Mô Hình Nuôi Cá Lóc Giảm Nghèo Ở Xã Thạnh Thới Thuận, Huyện Trần Đề (Sóc Trăng)

Nói đến mô hình nuôi cá lóc, người dân xã Thạnh Thới Thuận, huyện Trần Đề (Sóc Trăng), đều biết đến anh Anh Đặng Văn Kiệt ở ấp Thạnh An 3 là người đầu tiên áp dụng mô hình nuôi cá lóc trong vèo lưới và được nhiều người dân trong xã làm theo để tăng thu nhập.
Trước đây, cuộc sống gia đình anh Kiệt rất khó khăn vì không ruộng đất sản xuất. Qua bạn bè, anh biết mô hình nuôi cá lóc trong vèo lưới hiệu quả cao, nên anh tham gia các lớp tập huấn khuyến ngư và tham khảo sách báo để nắm vững kỹ thuật nuôi.
Thông qua chính quyền địa phương, anh được Ngân hàng chính sách xã hội cho vay hơn 10 triệu đồng, anh bắt tay vào làm vèo bằng lưới nylon, có diện tích 9 m2 và thả nuôi hơn 1.000 con cá giống. Nhờ chăm sóc tốt nên đàn cá lớn nhanh, gần 4 tháng tuổi trọng lượng bình quân đạt 300 gr/con. Với giá bán bình quân 45.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí thức ăn, con giống anh còn lãi được 8 triệu đồng.
Nuôi cá lóc trong vèo không cần diện tích lớn, chỉ cần tận dụng một số diện tích mặt nước trong ao, hồ hoặc mép kênh là có thể nuôi được. Dù cá nuôi trong vèo nhưng thức ăn là nguồn cá biển và cá tạp nên thịt cá lóc chắc và ngon.
Nuôi cá lóc trong vèo là mô hình mới ở xã Thạnh Thới Thuận đang được nhiều nông dân tham quan học tập kinh nghiệm. Địa địa phương cũng xem đây là một trong những mô hình giảm nghèo hiệu quả và bền vững.
Việc triển khai hiệu quả các mô hình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi đã có sự tác động quan trọng đến việc nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, qua đó góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo nhanh và bền vững ở xã Thạnh Thới Thuận.
Có thể bạn quan tâm

Sáng 1/4, Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên tổ chức Lễ phát động thả giống thủy sản để tái tạo nguồn lợi thủy sản tại TX Sông Cầu và huyện Sông Hinh.

Là xã nằm ven sông Gianh, bốn bề sông nước, có nhiều diện tích đất ven bãi thuận lợi cho việc nuôi trồng thuỷ sản, những năm qua, xã Quảng Hải (thị xã Ba Đồn - Quảng Bình) đã phát huy được thế mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân, góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng NTM của nơi đây.

Đến xã Giao Thiện (Giao Thuỷ - Nam Định) những ngày này, chúng tôi được chứng kiến không khí sôi động chuẩn bị cho vụ nuôi tôm thẻ chân trắng của người dân nơi đây. Anh Trần Văn Nguyên ở xóm Tân Hồng phấn khởi cho biết, gia đình anh đang lắp đặt các quạt đảo nước tạo ô-xy cho các ao nuôi để kịp thả tôm giống.

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết quả cuối cùng đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá (CBPG) lần thứ 9 giai đoạn từ ngày 1/8/2011 đến 31/7/2012 (POR 9) đối với phi lê cá tra đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam.

Ngành thủy sản đặt mục tiêu đến năm 2020 đạt kim ngạch xuất khẩu từ 8-9 tỉ đô la Mỹ, đóng góp 30-35% tổng sản lượng nông nghiệp. Tuy vậy, ngành này vẫn đang đối diện với vấn đề tổn thất sau thu hoạch cao do khoa học công nghệ chưa cải tiến.