Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô Hình Nuôi Cá Dứa

Mô Hình Nuôi Cá Dứa
Ngày đăng: 10/10/2011

Cá Dứa (Pangasius kunyit) là một loài cá da trơn sống ở vùng nước lợ. Với ưu thế là loài cá quý, từ lâu được người dân ĐBSCL cho là thịt thơm ngon hơn cá tra, cá basa nhiều lần. Nhu cầu tiêu thụ rất lớn, là món đặc sản ở các quán, nhà hàng. Vì vậy cá Dứa đã và đang là đối tượng nuôi có triển vọng trong tương lai ở vùng Nhà Bè và Cần Giờ.

Cũng giống như Lý Nhơn, Long Hòa, là một xã phía Nam của huyện Cần Giờ có điều kiện thuận lợi phát triển nghề nuôi cá dứa thương phẩm. Từ lâu người dân nơi đây tập trung nuôi nhiều loại thủy sản như: tôm sú, cá chẻm và một số loài thủy sản khác, nhưng không phải lúc nào cũng thành công – nguyên nhân thì nhiều, nhưng khó khăn lớn nhất là do dịch bệnh hoặc do các ao bị ô nhiễm. Vì thế, cá dứa là đối tượng nuôi mới phù hợp trên địa bàn và góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất trên một đơn vị diện tích, đồng thời tìm ra một qui trình nuôi ổn định cho hiệu quả năng suất cao mà các huyện Nhà Bè, Cần Giờ đang áp dụng.

Trong buổi hội thảo đầu bờ, đa số các hộ tham gia mô hình nuôi cá dứa tại đây đều thu được kết quả cao. Ông Trương Hòa Việt, một hộ nuôi áp dụng thành công cho biết:ngoài yếu tố kỹ thuật được áp dụng triệt để từ khâu thả giống, cho ăn, xác định được độ mặn trong ao…cũng cần phải nắm được yếu tố thời tiết giao mùa ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cá. Tốt nhất nên thả giống vào đầu mùa mưa cá sẽ phát triển tốt, vì mùa nắng cá ăn rất ít và hầu như không ăn, và lúc này nếu thời tiết quá hanh khô cá nổi đầu dễ chết. Một kinh nghiệm nữa mà người nuôi cá cần biết, đó là khi áp thấp nhiệt đới, bão giông hầu như cá nghỉ ăn hoàn toàn.

Qua một năm thực hiện ( từ tháng 9/2010 – 9/2011 ) kết quả cho thấy: Cá tăng trọng tương đối đồng đều, không có sự phân đàn lớn; Tỉ lệ sống: 65%, trọng lượng đạt 0.8 – 1kg/con; Năng suất ước đạt: 7,6 tấn/ha, sản lượng của mô hình: 4.940kg. Với giá bán 70.000đồng/kg, lời > 160 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Mô hình nuôi cá dứa mang lại gía trị sản xuất lớn, hiệu quả kinh tế cao, là đối tượng được ưa chuộng nhiều do nhu cầu sử dụng sản phẩm tươi và sử dụng làm khô. Khô cá dứa là mặt hàng được ưa chuộng của sản phẩm du lịch hiện nay. Vì thế, để phát triển mạnh hơn nữa cho mô hình này, cần chủ động được nguồn giống và chất lượng con giống bảo đảm cũng như yếu tố môi trường nhất là độ mặn để giúp cá phát triển tốt.


Có thể bạn quan tâm

Giá Heo Tăng Kỷ Lục, Nông Dân Mừng Giá Heo Tăng Kỷ Lục, Nông Dân Mừng

Sau nhiều năm thua lỗ liên tục vì giá heo hơi thấp, nhiều người nuôi phải giảm hoặc bỏ đàn. Gần đây, giá heo hơi nhích lên dần và đang ở mức 53 - 54 ngàn đồng/kg, cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây. Các hộ chăn nuôi rất phấn khởi và đang dần tăng đàn trở lại.

30/05/2014
Sức Mua Các Loại Cây Giống Tăng Cao Sức Mua Các Loại Cây Giống Tăng Cao

Theo nhiều chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột, thời điểm này, thị trường cây giống bắt đầu hút hàng, sức mua của người dân tăng đáng kể; giá của mặt hàng này đã tăng khoảng trên 5% so với những năm trước.

30/05/2014
Ứng Dụng Công Nghệ GIS Trong Quản Lý Và Dự Báo Sâu Bệnh Hại Lúa Ứng Dụng Công Nghệ GIS Trong Quản Lý Và Dự Báo Sâu Bệnh Hại Lúa

Để thực hiện điều này một cách hiệu quả nhất cần phải tin học hóa bài toán quản lý thông tin về tình hình sâu bệnh hại lúa có ứng dụng công nghệ thông tin địa lý (GIS).

30/05/2014
Cựu Chiến Binh Nguyễn Văn Bình Vượt Khó Thoát Nghèo Cựu Chiến Binh Nguyễn Văn Bình Vượt Khó Thoát Nghèo

Xuất ngũ năm 1983, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Bình rời quê Thanh Hoá đến vùng đất cực Nam Tổ quốc lập nghiệp. Với bản chất cần cù, chịu khó của người lính Cụ Hồ, ông đã kiên trì vượt lên hoàn cảnh khó khăn, gây dựng cuộc sống ấm no từ tay trắng. Đến nay, gia đình ông có hơn 30 công đất nuôi tôm, kết hợp trồng lúa, nuôi cua, cá bống tượng mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng.

30/05/2014
Gỡ Khó Cho Rau Quả Xuất Khẩu Gỡ Khó Cho Rau Quả Xuất Khẩu

Tuy nhiên, giao thương được nhắc đến ở đây phải là chính ngạch chứ không phải tiểu ngạch. Vì vậy, XK hàng qua đường chính ngạch cũng là một giải pháp các DN nên tính đến.

30/05/2014