Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô Hình Nuôi Cút Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Khá

Mô Hình Nuôi Cút Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Khá
Ngày đăng: 06/04/2013

Anh Phan Thanh Nhã, ấp 4, xã Trung An, TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) bắt đầu việc nuôi cút từ năm 2001, lúc đầu gia đình anh nuôi khoảng 4.000 con cút giống, sau 3 tuần đàn cút bắt đầu đẻ trứng. Thời gian đầu cút thường xuyên bị chết do mắc một số bệnh thông thường. Thế nhưng anh không nản chí mà tiếp tục học hỏi kinh nghiệm từ những hộ nuôi cút khác, từ đó anh có biện pháp phòng ngừa bệnh kịp thời nên về sau đàn cút luôn khỏe mạnh và cho trứng khá đều.

Thấy việc nuôi cút cho trứng có hiệu quả kinh tế, anh tiếp tục đầu tư chuồng trại và tăng số lượng. Chuồng cút được anh thuê thợ làm khá công phu, các chuồng được xếp như bậc thang, phân rớt trực tiếp xuống đất nên tương đối sạch sẽ. Ngoài ra, chuồng hình bậc thang tạo được không gian thông thoáng, làm cút gia tăng hiệu suất đẻ trứng, để bảo đảm cho cút sinh sản, khu vực chăn nuôi cần được làm vệ sinh và phun xịt thuốc khử trùng thường xuyên. Bên cạnh đó ánh sáng cũng là một yếu tố quan trọng , vì vậy anh Nhã thường tăng cường thắp sáng cho cút vào buổi tối. Thức ăn cho cút được anh chọn lọc kỹ càng, sau khi mua về anh trộn thêm thuốc bổ và vitamin C để tăng sức đề kháng cho cút phòng chống bệnh tiêu chảy, giúp cút đẻ khỏe, kéo dài thời gian cho trứng.

Để có thêm kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi chim cút, anh Nhã tự tìm tòi, học hỏi kỹ thuật nuôi trên sách báo và từ các mô hình điển hình trong và ngoài xã. Hiện tại, gia đình anh đang sở hữu số cút đẻ gần 9.000 con, mỗi ngày thu trên 7.000 trứng, cung cấp cho các hộ buôn bán ở TP. Mỹ Tho, với giá bán 400 đến 450 đồng/trứng, anh thu về trên 300.000 đồng/ngày, mỗi năm sau khi trừ tất cả các chi phí, anh còn lãi trên 100 triệu đồng. Để việc nuôi cút đạt hiệu quả kinh tế cao, không bị gián đoạn, anh thả nuôi liên tục cút ở nhiều ngày tuổi khác nhau. Cút đẻ trên 11 tháng thì chất lượng trứng không còn đều nên có thể bán cho các nhà tiêu thụ cút thịt.

Anh Phan Thanh Nhã chia sẻ: "Cút đẻ rất dễ nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế cao, chi phí đầu tư thấp, thời gian ngắn. Chỉ cần tiêm ngừa đủ liều và thường xuyên giữ chuồng trại sạch sẽ, cút sẽ cho trứng rất đều và chất lượng trứng rất cao".

Anh còn động viên, hỗ trợ vốn cho bà con nuôi cút tận tình hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, cách làm chuồng trại,... Tính đến nay đã có 7 hộ nuôi cút ấp nở cung cấp con giống và 6 hộ nuôi cút cho trứng, góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con ở địa phương. Phần đất còn lại của gia đình anh tiếp tục đào ao và thả cá, tận dụng nguồn phân cút làm thức ăn cho cá và bán cho bà con nông dân làm phân hữu cơ bón cho cây trồng.

Hàng năm, ao cá và vườn cây ăn quả mang lại cho anh nguồn thu nhập trên 50 triệu đồng. Ngôi nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi chính là thành quả sau bao tích góp từ việc chăn nuôi cút của vợ chồng anh - và quan trọng hơn có nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo nhờ sự hỗ trợ của anh Nhã. Từ năm 2008 đến nay, anh luôn được công nhận danh hiệu "Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi" cấp tỉnh.


Có thể bạn quan tâm

Tiếp Sức Cho Ngư Dân Trong Vụ Cá Nam Tiếp Sức Cho Ngư Dân Trong Vụ Cá Nam

Bước vào vụ cá nam năm nay (từ tháng 4 - 10/2014), cùng với chính sách hỗ trợ của Nhà nước, ngư dân trên địa bàn tỉnh đã chú trọng đầu tư phương tiện vươn khơi đánh bắt, hứa hẹn đem lại vụ mùa bội thu.

12/04/2014
Giá Mực Khô Tăng Lên Từ 20 Đến 30 Nghìn Đồng/kg Giá Mực Khô Tăng Lên Từ 20 Đến 30 Nghìn Đồng/kg

Được biết, trong khoảng 3 tháng trước đây, mực khô bị giảm giá đột biến khoảng 150 ngàn đồng/kg, gây rất nhiều khó khăn cho bà con ngư dân khi đánh bắt vì thu không bù nổi chi phí (doanh thu bán mực chiếm 70% tổng doanh số đánh bắt của chuyến biển), nhiều tàu ghe lỗ tổn do giá mực giảm phải nằm bờ.

01/08/2014
Bắc Ninh Tăng Cường Ứng Dụng Cơ Giới Hóa Trong Chăn Nuôi Bắc Ninh Tăng Cường Ứng Dụng Cơ Giới Hóa Trong Chăn Nuôi

Những năm qua, việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp trong tỉnh Bắc Ninh có bước phát triển nhanh, đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Trong lĩnh vực chăn nuôi, nhiều cơ sở sản xuất giống, chế biến, các trang trại từng bước đưa công nghệ cao vào sản xuất, góp phần giải phóng sức lao động và nâng cao chất lượng sản phẩm.

01/08/2014
Rơm Đắt Như... Vàng Rơm Đắt Như... Vàng

Từ đầu tháng 3 đến nay, khi bắt đầu thu hoạch vụ dưa đông xuân 2013 - 2014 và vụ dưa xuân hè 2014, tại các tỉnh miền Trung, rơm được bán với giá rất cao, gấp 2 - 3 lần so với mọi năm.

14/04/2014
Bình Phước Bệnh Vàng Rụng Lá, Nấm Hồng Trên Cây Cao Su Có Xu Hướng Tăng Bình Phước Bệnh Vàng Rụng Lá, Nấm Hồng Trên Cây Cao Su Có Xu Hướng Tăng

Theo Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Phước, thời gian qua, các bệnh hại trên cây cao su như: Rệp vảy, vàng rụng lá, nấm hồng, héo đen đầu lá... gây hại phổ biến ở mức độ nhẹ đến trung bình.

01/08/2014