Mô Hình Cánh Đồng Mía Mẫu Cho Lợi Nhuận Trên 62 Triệu Đồng/ha

Ngày 26/3, tại xã Ea Ly (Sông Hinh), Sở NN-PTNT Phú Yên phối hợp với Công ty TNHH SX - TM Hoàng Long ViNa tổ chức hội thảo nhân rộng mô hình cánh đồng mía mẫu, áp dụng cơ giới hóa và sử dụng phân bón Hoàng Long ViNa, niên vụ 2013-2014. Gần 150 nông dân các huyện Đồng Xuân, Sông Hinh, Sơn Hòa đến tham quan mô hình.
Theo đó, đầu năm 2013, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư (thuộc Sở NN-PTNT Phú Yên) phối hợp với Công ty cổ phần Mía đường Tuy Hòa, Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam, Công ty TNHH Hoàng Long ViNa và Công ty TNHH Kubota Việt Nam triển khai mô hình “Cánh đồng mía mẫu áp dụng cơ giới hóa trên vùng mía nguyên liệu”.
Mô hình được triển khai tại xã Ea Ly (Sông Hinh), Ea Chà Rang (Sơn Hòa) và xã Xuân Quang 1 (Đồng Xuân), với 6 hộ tham gia trên diện tích 30ha. Mô hình thực hiện đồng bộ cơ giới hóa từ khâu làm đất đến trồng, chăm sóc và bón phân bằng các loại máy của Công ty TNHH Kubota Việt Nam; Công ty TNHH Hoàng Long ViNa hỗ trợ 30% phân bón.
Đến nay mía đang thời kỳ thu hoạch, ước năng suất đạt 110 tấn/ha, cao hơn năng suất bình quân của tỉnh 40 tấn/ha; lợi nhuận của mô hình ước đạt trên 62 triệu đồng/ha, trong khi đó lợi nhuận của mía đối chứng trồng theo truyền thống chỉ đạt 43,7 triệu đồng/ha. Từ kết quả này, sắp tới Sở NN-PTNT sẽ nhân rộng mô hình này ra các địa phương trong tỉnh.
Có thể bạn quan tâm

Những tháng gần đây, hàng trăm “thợ săn” từ các tỉnh phía Nam đổ về tỉnh Thừa Thiên- Huế tìm bắt loài địa sâm (dân địa phương gọi là giun biển) để cung cấp cho thương lái bán sang Trung Quốc. Mỗi kg giun tươi thương lái thu mua tại chỗ giá 50 ngàn đ. Mỗi ngày bình quân một “thợ săn” kiếm được trên chục kg.

Bà Thức cho biết, vì trồng thử nên bà không quan tâm lắm đến việc phòng trị bệnh cho ớt, nhưng tính toán lại, tổng cộng diện tích bờ ruộng khoảng 2 công, cả vụ ít nhất cũng thu hoạch được 200kg ớt/công, hiện giá bán là 20.000 đồng/kg, bà sẽ thu về hơn 10 triệu đồng. Bà Thức chia sẻ “Hôm vừa rồi trồng mùa thuận thì thấy trái dữ lắm, giá 15 ngàn/kg trở lên thì thấy có ăn”.

Ngày nay, xu hướng sản xuất theo hướng an toàn đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt trong vấn đề an toàn thực phẩm. Thực hành nông nghiệp tốt (GAP) là những nguyên tắc được thiết lập nhằm bảo đảm một môi trường sản xuất an toàn, sạch sẽ, không để lại dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và các khả năng nhiễm bẩn thực phẩm, an toàn cho người tiêu thụ.

Việc thâm canh tăng vụ thời gian qua luôn tiềm ẩn nguy cơ sản sinh nhiều loại dịch hại trên đồng ruộng. Theo nhiều nông dân, từ đầu mùa khô đến nay, trên nhiều cánh đồng trong tỉnh Sóc Trăng đã xuất hiện chuột cắn phá với tình hình căng thẳng hơn các năm trước.

Mùa mưa năm nay đến muộn hơn nên lịch xuống giống các cây trồng cạn ở vùng Tây Nguyên và Đông Nam bộ chủ yếu sử dụng nước mưa như cây bắp lai, cây đậu đều bị chậm lại. Những trà bắp tỉa đón mưa tại khu vực này mọc không đều, bị chết cây, héo lá; việc bón phân định kỳ không thực hiện được.