Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lượng Tôm Giống Cung Không Đủ Cầu Ở Đồng Tháp

Lượng Tôm Giống Cung Không Đủ Cầu Ở Đồng Tháp
Ngày đăng: 18/07/2012

Theo thống kê, diện tích nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa của huyện Tam Nông (Đồng Tháp) tăng theo từng năm. Năm vừa qua, toàn huyện thả nuôi 808 ha tôm càng xanh, tăng 107ha, với tổng sản lượng thu hoạch là 1.318 tấn. Do áp dụng tốt kỹ thuật nuôi nên bình quân mỗi hecta người dân thu hoạch được 1,63 tấn, với giá dao động từ 230.000 - 260.000 đồng/kg (tôm loại 1, 2), góp phần mang lại lợi nhuận bình quân khoảng 60 triệu đồng/ha (cao hơn năm 2010 là 19,8 triệu đồng/ha).

Trước những kết quả đáng phấn khởi, năm nay huyện mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh lên 1.000 ha, tăng 192 ha so với năm 2011. Tính đến giai đoạn này, diện tích thả nuôi toàn huyện là 750 ha.

Nhiều năm trước đây, do người dân nuôi đồng loạt nên lượng tôm giống không cung ứng đủ, gây sốt giá. Rút kinh nghiệm, người dân đã thực hiện nuôi tôm rải vụ để hạn chế tình trạng thiếu giống cục bộ, tránh tình trạng mua con giống trôi nổi ảnh hưởng đến chất lượng tôm.

Có kinh nghiệm thực tiễn về chất lượng con giống, ông Lê Thành Công - xã Phú Thành B cho biết: “Với tôi, con giống là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại khi sản xuất, nên bản thân rất quan tâm đến việc chọn lựa những con giống tốt để hạn chế thấp nhất những rủi ro. Năm nay, giá tôm giống dao động từ 220 - 240 đồng/con, tăng khoảng 40 đồng/con so với năm rồi”.

Mặc dù, hiện tượng sốt tôm giống đã giảm nhưng cán cân cung cầu vẫn chưa được cân bằng, người dân phải tìm đến những con giống nước ngoài như Trung Quốc, Thái Lan. Ông Nguyễn Quang Minh cho biết: “Hiện nay, mặc dù huyện đã sắp xếp lịch rải vụ cho việc thả nuôi tôm càng xanh để nhằm hạn chế tình trạng sốt con giống, nhưng theo tính toán thì các cơ sở cung ứng tôm giống trong và ngoài tỉnh chỉ đáp ứng tối đa 80%, do đó người dân phải nhập tôm giống từ các nước khác. Ngoài ra, hiện nay cũng có những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ không đủ điều kiện đáp ứng việc cải thiện đàn tôm bố mẹ mà sử dụng giống tôm trôi nổi làm tôm bố mẹ để sản xuất. Đây là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng tôm mà người nuôi cần chú ý ”.

Để tạo điều kiện cho tôm càng xanh của huyện ngày càng phát triển, khẳng định được giá trị trên thương trường, huyện đã và đang hướng tới áp dụng các sản phẩm chế phẩm sinh học vào sản xuất và đang thử nghiệm việc thả nuôi tôm theo hướng VietGap. Ông Minh chia sẻ, hiện tại có khoảng 100% hộ nuôi ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất góp phần giảm được chi phí, tạo môi trường tốt cho tôm phát triển, hạn chế bệnh tật. Bên cạnh đó, huyện đang từng bước hướng tới việc sản xuất tôm theo hướng VietGap để nâng cao giá trị cho tôm Tam Nông trên thị trường...


Có thể bạn quan tâm

Làm giàu nhờ trồng sầu riêng Làm giàu nhờ trồng sầu riêng

“Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” đã tạo cho Tiền Giang 4 mùa cây trái xanh tươi, trĩu quả, phục vụ tích cực cho nhu cầu thị trường trái cây trong nước và xuất khẩu.

25/10/2015
Vào vụ thu hoạch quýt Vào vụ thu hoạch quýt

Vùng chuyên canh cây cam, quýt tại xã Quang Thuận (Bạch Thông, Bắc Kạn) đang bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. Thời điểm này, tất cả người dân đều chú trọng “bám” vườn, vừa thu hái những lứa quả chín sớm, đồng thời phòng ngừa sâu bệnh gây mất năng suất.

25/10/2015
Diện tích quýt cho thu hoạch tăng 15 ha Diện tích quýt cho thu hoạch tăng 15 ha

Thời điểm này, nông dân huyện Mường Khương (Lào Cai) bước vào vụ thu hoạch quýt. Diện tích quýt cho thu hoạch năm 2015 là 45 ha, tăng 15ha so với năm 2014.

25/10/2015
Liều thuốc vực dậy nghề nuôi Liều thuốc vực dậy nghề nuôi

Trái ngược với chăn nuôi, ngành thủy sản nước ta được coi là có lợi thế nhất sau khi Việt Nam gia nhập Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

25/10/2015
Đói giáp hạt, nông dân nghèo nghĩ cách vươn lên thành triệu phú Đói giáp hạt, nông dân nghèo nghĩ cách vươn lên thành triệu phú

Với mô hình kinh tế trang trại tổng hợp, ông Hoàng Văn Cát, dân tộc Tày, ở thôn Ngòi Kèn, xã Liễu Đô, huyện Lục Yên (Yên Bái) lãi 200 triệu đồng/năm.

25/10/2015