Mô Hình Kết Hợp Nuôi Cá - Lúa Giúp Nông Dân Tăng Thu Nhập
Trung tâm Khuyến nông Tiền Giang vừa tổ chức tổng kết đánh giá Dự án “Nhân rộng mô hình kết hợp nuôi cá - lúa” ở huyện Cai Lậy và huyện Cái Bè.
Năm 2014, dự án được triển khai thực hiện ở xã Phú Cường (huyện Cai Lậy) và xã Hậu Mỹ Trinh (huyện Cái Bè) với quy mô 2 ha/2 huyện/10 hộ tham gia.
Nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 100% con giống với mật độ 5 con/m2 (cá rô đồng là chính, ghép thêm cá sặt rằn, cá chép và cá mè vinh), một phần thức ăn và được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ kỹ thuật trong suốt vụ nuôi và tổng kết, đánh giá hiệu quả mô hình.
Qua 7 tháng nuôi, hiện các hộ đang thu hoạch cá đạt 3,5tấn/ha, lợi nhuận từ mô hình nuôi cá kết hợp trồng 3 vụ lúa cao gấp 2 lần so với chỉ trồng 3 vụ lúa.
Đây là mô hình giúp nông dân đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản trong ruộng lúa, nhất là vùng bị ảnh hưởng lũ; không những tạo thêm việc làm cho lao động tại địa phương trong mùa lũ, còn là hình thức sản xuất cá - lúa ổn định, bền vững và thân thiện với môi trường nhằm tạo ra sản phẩm cá - lúa an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nhìn chung, mô hình đã giúp nông dân tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích, có khả năng nhân rộng và bền vững trong tương lai.
Nguồn bài viết: http://baoapbac.vn/kinh-te/201412/mo-hinh-ket-hop-nuoi-ca-lua-giup-nong-dan-tang-thu-nhap-569511/
Có thể bạn quan tâm
Năng Suất Lúa Giống Đạt 7 Tấn/ Ha Nhờ áp dụng hiệu quả mô hình "1 phải, 5 giảm", năng suất lúa bình quân đạt 7 tấn/ ha, cá biệt có những hộ đạt tới 9 tấn/ ha. Hiện nay, Công ty Cổ phần Giống cây trồng Đông Nam đang thu mua lúa giống với giá 5.850 đồng/ kg, cao hơn giá thị trường 650 đồng/ kg.
Đồng Nai Hơn 600 Hécta Tiêu Bị Sâu Bệnh Tin từ Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Nai cho biết, toàn tỉnh có hơn 600 hécta tiêu bị bệnh chết nhanh, chết chậm. Tiêu bị bệnh chết nhanh, chết chậm phần lớn ở giai đoạn kinh doanh. Nguyên nhân dẫn đến loại dịch bệnh trên là do đang trong mùa mưa, nhiều nhà vườn không chú ý để nước mưa đọng lâu trong vườn khiến nấm bệnh lây lan nhanh.
Cà Mau Thêm Nguồn Giống Mới Hằng năm, trại giống luôn tổ chức khảo nghiệm và chọn ra những giống lúa tốt, giống mới, có triển vọng để bổ sung vào cơ cấu bộ giống lúa sản xuất của tỉnh Cà Mau, đồng thời phục tráng những giống lúa đã bị thoái hoá nhằm cung ứng kịp thời nhu cầu bà con nông dân trong tỉnh.
Thanh Long Và Nỗi Lo Của Người Trồng Thanh long là loại cây trồng có tốc độ tăng trưởng về kim ngạch xuất khẩu đứng đầu của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), trong đó có tỉnh Tiền Giang. Theo Viện Cây ăn quả miền Nam, năm 2012 kim ngạch xuất khẩu thanh long đạt 181 triệu USD, tăng 175 triệu USD so với năm 2003. Tuy vậy, nông dân trồng thanh long không hẳn “dễ thở” hơn trồng các loại cây khác mà vẫn thường xuyên gặp khó khăn vì giá bán không ổn định “lúc lên, lúc xuống”.
Phú Yên Triển Khai Mô Hình Nuôi Cá Rô Đầu Vuông Thương Phẩm Năm 2014, Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện Tây Hòa triển khai mô hình nuôi cá rô đầu vuông thương phẩm tại Hợp tác xã (HTX) Hòa Bình 1, HTX Hòa Bình 2, HTX Hòa Phong và HTX Hòa Phú với quy mô 11.500 m2 và 115.000 con cá giống, 6 hộ tham gia.