Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Méo Mặt Với Giá Lúa

Méo Mặt Với Giá Lúa
Ngày đăng: 07/02/2015

Năng suất và chất lượng đạt cao, nhưng nông dân "méo mặt", bởi hai tuần trở lại đây giá lúa liên tục giảm và đang ở mức thấp hơn cùng kỳ năm trước.

Vụ lúa ĐX sớm ở ĐBSCL hiện đã có nhiều địa phương như các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, Long An, Sóc Trăng, Trà Vinh..., bước vào thu hoạch.

Ông Hồ Văn Tuấn, ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh Xuân (huyện Trà Ôn, Vĩnh Long) cho biết, trong vòng một tuần qua giá lúa giảm liên tục, thương lái bỏ cả tiền cọc chạy làng. Đồng lúa chín vàng óng nhưng tiến độ thu hoạch chậm, do rất ít thương lái thu mua.

Đầu tuần trước thương lái đến đặt 7 triệu đồng tiền cọc mua hết lượng lúa trên diện tích 3,4 ha, với giá 5.000đ/kg. Đến ngày 30/1/2015 thương lái quay lại thương lượng giảm giá còn 4.750đ/kg, nếu bán thì kêu máy cắt và cân ngay, còn không thì bỏ tiền cọc luôn.

Trên cánh đồng các xã Thiện Mỹ, Thuận Thới, Tân Mỹ, Vĩnh Xuân (huyện Trà Ôn, Vĩnh Long) đang bước vào thu hoạch lúa rộ và trong tuần qua cũng đã có nhiều thương lái bỏ tiền cọc. Giá lúa chất lượng cao từ mức 5.400đ/kg giảm xuống còn 4.600đ/kg. Lúa thơm Jasmine trồng theo hợp đồng được Cty thu mua giá 5.300 - 5.400đ/kg nhưng phải chở đến tận sân UBND xã.

Như vậy, chi phí đội lên, giá bán lúa theo hợp đồng thấp hơn cùng kỳ năm trước 1.000đ/kg. Còn những nhà nông sản xuất lúa thơm không ký kết hợp đồng khi bán cho thương lái chỉ được 4.600đ/kg. Riêng giống lúa IR 50504 giảm còn khoảng 4.000đ/kg nhưng không có người mua.

Đối với dòng lúa chất lượng cao như OM 5451 và OM 4900 được các thương lái trả giá 4.600 - 4.700đ/kg. Trong khi đó vụ ĐX năm ngoái, giá lúa Jasmine được Cty thu mua 6.200đ/kg tại ruộng; OM 5451 và  OM 4900 giá 5.700đ/kg, IR 50404 giá 5.000đ/kg.

Như vậy nông dân trồng lúa chất lượng cao vụ này bán thấp hơn 1.000 - 1.200đ/kg. Giá quá thấp nên một số hộ nông dân đã chọn giải pháp phơi trữ lại chờ giá lên. Những hộ không có điều kiện trữ lại, bán ngay thì thua thiệt đủ đường.

Ông Ôn Thanh Ngân, Trưởng phòng NN - PTNT huyện Trà Ôn, Vĩnh Long cho biết nông dân Trà Ôn đã thu hoạch được hơn 1.000/7.000 ha lúa ĐX sớm xuống giống đợt 1. Lúa đạt năng suất cao trên 7 tấn/ha nhưng bà con không vui vì giá lúa đang giảm mạnh. Bình quân 1kg giảm khoảng 800đ/kg so với 2 tuần trước.

Điều đáng nói, giá giảm nhưng vẫn không có nhiều thương lái mua nên tiến độ thu hoạch chậm. Dự kiến từ nay đến 25 tết, huyện này mới thu hoạch dứt điểm trà lúa ĐX sớm. Với mức giá hiện tại thì nông dân không thể thu lãi 30% sau khi trừ chi phí sản xuất.


Có thể bạn quan tâm

Chợ Mới có hơn 85% diện tích mía đã được tiêu thụ Chợ Mới có hơn 85% diện tích mía đã được tiêu thụ

Đến thời điểm này, 70/80ha mía của bà con nông dân các xã Hòa Mục, Cao Kỳ, Nông Hạ, Nông Thịnh và một số xã lân cận của huyện Chợ Mới đã được tiêu thụ xong. Còn lại trên 10ha bị sâu bệnh hại, đang được người dân bán lẻ, tốc độ tiêu thụ chậm, giá bán dao động từ 3-5 nghìn đồng/1 cây.

07/05/2015
Mô hình 2 lúa, 1 bắp Mô hình 2 lúa, 1 bắp

Đức Phú là xã nằm xa trung tâm huyện, nơi tuyến kênh Tà Pao chưa được đầu tư hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Điều này dẫn đến tình hình sản xuất lúa gặp không ít khó khăn. Để nâng cao năng suất cây trồng trên một đơn vị diện tích lúa, những năm gần đây xã đã luân canh, chuyển từ 3 vụ lúa ở khu nội đồng sang 2 vụ lúa và 1 vụ bắp đông xuân mang lại hiệu quả…

07/05/2015
Nắng hạn kéo dài, sản lượng thủy sản nuôi trồng giảm mạnh Nắng hạn kéo dài, sản lượng thủy sản nuôi trồng giảm mạnh

Đến hết tháng 4/2015, diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh đạt 231,1ha, giảm 4,6ha so cùng kỳ năm trước. Diện tích nuôi thả bị thu hẹp do bước vào mùa nắng nóng thời tiết khô hạn làm cho nguồn nước bốc hơi nhanh, độ mặn tăng, môi trường nước biến động, độ PH thay đổi.

07/05/2015
Tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp cần những biện pháp quyết liệt, đồng bộ Tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp cần những biện pháp quyết liệt, đồng bộ

Trong Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2014-2020 do UBND tỉnh ban hành thì vấn đề tái cơ cấu phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao là một nội dung quan trọng nhằm từng bước nâng cao giá trị gia tăng, tăng năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp.

07/05/2015
Xác định giá trị rừng trồng khi sắp xếp, đổi mới công ty nông, lâm nghiệp Xác định giá trị rừng trồng khi sắp xếp, đổi mới công ty nông, lâm nghiệp

Liên Bộ Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông tư liên tịch số 17/2015/TTLT-BNNPTNT-BTC hướng dẫn phương pháp xác định giá trị rừng trồng, vườn cây để sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty nông, lâm nghiệp.

07/05/2015