Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mẹo Vặt Nhà Nông: Cây Lựu

Mẹo Vặt Nhà Nông: Cây Lựu
Ngày đăng: 02/03/2012

Lựu là cây thân gỗ nhỏ, cao khoảng 3-4m. Hoa màu đỏ hoặc màu trắng, quả lựu to bằng nắm tay, trong chứa nhiều hạt, có vị thơm ngon. Cây lựu được trồng ở nhiều nơi, thích hợp với nhiều khí hậu đặc biệt là khí hậu ẩm.        

Vỏ cây lựu và vỏ rễ cây lựu còn được gọi là thạch lựu bì, là một vị thuốc trong đông y. Ở một số nước, người ta còn chiết xuất alcaloid từ cây lựu để tẩy giun sán. Ngoài ra cây lựu còn có tác dụng chữa một số bệnh về tiêu hóa.

Hoa lựu trong y học cổ truyền cũng là một vị thuốc, được gọi là thạch lựu hoa. Hoa lựu có tình bình, vị chát có tác dụng làm xe, cầm máu, chữa đau bụng, tiêu chảy. Lựu là loài cây có hoa gần như quanh năm nên việc lấy hoa để làm thuốc là rất dễ thực hiện.

Bài thuốc chữa đau bung, tiêu chảy từ hoa lựu hoặc các vị thuốc khác có thể làm theo các cách tham khảo sau:

Hoa lựu, rau sam mỗi vị 50g; nhọ nồi, rau má, kim ngân hoa mỗi vị 30g. Tất cả dùng tươi, rửa sạch,thái nhỏ nấu với 2-3 lần nước rồi cô lại thành dạng cao lỏng.

Người lớn: mỗi lần 4-6 thìa cà phê. Trẻ em 5-10 tuổi: mỗi lần 1-2 thìa cà phê. Trẻ trên 10 tuổi: mỗi lần 2-3 thìa cà phê.  Ngày dùng 2 lần

Ngoài ra, với những trường hợp mới bị trĩ có thể dùng hoa lựu trắng 9g, đường phèn 9g sắc uống 3 lần một ngày cũng rất hiệu quả.

Quả lựu khi chín có màu đỏ đậm, rất ngon và bổ dưỡng. Nước ép từ quả lựu chứa rất nhiều thành phần oxi hóa, giúp cơ thể bảo vệ các gốc tự do gây lão hóa, các bệnh về tim mạch, alzheimer, các bệnh ung thư. Ngoài ra, nước ép lựu còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và các khoáng chất có lợi cho cơ thể. Vì hầu hết các bộ phận trên cây lựu đều có ích cho sức khỏe nên nếu có điều kiện, bà con hãy trồng để thuận lợi khi cần.


Có thể bạn quan tâm

Trang Trại Tiền Tỷ Của Nông Dân 8X Trang Trại Tiền Tỷ Của Nông Dân 8X

Nói đến anh Dương Danh Đức, thôn Quyết Tiến, xã Thạch Xuân (Thạch Hà, Hà Tĩnh) bà con trong thôn ai cũng biết. Mới 28 tuổi, anh đã có trang trại cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

03/08/2013
Hướng Đến Cánh Đồng Mẫu Lớn Trên Đất Lúa - Tôm Hướng Đến Cánh Đồng Mẫu Lớn Trên Đất Lúa - Tôm

Những năm qua, mô hình sản xuất lúa - tôm đạt hiệu quả cao và được ngành chức năng khuyến cáo nông dân nhân rộng. Mô hình này ngày càng được nhiều nông dân trong tỉnh áp dụng.

03/08/2013
60% Nông Dân Sử Dụng Giống Lúa Cấp Xác Nhận 60% Nông Dân Sử Dụng Giống Lúa Cấp Xác Nhận

Việc cung ứng lúa chất lượng, nguyên chủng, cấp xác nhận, chất lượng cao để nông dân sản xuất luôn được ngành chức năng quan tâm.

03/08/2013
Hướng Đi Nào Cho Rau An Toàn? Hướng Đi Nào Cho Rau An Toàn?

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết “tam nông”, rất nhiều cây trồng, vật nuôi trong tỉnh đã được phát huy hiệu quả kinh tế. Thế nhưng, với các loại rau màu thì vẫn còn bấp bênh. Cuộc sống người trồng màu vẫn lắm khó khăn. Nguyên nhân, hoa màu tại rẫy bán ra rớt giá liên tục, lại thiếu vắng rau an toàn (RAT) để nâng giá trị của nó và có thị trường ổn định.

03/08/2013
Mô Hình Nuôi Cá Lóc Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao Mô Hình Nuôi Cá Lóc Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Nhằm từng bước đa dạng hóa nghề nuôi trồng thủy sản và phổ biến rộng rãi trong quần chúng nhân dân các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, hơn 2 năm qua, xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) đã phát triển mô hình nuôi cá lóc. Mô hình này phần nào giải quyết tốt việc làm tại chỗ và là một trong những phương thức giúp cho bà con có ít đất canh tác đạt hiệu quả kinh tế cao.

05/08/2013