Mô Hình Mới Cho Lãi Cao Nuôi Cua Mật Độ Cao

Tuy chưa thu hoạch hết số cua hiện có nhưng những hộ thực hiện thí điểm mô hình nuôi cua mật độ cao tại xã Lợi An (Trần Văn Thời - Cà Mau) rất hồ hởi vì cua nuôi mau lớn, tỷ lệ hao hụt thấp, khả năng thu lời cao hơn so với cách nuôi truyền thống…
Cua không thua tôm
Tại đồng tôm của gia đình ông Lê Văn Đây (ấp Tân Thành, xã Lợi An), một trong 5 hộ thực hiện mô hình, tuy mới ngoài 3 tháng nhưng trọng lượng cua đã đạt 250-350g/con. "Với đà lớn nhanh như hiện nay, vụ cua này tôi thu không dưới 2 tấn", ông Đây khẳng định.
Lâu nay nông dân Lợi An chủ yếu chú trọng con tôm, nuôi cua xen canh chỉ được xem như cách làm để tăng thu nhập. Nhưng từ khi thực hiện thí điểm mô hình, suy nghĩ của nhiều người đã thay đổi. Chia sẻ với chúng tôi, ông Đây thừa nhận, hồi trước ông chưa quan tâm nhiều đến chất lượng cua giống nên năng suất, chất lượng cua nuôi còn thấp. Khi tham gia mô hình thí điểm, ông được cán bộ chuyên môn hướng dẫn tận tình kỹ thuật và quy trình nuôi cua.
Theo đó, vuông nuôi cua phải được phơi nứt chân chim, dùng dây thuốc cá diệt cá tạp, sau đó cho nước vào vuông qua màng lọc để hạn chế cá tạp, giáp xác; sử dụng men vi sinh định kỳ để xử lý nguồn nước, đảm bảo các thông số môi trường thích hợp rồi mới thả giống.
Cua giống phải được mua từ những cơ sở có uy tín, sau đó vèo lại cho cua phát triển, đạt kích cỡ bằng hạt me mới thả vào vuông với mật độ 1 con/m2. Trong suốt thời gian nuôi, phải thường xuyên thăm đồng, quan tâm đến lượng thức ăn cho cua vì nếu thiếu thức ăn, cua sẽ chậm lớn, chậm lột xác hoặc cua ăn thịt lẫn nhau dẫn đến hao hụt.
Theo ông Nguyễn Diễu, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III Nha Trang (Khánh Hòa), người nuôi cua mật độ cao phải chú ý theo dõi dịch bệnh, quản lý tốt môi trường ao nuôi, rào lưới xung quanh để hạn chế cua bò từ ao này sang ao khác lây lan dịch bệnh. "Làm theo mô hình mới, tổng chi phí toàn vụ nuôi chỉ khoảng 35 triệu đồng/ha. Kiểm tra sơ bộ tại 5 điểm trình diễn của xã Lợi An thấy, tỷ lệ cua sống trung bình của các ao từ 65-70%, trọng lượng 250-350g/con. Với giá cua 100.000-120.000 đồng/kg như hiện nay, trừ chi phí, lời khoảng 150 triệu đồng/ha", ông Diễu nói.
Mô hình mới
Nuôi cua mật độ cao là dự án của Bộ Nông nghiệp và PTNT, được Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III Nha Trang triển khai. Năm 2010, viện thí điểm tại Ninh Bình, năng suất đạt 2,5-3 tấn/ha; năm 2011 triển khai tại Bến Tre, năng suất 1,5-1,7 tấn/ha; năm 2012 thực hiện tại 5 hộ với tổng diện tích 3,4ha của xã Phong Điền (huyện Trần Văn Thời), năng suất 1,7-2 tấn/ha. Hiện, 5 mô hình trình diễn với tổng diện tích 3,7ha tại xã Lợi An cho năng suất 1,7 - 2 tấn/ha.
Ông Trương Thanh Hải, Phó trưởng phòng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Trần Văn Thời đánh giá: "Qua 2 năm triển khai, chúng tôi thấy mô hình nuôi cua mật độ cao có vốn đầu tư ít, dễ làm nhưng lời không thua con tôm. Nếu nuôi cua nghịch mùa thì lợi nhuận sẽ còn cao hơn".
Theo ông Võ Văn Lạc, Phó chủ tịch UBND xã Lợi An, thành công của mô hình là thay đổi nhận thức của nông dân, bà con biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật bài bản để hạn chế rủi ro. Thời gian tới, xã sẽ lồng ghép triển khai nhân rộng mô hình cho nhân dân trên địa bàn.
Có thể bạn quan tâm

Sau thời gian rớt giá và tiêu thụ khó khăn do ảnh hưởng của tin đồn thất thiệt, mấy ngày gần đây, giá cá điêu hồng thương phẩm nuôi lồng bè ở Tiền Giang bất ngờ tăng trở lại và khan hiếm hàng, khiến người nuôi rất phấn khởi bởi không còn chịu cảnh thua lỗ dẫn đến treo bè như trước.

Là nông dân đầu tiên thực hiện mô hình nuôi cá rô đồng thâm canh của huyện Vĩnh Lợi, ông Đặng Thanh Phong, ngụ ấp Giồng Bướm B, xã Châu Thới chia sẻ: “Xuất pháp từ suy nghĩ cần phải thực hiện mô hình thủy sản nước ngọt nào vừa mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình mình, vừa để bà con trong xóm, ấp tham quan học hỏi để cùng thực hiện”.

Đến trại chim bồ câu Mạnh Trung (Tân Hiệp, Tân Văn, Lâm Hà, Lâm Đồng), ấn tượng đầu tiên là hàng trăm cặp chim bồ câu lông trắng, chân hồng được nuôi nhốt trong lồng xếp thành một dãy dài. Nhẹ nhàng bắt một con bồ câu ra, anh Phùng Mạnh Trung - chủ trại chim cho biết hiện trại có hơn 500 cặp bồ câu, tất cả đều là giống của Pháp. Ít ai nghĩ trại chim có giá trị hơn nửa tỉ đồng này là của một thanh niên mới ngoài đôi mươi.

UBND huyện Chương Mỹ cùng Chi cục Thủy sản Hà Nội vừa phối hợp tổ chức mít tinh bảo vệ nguồn lợi thủy sản và trực tiếp thả hơn 150kg cá giống (trên 6.000 con cá chép, cá chày mắt đỏ và cá trôi) xuống sông Bùi (địa phận xã Thủy Xuân Tiên).

Xã Phước Hòa (Tuy Phước) có nhiều diện tích mặt nước nằm ven đầm Thị Nại, là 1 trong những vùng nuôi tôm trọng điểm của tỉnh Bình Định. Trong suốt 10 năm qua, không năm nào người nuôi tôm ở đây không bị thất bại. Nợ nần chồng chất khiến các chủ hồ tôm trở thành những “chúa chổm” vùng đầm.