 5 - 7 ngày lợn mới thích nghi với điều kiện khí hậu, thức ăn và điều kiện nuôi, thêm vào đó, nhiều khi chất lượng lợn giống không được kiểm dịch rõ ràng và dễ mắc các dịch bệnh. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, nhiều hộ nông dân trong xã đã mạnh dạn mua lợn nái về nuôi thử. Qua một, hai lứa nuôi thấy lợn giống tại địa phương dễ thích nghi, được tiêm phòng đầy đủ và phát triển nhanh, hiệu quả kinh tế lại cao hơn hẳn nuôi lợn thịt. 

Từ chỗ chỉ có vài ba hộ nuôi lợn nái, đến nay, toàn xã đã có trên 40% hộ nuôi lợn nái, trong đó, nhiều hộ nuôi từ 5 - 6 con. Hiện tại, tổng đàn lợn của xã là 2.570 con, trong đó có trên 400 con lợn nái. ông Bùi Văn Hiện, xóm Đông 2 cho biết: Nuôi lợn nái nhàn, đỡ tốn kém, thu nhập cao hơn nuôi lợn thịt. Một năm, lợn nái đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 10 - 12 con. Ban đầu cũng chỉ nuôi 1 con nái để có nguồn giống cho nuôi lợn thịt, thấy hiệu quả kinh tế cao, gia đình mua thêm 4 lợn nái về nuôi, vừa để nguồn giống nuôi lợn thịt cho gia đình, vừa để bán cho các hộ dân trong xã. Sau 2 tháng, lợn con có trọng lượng từ 14 - 15 kg là xuất chuồng bán, giá bán trung bình từ 85.000 - 100.000 đồng/kg hơi, sau khi trừ chi phí, lãi thu về còn 2/3 số tiền bán được, trong khi đó, nuôi lợn thịt chỉ lãi 1/3 số tiền đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Đùi gà Mỹ bán phá giá hơn 30% tại Việt Nam Đùi gà Mỹ bán phá giá hơn 30% tại Việt Nam

Sau khi khảo sát giá bán thịt gà tại Mỹ, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ khẳng định: Giá đùi gà Mỹ bán tại Việt Nam đã bị phá giá tới 30%! Hiệp hội đang chuẩn bị hồ sơ để chính thức tiến hành vụ kiện này.

29/09/2015
9.000 tỷ đồng và củ sâm 9.000 tỷ đồng và củ sâm

Đề án phát triển sâm Ngọc Linh vừa được Chính phủ phê duyệt với số vốn lên đến 9.000 tỷ đồng, đang tạo ra kỳ vọng cho phát triển cây dược liệu quý này, đem lại thu nhập bền vững cho người dân.

29/09/2015
Indonesia muốn mua gạo của Việt Nam và Thái Lan Indonesia muốn mua gạo của Việt Nam và Thái Lan

Do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết El Nino, Indonesia muốn nhập khẩu 1,5 triệu tấn gạo từ Việt Nam và Thái Lan trong thời gian từ tháng 11-2015 cho tới tháng 1-2016.

29/09/2015
20 ha nhãn đặc sản được cấp mã vùng xuất sang Mỹ 20 ha nhãn đặc sản được cấp mã vùng xuất sang Mỹ

Theo Bộ NN&PTNT, trên 20 ha nhãn lồng Hưng Yên đạt tiêu chuẩnVietGap được cấp mã vùng xuất khẩu sang thị trường Mỹ trong tháng 9 này.

29/09/2015
Tương lai gà trắng, gà màu trắng tay vì gà trắng Tương lai gà trắng, gà màu trắng tay vì gà trắng

Sau thời gian dài lỗ triền miên từ con giống đến chăn nuôi thương phẩm, đặc biệt khi thông tin thịt gà công nghiệp của Mỹ được bán tại Việt Nam với giá chỉ 1 USD đã đẩy ngành chăn nuôi gà trắng đến ngưỡng... đóng cửa.

29/09/2015