Mất mùa cam
Nhờ trồng cam, đời sống của người dân khấm khá, nhiều hộ trở thành triệu phú, tỷ phú.
Nhưng vụ cam năm nay, nhiều hộ trồng cam của xã đã phải nếm “trái đắng” khi toàn bộ diện tích cam chỉ đạt năng suất bằng ½ mọi năm.
Tại vườn cam của gia đình ông Nguyễn Văn Bình (thôn 1), khác hẳn cái không khí nhộn nhịp của mùa thu hoạch, vườn cam của gia đình ông có vẻ “đìu hiu”.
Ông Bình cho biết: “Mọi năm, vào thời điểm này, vườn cam nhà tôi nườm nượp khách vào mua hàng nhưng năm nay cam mất mùa, cả vườn chỉ ước vài tấn, số lượng cam giảm 40% so với năm ngoái nên không đáp ứng được nhu cầu thị trường”.
Dẫn chúng tôi đi thăm vườn cam, ông Nguyễn Văn Tấn lắc đầu buồn bã, bởi vườn cam rộng 2 mẫu của gia đình ông, chỉ đạt sản lượng quả bằng 50% sản lượng quả của năm ngoái.
Mặc dù giá bán cam tăng từ 3.000 - 5.000/kg nhưng năng suất giảm quá nhiều nên nguồn thu của gia đình ông từ cây cam cũng giảm một nửa.
Nếu như mọi năm, vào thời điểm này, vào các vườn cam tại Quảng Châu, cây nào cây ấy xum xuê quả, nhưng năm nay, cây nào cũng lác đác quả.
Theo những người trồng cam nơi đây, thời điểm cây cam ra hoa lại đúng vào dịp trời mưa nhiều, nên hoa không đậu quả.
Còn những cây ra hoa muộn, khi quả to bằng chén uống nước, gặp thời tiết bất thường, nắng gắt cộng với mưa rào, khiến cây cam rụng trái.
Mặc dù, người trồng cam Quảng Châu đã sử dụng nhiều biện pháp như: sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để chống rụng trái, đánh bầu… nhưng mọi cố gắng của người dân không chống chịu được với sự khắc nghiệt của thời tiết.
Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: “Toàn xã có trên 40 ha đất trồng cam, trong đó 70% diện tích trồng cam đã cho thu hoạch.
Đa số người dân trong xã trồng cây cam đường canh.
Năm trước, sản lượng cam của toàn xã đạt khoảng 250 tấn nhưng năm nay sản lượng cam chỉ bằng 50% sản lượng cam năm trước.
Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sản lượng giảm là do yếu tố bất thường của thời tiết”.
Năng suất giảm, trong khi chi phí đầu vào như: giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng, khiến không ít người trồng cam Quảng Châu phiền lòng.
Ông Bình chia sẻ: “Nếu bán cả vườn cam, số tiền thu về chỉ đủ để thuê người làm và trả tiền phân bón.
Biết không có lãi nhưng do sản xuất bấp bênh, người dân chỉ biết trông ngóng vào thời tiết, cầu mong mưa thuận gió hòa”.
Cùng tâm trạng với ông Bình, ông Trần Văn Duy bùi ngùi chia sẻ: “Năm ngoái cam được mùa, người trồng cam chúng tôi rất phấn khởi.
Năm nay, nhiều người thua lỗ nặng vì trồng cam.
Cây cam không những không cho quả mà mưa nắng thất thường, khiến cam trút lá, bộ rễ của cam bị hỏng, nên sau vụ thu hoạch, chúng tôi phải đánh bỏ những cây đó”.
Cam mất mùa không phải là tình cảnh riêng gia đình ông Bình và ông Tấn mà còn là tình trạng chung của tất cả các hộ trồng cam trên vùng đất bãi Quảng Châu.
Khi sản xuất nông nghiệp phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết thì nông sản không thể thoát khỏi vòng luẩn quẩn “được giá thì mất mùa, được mùa thì rớt giá”.
Có thể bạn quan tâm

Mục tiêu của Dự án Cạnh tranh chăn nuôi và An toàn thực phẩm Lâm Đồng (Dự án LIFSAP Lâm Đồng) thuộc Sở NN-PTNT là “Nâng cao hiệu quả của những người chăn nuôi theo quy mô hộ gia đình; giảm thiểu tác động môi trường của hoạt động chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ gia súc - gia cầm và tăng cường vệ sinh an toàn thực phẩm trong chuỗi cung ứng sản phẩm chăn nuôi…”.

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Thời điểm này, nông dân phường Túc Duyên (T.P Thái Nguyên) đang tất bật xuống giống để chuẩn bị cho vụ hoa Tết 2015. Nhiều năm trở lại đây, trồng hoa Tết đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

Thấy được lợi thế và những khó khăn của người nông dân, từ năm 2012, UBND huyện Định Hóa đã quyết định hỗ trợ 70% lãi suất khi nông dân vay vốn để phát triển chăn nuôi theo mô hình trang trại, gia trại. Đây là chính sách không mới nhưng thiết thực và thực hiệu quả với nhiều hộ nông dân ở miền núi...

Vụ đông 2014-2015, xã Hoằng Phong (Hoằng Hóa) gieo trồng 80 ha cây trồng vụ đông, trong đó ngoài trồng các loại cây truyền thống, như: ngô, khoai tây, ớt xuất khẩu, thuốc lào, rau các loại, xã còn liên kết với Công ty Giống cây trồng Trung ương (công ty cung ứng giống và bao tiêu sản phẩm) trồng thử nghiệm 6 ha khoai lang ruột vàng có chất lượng cao.

Trong chăn nuôi nói chung và nuôi bò sữa nói riêng việc áp dụng tốt các giải pháp về thú y có ý nghĩa quan trọng, vì quản lý tốt dịch bệnh trong chăn nuôi sẽ giúp tăng đàn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phát triển chăn nuôi bền vững. Sóc Trăng hiện đang tập trung thực hiện dự án phát triển đàn bò sữa giai đoạn 2013-2020.