Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô Hình Nuôi Cua Xanh Sinh Sản Nhân Tạo

Mô Hình Nuôi Cua Xanh Sinh Sản Nhân Tạo
Ngày đăng: 02/06/2012

Nước trong ao được bơm cạn dần, cua trú ngụ trong những bó chà, bò ra ngoài và được bắt lên bằng vợt lưới. Con nào con ấy bằng bàn tay, màu nâu xám, đôi càng to bằng ngón tay cái. Để lên bàn cân, trung bình 400 g/con. Thử nghiệm nuôi cua xanh từ nguồn giống sinh sản nhân tạo tại Bình Định trong 3 tháng 20 ngày đã đạt hiệu quả như vậy.

Tháng 5/2007 trên diện tích ao 5.000 m2, ông Đinh Công Dương (thôn Ngãi An, Cát Khánh, Phù Cát, Bình Định) thả nuôi 6.700 con cua xanh - loại cua giống đủ tiêu chuẩn nuôi thương phẩm có kích cỡ thân từ 1,5 - 2 cm. Đây là giống cua xanh được cho đẻ nhân tạo tại Trạm thực nghiệm nuôi trồng thủy sản Cát Tiến (Trung tâm khuyến ngư và kỹ thuật thủy sản Bình Định), trong khuôn khổ một đề tài nghiên cứu khoa học. Ngoài ra ông Dương còn thả nuôi xen 5 vạn tôm, 400 con cá chua.

Theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật khuyến ngư, ông cho dẫn nguồn nước nuôi từ kênh mương nước ngọt tự  nhiên về, pha nước mặn vào để đạt độ mặn tiêu chuẩn, không bơm từ giếng bị nhiễm phèn. Để tạo chỗ trú ngụ cho cua, ông cho thả nhiều bó chà trong ao. Mỗi ngày ông cho ăn 2 lần. Thức ăn là cá tạp bán khá nhiều ở địa phương, giá rẻ.

Ông Dương dự định nuôi trong 5 - 6 tháng, đạt trọng lượng 300 g/con, nhưng mới 3 tháng 20 ngày đã đạt trên 400 g/con. Loại cua giống sinh sản nhân tạo có độ đồng đều cao, lớn nhanh, sạch bệnh. Ông nói: “Có  lúc nắng hạn, nguồn nước ngọt tự nhiên cạn kiệt không còn bao nhiêu, phải dùng nước giếng nhiễm mặn cao, bơm vào ao nhưng cua vẫn sống được. Khi nguồn nước ổn định thì cua rất nhanh lớn, lột vỏ liên tục, chứ không như cua giống bắt nuôi từ tự nhiên, khi có con nước lên mới lột xác một lần. Mùa nuôi là mùa nắng nóng không phải chính vụ, cua dễ mắc bệnh teo cơ, nhưng ở đây không có”.

Ông Nguyễn Văn Thông - phó chủ tịch UBND xã Cát Khánh cho biết: “Cả xã có 85 ha ao đìa nuôi trồng thủy hải sản. Vùng này độ mặn cao, môi trường nước bị ô nhiễm, nuôi tôm bị dịch nhiều, mô hình ông Dương rất có hiệu quả, có khả năng nhân rộng”.

Vụ chính nuôi cua bắt đầu từ tháng 10 - khi mùa mưa bắt đầu ở miền Trung. Trong mùa mưa, con cua mới phát triển nhanh lại ít bị tác động bởi môi trường bất lợi như thiếu nước ngọt, hạn hán, nhiễm phèn… Theo ông Phan Thanh Việt, trạm trưởng Trạm thực nghiệm nuôi trồng thủy sản, mô hình của ông Dương là nuôi theo cách quảng canh cải tiến với mật độ 1,3 con/m2. Bài học rút ra là nên tăng lượng chà trong ao để có chỗ trú ngụ cho cua, giảm tỷ lệ hao hụt, đào nhiều rãnh khắp đáy ao, có thả chà.

Được biết, trong khuôn khổ đề tài, trạm thực nghiệm sẽ thả nuôi cua ở 5 địa điểm khác tại đầm Thị Nại và xã Cát Khánh trong đầu mùa mưa. Hiện nay một số hộ dân tại Cát Khánh đang hỏi mua cua giống nhân tạo để chuẩn bị nuôi trong vụ này. Trạm có khả năng cung cấp hàng triệu con giống cho vụ nuôi theo nhu cầu của người nuôi trong và ngoài tỉnh. 

Có thể bạn quan tâm

Trồng Ớt Chỉ Thiên Lai F1 Capri 45 Lãi Cao Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long Trồng Ớt Chỉ Thiên Lai F1 Capri 45 Lãi Cao Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long

Từ nhiều năm nay, bà con nông dân ở các tỉnh ĐBSCL như An Giang, Đồng Tháp, Trà Vinh, Vĩnh Long, Tiền Giang, Long An …và một số tỉnh ở miền Đông Nam bộ đã phấn khởi nhờ trồng ớt chỉ thiên mang lại hiệu quả đáng kể. Mặc dù, hiện nay giá ớt trên thị trường đôi lúc biến động, nhưng đa số bà con đều thu nhập cao hơn so với trồng lúa.

20/05/2012
Đẩy Mạnh Phát Triển Tôm, Lúa Đẩy Mạnh Phát Triển Tôm, Lúa

Nuôi tôm nước lợ và trồng lúa cao sản được Trung tâm KN- KN Cà Mau xác định là mũi nhọn trong phát triển nông nghiệp của tỉnh nhà. Vì vậy đã tập trung đầu tư phát triển mạnh hai lĩnh vực này và mang lại hiệu quả cao.

09/03/2012
Tạo Thuận Lợi Nhất Cho Vải Thiều Xuất Khẩu Qua Cửa Khẩu Quốc Tế Lào Cai Tạo Thuận Lợi Nhất Cho Vải Thiều Xuất Khẩu Qua Cửa Khẩu Quốc Tế Lào Cai

Theo Cục Hải quan tỉnh Lào Cai, gần một tuần nay, trung bình mỗi ngày có từ 200 đến 250 tấn quả vải tươi xuất khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai sang thị trấn Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam – Trung Quốc) và đi sâu vào thị trường nội địa của Trung Quốc.

06/06/2012
Tôm Chết Do Thuốc Diệt Giáp Xác Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long Tôm Chết Do Thuốc Diệt Giáp Xác Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long

Ngày 23.5, UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức hội thảo để các nhà khoa học báo cáo, công bố kết quả nghiên cứu nguyên nhân làm tôm chết hàng loạt trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua.

24/05/2012
Cây Thuốc Chữa Nghèo Ở Lai Châu Cây Thuốc Chữa Nghèo Ở Lai Châu

Đã bao đời nay, đồng bào các dân tộc ở những xã vùng cao huyện biên giới Sìn Hồ (Lai Châu) cứ loay hoay với bài toán “trồng cây gì, nuôi con gì” để bớt đói, bớt nghèo. Và rồi, cây Atiso xuất hiện như một sự tình cờ...

09/03/2012