Mô Hình Công Nghệ Sinh Thái Mang Lại Hiệu Quả

Ngày 16-7, tại Tiền Giang, Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam (Bộ NN&PTNT) đã tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình “công nghệ sinh thái” trên cây lúa ở các tỉnh phía Nam. Đến dự có các chuyên gia Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) và Chi cục Bảo vệ thực vật 22 tỉnh, thành phía Nam.
Mô hình “công nghệ sinh thái” gọi tắt “ruộng lúa, bờ hoa” là hình thức trồng các loại hoa quanh bờ ruộng để thu hút thiên địch có ích, phòng chống rầy nâu gây bệnh vi rút trên cây lúa.
Theo Tiến sĩ Hồ Văn Chiến, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, mô hình được sự hỗ trợ của chuyên gia IRRI lần đầu tiên triển khai thí điểm trên đồng ruộng Tiền Giang vào vụ đông xuân 2009 - 2010 tại hai huyện Cai Lậy và Cái Bè. Đến nay đã có 131 xã, 65 huyện, thị của 16 tỉnh, thành phía Nam ứng dụng mô hình “công nghệ sinh thái”. Các tỉnh có diện tích ứng dụng nhiều nhất là: Tiền Giang, An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng… với tổng diện tích 5.083 ha, thu hút 7.814 hộ nông dân tham gia, với 228 mô hình.
Mô hình này trồng các loài hoa: Soi nhái, hoa xuyến chi, cúc mặt trời, cẩm tú, trâm ổi, đậu xanh, lạc dại, hoa mười giờ... trên bờ ruộng để dẫn dụ các loài thiên địch nhằm khống chế các loài côn trùng gây hại, giữ cân bằng hệ sinh thái cho ruộng lúa.
Trên các cánh đồng áp dụng mô hình “công nghệ sinh thái”, ong ký sinh và các loại thiên địch khác có mật số gia tăng đáng kể, nông dân giảm chi phí phun thuốc trừ sâu 50%, năng suất lúa cũng cao hơn. Qua đó tăng thu nhập của nông dân từ 900.000 - 2.900.000 đồng ha/vụ; đồng thời quản lý tốt dịch hại, quản lý rầy nâu không cho bùng phát gây bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá trên cây lúa, cùng nhiều lợi ích to lớn khác đối với cộng đồng.
Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, mô hình “công nghệ sinh thái” rất hiệu quả trong việc hạn chế sâu bệnh, tiết kiệm chi phí sản xuất và bảo vệ môi trường trong sản xuất lúa.
Theo Tiến sĩ Hồ Văn Chiến, sắp tới mô hình “công nghệ sinh thái” sẽ được nhân rộng tới tất cả các tỉnh, thành phía Nam; đồng thời để phát huy hiệu quả mô hình “ruộng lúa, bờ hoa” nông dân cần kết hợp đồng bộ với việc áp dụng những tiến bộ khoa học công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp như: Ba giảm - ba tăng, IPM, bón phân cân đối theo bảng so màu lá lúa...
Có thể bạn quan tâm

Ngày mùa, trên cánh đồng nặng trĩu lúa vàng ở Gio Quang (huyện Gio Linh, Quảng Trị) càng thêm nhộn nhịp trong âm thanh rền vang từ những chiếc máy gặt đập liên hợp hoạt động liên tục. Cơ giới hóa trong nông nghiệp thực sự đã đem lại nhiều tiện ích và hiệu quả to lớn cho người nông dân.

Những ngày này, người trồng tiêu trên địa bàn tỉnh rất phấn khởi vì hồ tiêu vừa được mùa vừa được giá.

Trong vụ đông xuân vừa qua, Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Krông Nô đã đưa trồng khảo nghiệm thành công 7 giống lúa mới là AC5, TL6, LH12, HBO2, Nam Định 5, Thiên ưu 8, thảo dược Vĩnh Hòa (VH1), thu hút 35 hộ dân đã tham gia và đưa lại năng suất, chất lượng cao.

Với đàn heo khoảng 1,5 triệu con, đàn gà gần 14 triệu con, Đồng Nai được xem là “thủ phủ” chăn nuôi của cả nước. Từ năm 2008, tỉnh đã quy hoạch các vùng khuyến khích chăn nuôi tập trung để quản lý tốt vấn đề môi trường và kiểm soát về dịch bệnh.

Trước nguy cơ cạn kiệt nguồn tôm hùm giống, Trường Đại học Nha Trang đang triển khai đề tài: “Đánh giá tác động của nghề khai thác tôm hùm giống đến cảnh quan môi trường và nguồn lợi vịnh Nha Trang”.