Méo Mặt Với Giá Lúa

Năng suất và chất lượng đạt cao, nhưng nông dân "méo mặt", bởi hai tuần trở lại đây giá lúa liên tục giảm và đang ở mức thấp hơn cùng kỳ năm trước.
Vụ lúa ĐX sớm ở ĐBSCL hiện đã có nhiều địa phương như các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, Long An, Sóc Trăng, Trà Vinh..., bước vào thu hoạch.
Ông Hồ Văn Tuấn, ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh Xuân (huyện Trà Ôn, Vĩnh Long) cho biết, trong vòng một tuần qua giá lúa giảm liên tục, thương lái bỏ cả tiền cọc chạy làng. Đồng lúa chín vàng óng nhưng tiến độ thu hoạch chậm, do rất ít thương lái thu mua.
Đầu tuần trước thương lái đến đặt 7 triệu đồng tiền cọc mua hết lượng lúa trên diện tích 3,4 ha, với giá 5.000đ/kg. Đến ngày 30/1/2015 thương lái quay lại thương lượng giảm giá còn 4.750đ/kg, nếu bán thì kêu máy cắt và cân ngay, còn không thì bỏ tiền cọc luôn.
Trên cánh đồng các xã Thiện Mỹ, Thuận Thới, Tân Mỹ, Vĩnh Xuân (huyện Trà Ôn, Vĩnh Long) đang bước vào thu hoạch lúa rộ và trong tuần qua cũng đã có nhiều thương lái bỏ tiền cọc. Giá lúa chất lượng cao từ mức 5.400đ/kg giảm xuống còn 4.600đ/kg. Lúa thơm Jasmine trồng theo hợp đồng được Cty thu mua giá 5.300 - 5.400đ/kg nhưng phải chở đến tận sân UBND xã.
Như vậy, chi phí đội lên, giá bán lúa theo hợp đồng thấp hơn cùng kỳ năm trước 1.000đ/kg. Còn những nhà nông sản xuất lúa thơm không ký kết hợp đồng khi bán cho thương lái chỉ được 4.600đ/kg. Riêng giống lúa IR 50504 giảm còn khoảng 4.000đ/kg nhưng không có người mua.
Đối với dòng lúa chất lượng cao như OM 5451 và OM 4900 được các thương lái trả giá 4.600 - 4.700đ/kg. Trong khi đó vụ ĐX năm ngoái, giá lúa Jasmine được Cty thu mua 6.200đ/kg tại ruộng; OM 5451 và OM 4900 giá 5.700đ/kg, IR 50404 giá 5.000đ/kg.
Như vậy nông dân trồng lúa chất lượng cao vụ này bán thấp hơn 1.000 - 1.200đ/kg. Giá quá thấp nên một số hộ nông dân đã chọn giải pháp phơi trữ lại chờ giá lên. Những hộ không có điều kiện trữ lại, bán ngay thì thua thiệt đủ đường.
Ông Ôn Thanh Ngân, Trưởng phòng NN - PTNT huyện Trà Ôn, Vĩnh Long cho biết nông dân Trà Ôn đã thu hoạch được hơn 1.000/7.000 ha lúa ĐX sớm xuống giống đợt 1. Lúa đạt năng suất cao trên 7 tấn/ha nhưng bà con không vui vì giá lúa đang giảm mạnh. Bình quân 1kg giảm khoảng 800đ/kg so với 2 tuần trước.
Điều đáng nói, giá giảm nhưng vẫn không có nhiều thương lái mua nên tiến độ thu hoạch chậm. Dự kiến từ nay đến 25 tết, huyện này mới thu hoạch dứt điểm trà lúa ĐX sớm. Với mức giá hiện tại thì nông dân không thể thu lãi 30% sau khi trừ chi phí sản xuất.
Có thể bạn quan tâm

Thông thường, các thương nhân Trung Quốc mua gạo tại biên giới Muse và vận chuyển vào nội địa Trung Quốc. Tuy nhiên, gần đây, việc các nhà chức trách liên tục kiểm tra và bắt giữ thương nhân Trung Quốc đã khiến các thương nhân ngừng nhập khẩu gạo từ biên giới Muse.

Tại buổi tọa đàm, GS. Nguyễn Thơ, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ thực vật Việt Nam, đã nêu việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật là nguyên nhân làm bộc phát dịch hại và gây nhiễm thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản, gây hại đến sức khỏe con người và ảnh hưởng xấu đến môi trường hiện đã ở mức báo động.

“Bao nhiêu năm gắn với nghề nông, tôi cảm nhận sâu sắc một điều, mặc dù là người trực tiếp làm ra hạt lúa nhưng chưa bao giờ chúng tôi có cơ hội quyết định giá sản phẩm mình làm ra. Câu chuyện “tới mùa rớt giá” đã trở thành thông lệ khiến nông dân lao đao. Từ đó tôi quyết tâm tìm một hướng đi mới cho mình, cùng bà con nông dân cải thiện thu nhập”.

Trong nhiều năm qua, mô hình phát triển kinh tế gia đình được nhân dân xã Ngọc Linh (Vị Xuyên) nhân rộng. Với kế hoạch xây dựng và phát triển nền kinh tế xã nhà, đây được xem là một trong những chiến lược phát triển kinh tế lâu dài nhằm nỗ lực xóa đói, giảm nghèo cho người dân.

Sau 6 tháng, cây chanh leo được trồng đảm bảo kế hoạch về diện tích, sinh trưởng, phát triển tốt và bắt đầu cho thu hoạch, giúp người dân có thêm thu nhập và mở ra cơ hội phát triển sản xuất hàng hóa cho các địa phương. Có được kết quả đó là nhờ chương trình được triển khai theo mô hình liên kết “4 nhà”: Nhà nông, nhà nước, nhà khoa học và doanh nghiệp.