Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mít Thái Bị Thiệt Hại Do Sâu Đục Trái

Mít Thái Bị Thiệt Hại Do Sâu Đục Trái
Ngày đăng: 09/12/2013

Thời gian gần đây, cây mít Thái được trồng ở huyện Chơn Thành (Bình Phước) bị bệnh sâu đục trái, gây thối nhũn làm giảm năng suất, chất lượng trái. Đồng thời giá mít rớt mạnh gây thiệt hại nặng về kinh tế cho nông dân.

Là cây dễ trồng, dễ chăm sóc, ít tốn chi phí, khoảng 2,5 năm cho thu hoạch, mít Thái đã giúp nông dân xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên hiện bệnh sâu đục đang làm nứt thối nhũn trái. Bệnh tập trung nhiều ở các xã Minh Hưng, Thành Tâm và thị trấn Chơn Thành.

Ông Nguyễn Văn Ký ở ấp 3, thị trấn Chơn Thành cho biết: Gia đình trồng 2 sào mít Thái siêu sớm được 3 năm tuổi. Năm 2012 thu hoạch bán với giá 7.500 đồng/kg, thu nhập 50 triệu đồng. Năm nay do thời tiết thất thường, sâu bệnh phát triển nhiều hơn, đặc biệt là bệnh sâu đục trái, thiệt hại khoảng 50% trái. Đầu tháng 11-2013, gia đình thu hoạch trái và bóc mít múi bán với giá 19 ngàn đồng/kg, nhưng đến cuối tháng giá rớt xuống chỉ còn 9.000 đồng. Thương lái đến vườn mua mít loại 1, trọng lượng từ 9kg trở lên, trái tròn, cơm vàng, chỉ với giá 2.500 đồng/kg.

Còn gia đình chị Phan Thị Thương ở ấp 2, thị trấn Chơn Thành, trồng 1 sào mít Thái. Mặc dù tốn nhiều chi phí mua thuốc, dầu hôi để trị bệnh, nhưng không hiệu quả, cây vẫn bị thối trái.

Nhiều nông dân cho biết, phần lớn mít Thái ở đây trồng có nguồn gốc từ ghép nhánh, nên mau cho thu hoạch nhưng tuổi thọ không dài. Do để cây mang nhiều trái hoặc chăm sóc không đúng kỹ thuật, nên hầu hết sau khi thu hoạch được vài vụ cây có hiện tượng phát bệnh.

Ông Doãn Đình Nghị, Trưởng trạm Trồng trọt - Bảo vệ thực vật huyện cho biết: Bệnh thối và nứt trái do ruồi đục đẻ trứng gây thối nhũn. Nông dân nên dùng chất dẫn dụ sinh học để diệt ruồi, bọc trái hay xịt thuốc diệt ruồi như trebon 10Nd, decis 25ec. Nông dân cần thường xuyên thăm vườn, chủ động phun thuốc trừ nấm hay điều tiết nước tưới và phân bón phù hợp có thể phòng được bệnh. Trường hợp trái bị thối mới phát hiện dùng vôi quét lên vết bệnh, ngăn không cho bệnh phát triển.


Có thể bạn quan tâm

Hành vi bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu cần được ngăn chặn triệt để Hành vi bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu cần được ngăn chặn triệt để

Những năm gần đây, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu ngày càng khó khăn, khi chất lượng tôm nguyên liệu và chế biến trong nước đang bị đe dọa bởi tình trạng lạm dụng hóa chất trong quá trình nuôi và hành vi bơm chích tạp chất trong khâu sơ chế và chế biến. Hành vi này cần được ngăn chặn triệt để, để bảo đảm chất lượng tôm xuất khẩu và trên hết là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

08/08/2015
Hàng trăm hộ nuôi tôm gặp khó do mất mùa Hàng trăm hộ nuôi tôm gặp khó do mất mùa

Từ đầu tháng 5/2015 đến nay, hàng trăm hộ nuôi tôm ở tỉnh Cà Mau gặp khó bởi vụ tôm này gần như mất trắng.

08/08/2015
Giá trị sản xuất thủy sản đạt 158 tỷ đồng Giá trị sản xuất thủy sản đạt 158 tỷ đồng

Tổng sản lượng đánh bắt và nuôi trồng của TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình 6 tháng đầu năm 2015 đạt trên 6.000 tấn các loại, trong đó khai thác 5.724 tấn, nuôi trồng hơn 300 tấn, tăng 7,8% so với cùng kỳ, bằng 58,44% kế hoạch đề ra. Giá trị sản xuất thủy sản 158 tỷ đồng.

08/08/2015
Khai thác thế mạnh về đánh bắt hải sản Khai thác thế mạnh về đánh bắt hải sản

So với các địa phương trong vùng biển Gio Linh (Quảng Trị) thì thị trấn Cửa Việt là địa phương có lợi thế phát triển kinh tế biển và dịch vụ du lịch với đơn vị hành chính được thành lập sau khi chia tách một số thôn của xã Gio Hải và Gio Việt có vị trí thuận lợi nhờ vào cảng biển và cửa lạch, đồng thời cư dân ở thị trấn Cửa Việt có bề dày kinh nghiệm về đánh bắt hải sản...

08/08/2015
Dùng chất cấm trong chăn nuôi xử lý nghiêm để tránh hậu quả xấu Dùng chất cấm trong chăn nuôi xử lý nghiêm để tránh hậu quả xấu

Mới đây qua kiểm tra, Chi cục Thú y Đồng Nai đã phát hiện 15 cơ sở chăn nuôi có sử dụng chất cấm. Ngay sau đó, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương cùng vào cuộc, giữ lại đàn heo của các trại này, xử lý thật nghiêm, không để ra thị trường làm ảnh hưởng đến thương hiệu heo Đồng Nai.

08/08/2015