Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mía Rớt Giá, Tái Diễn Điệp Khúc Trồng Rồi Chặt

Mía Rớt Giá, Tái Diễn Điệp Khúc Trồng Rồi Chặt
Ngày đăng: 07/05/2013

Chi phí đầu tư tăng cao, nhưng giá mía lại sụt giảm khiến người trồng mía ở ĐBSCL lỗ nặng. Điệp khúc trồng mía rồi lại chặt tái diễn.

Cả tháng nay, gia đình ông Cao Văn Dò ở xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh ăn ngủ không yên vì 8 công mía đã đến thời kỳ thu hoạch nhưng giá quá thấp. Và càng sốt ruột hơn khi mía bắt đầu trổ cờ.

"Do giá mía quá thấp nên gia đình quyết định neo lại chờ giá nhích lên chút ít cho đỡ lỗ, không ngờ càng neo giá càng xuống" - ông Dò cho biết. “Năng suất năm nay cũng 9-10 tấn/công, không có gì vì công tầm nhỏ. Nhưng giá năm nay quá thấp, nông dân quá thiệt thòi. Năm rồi tôi bán 1 công cũng được 10 triệu nhưng năm nay thương lái trả có 7 triệu/công. Bán 7 triệu thì lỗ quá”.

Hiện, mía nguyên liệu ở Trà Vinh được nhà máy thu mua chỉ với giá 960 đồng/kg đối với mía đạt độ đường cao nhất - 10 trữ đường, giảm 100 đồng so với đầu vụ và giảm 140 đồng so với niên vụ năm ngoái. Theo đó, các thương lái thu mua mía tại ruộng chỉ từ 650 đến 800 đồng/kg. Trong khi giá thuốc, phân bón đều tăng từ 10 đến 15%, đặc biệt giá nhân công tăng hơn 30% và rất khó thuê. Do đó trong niên vụ này, trong số gần 11 ngàn hộ trồng mía ở Trà Vinh với gần 6.500 ha mía thì có tới 80% từ hòa vốn đến thua lỗ.

Ông Nguyễn Văn Bảnh, Phó Giám đốc Sở Công Thương Trà Vinh khẳng định: “Theo phản ảnh của người trồng mía, nhiều năm nay, nhất là năm nay giá mía không những không tăng mà còn giảm cho nên bà con trồng mía không có lãi. Đây cũng là vấn đề chúng tôi rất là trăn trở”.

Trước thực trạng giá mía quá bấp bênh như hiện nay, nhiều nông dân trồng mía ở Trà Vinh đang lựa chọn giải pháp cải tạo lại đất chuyển sang nuôi thủy sản, trồng lúa hoặc cây có múi. Theo thống kê chưa đầy đủ của ngành nông nghiệp địa phương, hiện trên địa bàn có hơn 800 ha diện tích mía đang chuyển sang cây trồng khác, tập trung nhiều ở huyện Tiểu Cần và Trà Cú.

Ông Nguyễn Văn Thế, ở xã Tân Hòa, huyện Tiểu Cần – người vừa quyết định chuyển 12 công mía sang trồng lúa phân tích: “Dân ở đây sống nhờ mía nhưng bây giờ giá cả bấp bênh quá. Trong khi làm nhân công cũng rất khó kiếm, còn làm ruộng có lợi là một năm thu tới 3 vụ, dễ xoay sở hơn”.

Từ nhiều năm nay cây mía không giữ được “vị ngọt” với nông dân, thêm vào đó là việc hợp đồng bao tiêu sản phẩm vẫn còn nhiều vướng mắc chưa được tháo gỡ, khiến cây trồng khác lấn dần diện tích mía đường là chuyện tất yếu. Do đó, để nông dân tiếp tục gắn bó với cây mía, ổn định diện tích rất cần có chính sách hỗ trợ như nhiều loại cây trồng khác, trong khi ngành mía đường cần sớm khắc phục trong khâu tiêu thụ, tránh tình trạng người trồng mía tự bơi trong cơ chế thị trường như hiện nay.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Thử Nghiệm Tôm Thẻ Chân Trắng Ở Cù Lao Long Trị, Xã Long Đức, Thành Phố Trà Vinh Nuôi Thử Nghiệm Tôm Thẻ Chân Trắng Ở Cù Lao Long Trị, Xã Long Đức, Thành Phố Trà Vinh

Theo một số người dân ở ấp Long Trị, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh: Vụ tôm năm 2014, lần đầu tiên ở cù lao ấp Long Trị, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh có một hộ dân ở thành phố Trà Vinh đến thuê đất để nuôi thử nghiệm tôm thẻ chân trắng.

23/08/2014
Sử Dụng Chất Cấm Trong Thức Ăn Chăn Nuôi Bị Truy Tố! Sử Dụng Chất Cấm Trong Thức Ăn Chăn Nuôi Bị Truy Tố!

Cục Chăn nuôi phối hợp với các tỉnh sẽ kết hợp với cơ quan công an, tiến hành điều tra, kiểm tra gắt gao chất lượng thức ăn chăn nuôi (TĂCN), đặc biệt là sử dụng chất cấm.

23/08/2014
Vững Bước Trong Mọi Thử Thách Vững Bước Trong Mọi Thử Thách

Sáu tháng đầu năm 2014, doanh thu của toàn Tổng công ty đạt trên 650 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 50 tỷ đồng, nộp ngân sách tỉnh 18 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 5,7 triệu đồng/tháng, cổ tức đạt 20%...

03/09/2014
Phú Yên Đổ Xô Đi Cắt Gốc Rạ, Mua Rơm Khô Nuôi Bò Phú Yên Đổ Xô Đi Cắt Gốc Rạ, Mua Rơm Khô Nuôi Bò

Những ngày qua, nhiều người dân ở huyện Tuy An (Phú Yên) đổ xô đến cánh đồng phường 8 (TP Tuy Hòa) cắt gốc rạ về nuôi trâu bò. Còn tại cánh đồng xã An Định (huyện Tuy An) người dân quanh vùng đến đây tranh nhau mua rơm khô.

23/08/2014
Trái Cây Thái Lan Tràn Vào Chợ Việt Trái Cây Thái Lan Tràn Vào Chợ Việt

Trái cây Thái Lan đang áp đảo Trung Quốc tại các chợ truyền thống Việt. Kim ngạch nhập khẩu rau củ quả 7 tháng đầu năm từ thị trường này tăng tới 63%.

03/09/2014