Mô Hình Canh Tác Ngô Bền Vững Trên Đất Dốc
 
 Với gần 24.000 ha, cây ngô đang là một trong những cây chủ lực trong kinh tế nông nghiệp của huyện Sông Mã - Sơn La, tạo nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.
Trước đây, bà con thường đốt nương và cày bừa trước khi gieo trồng, nên đất bị xói mòn, rửa trôi, thoái hóa bạc màu, dẫn đến năng suất thấp, hiệu quả kinh tế giảm. Thực hiện mô hình sản xuất ngô bền vững trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2014, Trạm Khuyến nông huyện Sông Mã đã chọn xã Chiềng Cang để triển khai mô hình, thực hiện tại 3 bản: Chiềng Cang, Hin Phon và Bó Bon, quy mô 250 ha, 210 hộ tham gia, trồng giống ngô NK7328.
Tại đây, áp dụng phương pháp trồng ngô có che phủ và làm đất tối thiểu đã hạn chế xói mòn, rửa trôi đất, giảm cỏ dại; lớp che phủ ngăn cản ảnh hưởng của thời tiết đến bề mặt đất, giữ ẩm cho đất khi gặp nắng hạn.
Các hộ thực hiện mô hình cho hay dù có đợt nắng hạn kéo dài đầu vụ, nhưng nhờ có lớp che phủ nên không ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây ngô; sau 2-3 tháng, lớp che phủ bị phân hủy, tạo thành nguồn dinh dưỡng cho cây ngô trong giai đoạn nuôi bắp, năng suất ngô của mô hình tăng 20-30% (khoảng 8 tấn/ha, tập quán cũ chỉ đạt 6 tấn/ha). Cái lợi khi che phủ, số lần phun và lượng thuốc trừ cỏ ít hơn, giảm công lao động và tác hại của thuốc BVTV đến môi trường.
Ông Cầm Văn Phát, bản Chiềng Cang chia sẻ: Việc để lại tàn dư thực vật làm cho đất màu mỡ hơn nên năng suất đạt cao hơn. Ngoài ra, làm đất tối thiểu đã giảm được 2/3 chi phí lao động phát dọn nương, đốt nương và cày bừa trước khi gieo trồng.
Triển khai mô hình, Trạm Khuyến nông Sông Mã đã thực hiện tốt vai trò cầu nối, đẩy mạnh mối liên kết 4 nhà, vận động các công ty, doanh nghiệp đầu tư, hỗ trợ cho các hộ xây dựng mô hình và tiêu thụ sản phẩm, đứng ra chọn đại lý có uy tín cung cấp giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật cho bà con.
Theo ông Hoàng Mạnh Đoàn, cán bộ khuyến nông xã Chiềng Cang: bà con yên tâm vì mua được giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý. Hộ khó khăn được đại lý cung ứng cho mua với hình thức trả chậm, lãi suất ưu đãi...
Ông Cầm Văn Khiêm, Chủ tịch UBND xã Chiềng Cang đánh giá: Mô hình canh tác ngô bền vững trên đất dốc vừa mang lại lợi ích về kinh tế, vừa cải tạo đất, chống xói mòn và tạo cơ hội để các hộ khó khăn được tiếp cận với tiến bộ khoa học. Xã đang tiếp tục tuyên truyền, vận động cả 38 bản áp dụng mô hình... nhằm bảo vệ môi trường, xóa đói, giảm nghèo bền vững.
Có thể bạn quan tâm
 Mít Thái Bị Thiệt Hại Do Sâu Đục Trái
   Mít Thái Bị Thiệt Hại Do Sâu Đục Trái  Thời gian gần đây, cây mít Thái được trồng ở huyện Chơn Thành (Bình Phước) bị bệnh sâu đục trái, gây thối nhũn làm giảm năng suất, chất lượng trái. Đồng thời giá mít rớt mạnh gây thiệt hại nặng về kinh tế cho nông dân.
 Nông Dân Khốn Khó Vì Mì Xuống Giá
   Nông Dân Khốn Khó Vì Mì Xuống Giá  Thời điểm này, người dân trong tỉnh Bình Phước đang vào mùa thu hoạch mì nhưng giá lên xuống thất thường đang là nỗi lo của nhiều nông dân. Hiện giá mì tươi chỉ khoảng 1.200-1.300 đồng/kg, thấp hơn so với mọi năm từ 300-500 đồng/kg.
 Tôm Hùm Giống Đầu Vụ Giá Cao Kỷ Lục
   Tôm Hùm Giống Đầu Vụ Giá Cao Kỷ Lục  Trong 3 ngày từ ngày 6 đến 8.12, thời tiết se lạnh, biển có sóng nên tôm hùm giống (THG) xuất hiện nhiều ở vùng biển ven bờ, hàng trăm thuyền nghề làm mành tôm, mành bủa của ngư dân TP Quy Nhơn đã tập trung bám biển khai thác và trúng đậm tôm hùm giống đầu vụ. Mỗi thuyền nghề khoảng 5-6 người khai thác một đêm được 500 - 600 con, có thuyền khai thác được đến 1.000 con THG.
 Dưa Chuột VietGAP Trên Đất Đông Sơn
   Dưa Chuột VietGAP Trên Đất Đông Sơn  Về Đông Sơn vào thời điểm này, trong những mảnh vườn của nhiều gia đình, bên cạnh những gốc đào phai khẳng khiu là những luống dưa chuột xanh ngút ngàn. Anh Nguyễn Ngọc Lâm vui vẻ cho biết: Mọi năm vụ đông đất bỏ không, năm nay đưa vào trồng 6 sào dưa chuột bao tử.
 Tạm Chi Hơn 10,1 Tỷ Đồng Hỗ Trợ Người Nuôi Nghêu Bị Thiệt Hại
   Tạm Chi Hơn 10,1 Tỷ Đồng Hỗ Trợ Người Nuôi Nghêu Bị Thiệt Hại  UBND tỉnh Tiền Giang vừa duyệt tạm chi cho UBND huyện Gò Công Đông số tiền hơn 10,1 tỷ đồng để chi hỗ trợ giống thủy sản cho các hộ nuôi nghêu khôi phục sản xuất vùng bị thiên tai từ nguồn ngân sách Trung ương tạm ứng cho ngân sách tỉnh và nguồn tồn quỹ ngân sách cấp tỉnh năm 2013.