Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô Hình Nuôi Cua Đồng

Mô Hình Nuôi Cua Đồng
Ngày đăng: 02/06/2012

Dự án khuyến nông đồng bằng sông Cửu Long do Trường đại học Cần Thơ làm chủ dự án đã triển khai thực hiện nhiều mô hình chăn nuôi ở xã nông thôn mới Mỹ Thọ huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp. Trước đây là mô hình chăn nuôi heo nái hướng nạc, kế đến là mô hình nuôi vịt siêu thịt và đến nay là mô hình nuôi cua đồng.

Cua đồng có tập tính sinh sống bò dưới đáy ao và đào hang chui rúc, có khả năng bò lên cạn và di chuyển rất xa nên khâu quản lý phải cẩn trọng. Cua đồng là loài ăn tạp, chúng có thể ăn tấm, cám, lúa, khoai, củ, cua, cá và cả thức ăn công nghiệp của cá. Cua có tập tính trú ẩn vào ban ngày và tìm mồi vào ban đêm. Tuy nhiên nó cũng có khả năng nhịn đói từ 10 - 15 ngày. Đặc biệt cua cũng có tập tính lột xác tái sinh, trong quá trình đó nó có thể tái sinh càng, que đã mất (các nhà khoa học lợi dụng đặc tính này của cua để sản xuất cua lột). Mỗi lần lột xác trọng lượng cua tăng bình quân từ 20 - 50%. Tuổi thọ của cua là 1 - 2 năm tuổi.

Cùng với mục đích là đầu tư theo nhu cầu của nông dân, dự án khuyến nông đồng bằng sông Cửu Long đợt này đầu tư cho xã Mỹ Thọ mô hình nuôi cua đồng cho 20 hộ nông dân tham gia, với phương thức đầu tư là hỗ trợ không hoàn lại 500.000 đ/hộ nuôi, để bà con trang bị lưới cước nylon làm khung bao ao nuôi và sẽ cho mượn tiếp 500.000 đ/hộ để bà con mua con giống.

Vừa qua Trung tâm khuyến nông tỉnh Đồng Tháp đã tập huấn kỹ thuật nuôi cua cho gần 30 nông dân trong huyện Cao Lãnh, trong đó có 20 nông dân trong dự án. Đến nay dự án này đã có 15 hộ thả nuôi. Anh Lê Quốc Văn ở ấp 3, xã Mỹ Thọ đã thả 700 kg giống trên diện tích chỉ 1.000 m2 ao nuôi. Anh cho biết: “Từ trước tới giờ tôi chủ yếu nuôi nhốt dự trữ lại lúc cua rẻ giá 500 đ/kg, qua tới tháng giêng, tháng hai bán được trên 10.000 đ/kg, chứ đâu biết cách cho ăn và phòng bệnh. Nay được Trung tâm khuyến nông tỉnh tập huấn thấy con cua đồng dễ nuôi quá”.

Theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật của Trung tâm khuyến nông tỉnh Đồng Tháp thì người nuôi có thể thiết kế các dạng ao, hồ riêng biệt hay kết hợp ruộng lúa. Tuy nhiên, thiết kế ao, hồ phải gần sông rạch, có nguồn nước dồi dào, ao nuôi nên có diện tích từ 300 - 1.000 m2, độ sâu từ 0,8 - 1,2 m là tốt nhất.

Cũng với phương pháp rào chung quanh bờ ao bằng đăng tre, lưới cước và tấm nhựa nylon để tránh cua bò ra, 20 hộ trong vùng dự án khuyến nông đồng bằng sông Cửu Long ở xã Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, thiết kế ao nuôi chu đáo. Anh Nguyễn Hữu Tường ở ấp 4, xã Mỹ Thọ nhận xét: “Biết cách chăm sóc, cho ăn và phòng bệnh thì mô hình này chắc chắn có hiệu quả”.

Cua đồng là giống thiên nhiên phổ biến ở vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long. Hàng năm, cứ vào mùa lũ cua đầy đồng, có hộ bắt cua chỉ để ủ mắm, làm phân hay làm thức ăn cho cá, tôm. Với việc nuôi cua đồng, nông dân sẽ có nguồn cua cung cấp trong mùa nghịch vào tháng giêng, tháng hai để tăng thu nhập.

Có thể bạn quan tâm

Trồng Ổi Ngọt Cho Thu Nhập Cao Trồng Ổi Ngọt Cho Thu Nhập Cao

Năm 2010, gia đình chị Hương chuyển 400 m2 đất vườn trồng rau ngót sang trồng ổi ngọt Đài Loan. Từ 20 cây ổi ban đầu, giờ trong vườn của gia đình chị đã có trên 100 gốc. Giống ổi này phát triển nhanh, thời gian thu hoạch dài (khoảng 4 - 5 tháng/năm), hiếm khi bị sâu bệnh.

15/09/2014
Nga Muốn Nhập Lượng Lớn Táo, Khoai Tây, Cao Su, Thủy Sản…từ Việt Nam Nga Muốn Nhập Lượng Lớn Táo, Khoai Tây, Cao Su, Thủy Sản…từ Việt Nam

Với mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Việt – Nga, ông Maxim Golikov - trưởng đại diện thương mại Nga tại VN cho biết Nga đang có chính sách tăng cường nhập khẩu nông sản từ Việt Nam. Thêm vào đó, lệnh cấm lệnh cấm nhập hoa quả từ EU đã thúc đẩy Nga trở về với thị trường Châu Á.

15/09/2014
Cứu Vãn Chất Lượng Để Cá Ngừ 'Hội Nhập' Cứu Vãn Chất Lượng Để Cá Ngừ 'Hội Nhập'

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị bàn giải pháp khai thác, xuất khẩu cá ngừ do Bộ NN&PTNT tổ chức với sự tham gia của đại diện lãnh đạo, các cơ quan liên quan, doanh nghiệp thủy sản, ngư dân ba tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, diễn ra ngày 13-9 tại TP Tuy Hòa (Phú Yên).

15/09/2014
Xuất Khẩu Gạo Giảm Do Giá Thấp Xuất Khẩu Gạo Giảm Do Giá Thấp

Khối lượng xuất khẩu gạo 8 tháng đầu năm 2014 ước đạt 4,44 triệu tấn tương đương 2,01 tỷ USD, giảm 9% về khối lượng và 5,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013.

15/09/2014
Cải Thiện Vị Thế Nông Sản Việt Tại Nga Cải Thiện Vị Thế Nông Sản Việt Tại Nga

Từ những năm 90 của thế kỷ XX đến nay, Liên bang Nga vẫn là một thị trường “nặng ký” của các sản phẩm nông sản, thực phẩm của Việt Nam như: thủy sản, cà phê, hạt tiêu, chè, rau, quả, hạt điều, gạo… Với 143 triệu người tiêu dùng, trong đó tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển, lẽ ra thị trường Nga có thể vẫn đứng đầu như những thập niên trước đây với hàng nông sản Việt Nam.

15/09/2014