Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô Hình Nhân Giống Lúa OM4218

Mô Hình Nhân Giống Lúa OM4218
Ngày đăng: 20/08/2011

Những năm gần đây, chủ trương của hai xã Thái Mỹ và Phước Thạnh – Củ Chi là giảm diện tích lúa năng suất thấp chuyển sang trồng các loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao hơn, hoặc luân canh với cây trồng cạn. Những năm trước đây, trạm Khuyến nông Củ Chi đã triển khai nhiều mô hình 3 giảm, 3 tăng trong sản xuất lúa, nhân giống và chuyển giao giống mới như OM 4900, OM 576, OM 6162. Kết quả được chính quyền địa phương và bà con nông dân đánh giá cao, 85% sản lượng lúa từ mô hình được bán và trao đổi làm giống tại địa phương.

Phát huy thế mạnh này, Trạm KN Củ Chi tiếp tục chuyển giao giống lúa mới OM 4218 và kỹ thuật nhân giống cho bà con tại 02 xã Thái Mỹ và Phước Thạnh, xác định phát triển cây lúa tại các địa phương trên theo hướng sản xuất giống nhằm nâng cao hiệu quả thu nhập trên một đơn vị diện tích, góp phần thay đổi cơ cấu giống cũng như tập quán sử dụng giống bất hợp lý trên địa bàn.

Qua thời gian theo dõi (từ tháng 03/2011 – 08/2011), với 38 hộ tham gia qui mô 15 ha, sử dụng giống OM 4218. Ưu điểm của giống này là kháng sâu rầy tốt, ít đổ ngã, phơi màu và chắc nhanh không đòi hỏi phân nhiều, thích hợp cho vụ Hè Thu tránh được thời tiết bất lợi, cho năng suất trung bình 4,89 tấn/ha, cao hơn 0,39 tấn/ha so với đề cương (4,5 tấn/ha), cao hơn 1,13 tấn/ha so với năng suất bình quân của nông dân.

Hộ đạt kết quả cao nhất 5,61 tấn/ha; hộ có kết quả thấp nhất 4,45 tấn/ha, tuy nhiên hộ này năng suất vẫn cao hơn so với nông dân sản xuất đại trà quanh vùng là 0,69 tấn/ha. Doanh thu trên 1 ha cao hơn dự kiến (27.000.000đ) là 4.785.000 đồng, do giá bán cao (dự kiến bán 6.000 đồng) thực tế bán 6.500 đồng và năng suất tăng 390 kg so với dự kiến, lãi 12.580.000 đồng sau khi trừ chi phí.

Đây là mô hình cho kết quả khả quan, rất phù hợp với tình hình sản xuất của địa phương, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống kinh tế cho người trồng lúa


Có thể bạn quan tâm

Mô hình nuôi vịt đẻ siêu trứng cho hiệu quả kinh tế cao Mô hình nuôi vịt đẻ siêu trứng cho hiệu quả kinh tế cao

Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Mỹ Đức ngày càng xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ gia đình nông dân.

26/12/2015
Nâng cao thu nhập từ trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap Nâng cao thu nhập từ trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap

Trong những năm trước đây, người dân tại tổ 9, phường Ngọc Hà sản xuất rau theo lối truyền thống, sử dụng tràn lan các loại thuốc bảo vệ thực vật cho nên đã để lại dư lượng các loại hoá chất độc hại cao trên nhiều loại rau tiêu dùng…

28/12/2015
ND xã Tịnh Đông làm giàu từ trang trại tổng hợp ND xã Tịnh Đông làm giàu từ trang trại tổng hợp

Trong những năm qua, ông Nguyễn Đức ở thôn Đồng Nhơn Nam, xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã phát triển có hiệu quả mô hình kinh tế trang trại tổng hợp trồng cây lâm nghiệp, chăn nuôi bò, heo, gà, theo ước tính bình quân 1 năm sau khi trừ chi phí lãi trên 300 triệu đồng.

28/12/2015
Lãi hàng tỷ đồng từ mô hình sản xuất nghêu giống Lãi hàng tỷ đồng từ mô hình sản xuất nghêu giống

Năm nay, giá nghêu giống ổn định ở mức cao, dao động từ 16-20 đồng/con (loại 700-800 ngàn con/kg), tăng 5-7 đồng/con so với năm ngoái, cộng với điều kiện thời tiết thuận lợi cộng nên nghề sản xuất nghêu giống đang thu lãi cao.

28/12/2015
Anh thương binh giữ vững danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi Anh thương binh giữ vững danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi

Không chỉ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi mà anh thương bình Vũ Ngọc Nhanh ở thôn Hiệp Hưng, xã Quảng Hiệp (huyện CưM’gar- Đắk Lắk) còn giữ vững danh hiệu này suốt 06 năm qua.

28/12/2015