Lượng Tôm Giống Cung Không Đủ Cầu Ở Đồng Tháp

Theo thống kê, diện tích nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa của huyện Tam Nông (Đồng Tháp) tăng theo từng năm. Năm vừa qua, toàn huyện thả nuôi 808 ha tôm càng xanh, tăng 107ha, với tổng sản lượng thu hoạch là 1.318 tấn. Do áp dụng tốt kỹ thuật nuôi nên bình quân mỗi hecta người dân thu hoạch được 1,63 tấn, với giá dao động từ 230.000 - 260.000 đồng/kg (tôm loại 1, 2), góp phần mang lại lợi nhuận bình quân khoảng 60 triệu đồng/ha (cao hơn năm 2010 là 19,8 triệu đồng/ha).
Trước những kết quả đáng phấn khởi, năm nay huyện mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh lên 1.000 ha, tăng 192 ha so với năm 2011. Tính đến giai đoạn này, diện tích thả nuôi toàn huyện là 750 ha.
Nhiều năm trước đây, do người dân nuôi đồng loạt nên lượng tôm giống không cung ứng đủ, gây sốt giá. Rút kinh nghiệm, người dân đã thực hiện nuôi tôm rải vụ để hạn chế tình trạng thiếu giống cục bộ, tránh tình trạng mua con giống trôi nổi ảnh hưởng đến chất lượng tôm.
Có kinh nghiệm thực tiễn về chất lượng con giống, ông Lê Thành Công - xã Phú Thành B cho biết: “Với tôi, con giống là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại khi sản xuất, nên bản thân rất quan tâm đến việc chọn lựa những con giống tốt để hạn chế thấp nhất những rủi ro. Năm nay, giá tôm giống dao động từ 220 - 240 đồng/con, tăng khoảng 40 đồng/con so với năm rồi”.
Mặc dù, hiện tượng sốt tôm giống đã giảm nhưng cán cân cung cầu vẫn chưa được cân bằng, người dân phải tìm đến những con giống nước ngoài như Trung Quốc, Thái Lan. Ông Nguyễn Quang Minh cho biết: “Hiện nay, mặc dù huyện đã sắp xếp lịch rải vụ cho việc thả nuôi tôm càng xanh để nhằm hạn chế tình trạng sốt con giống, nhưng theo tính toán thì các cơ sở cung ứng tôm giống trong và ngoài tỉnh chỉ đáp ứng tối đa 80%, do đó người dân phải nhập tôm giống từ các nước khác. Ngoài ra, hiện nay cũng có những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ không đủ điều kiện đáp ứng việc cải thiện đàn tôm bố mẹ mà sử dụng giống tôm trôi nổi làm tôm bố mẹ để sản xuất. Đây là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng tôm mà người nuôi cần chú ý ”.
Để tạo điều kiện cho tôm càng xanh của huyện ngày càng phát triển, khẳng định được giá trị trên thương trường, huyện đã và đang hướng tới áp dụng các sản phẩm chế phẩm sinh học vào sản xuất và đang thử nghiệm việc thả nuôi tôm theo hướng VietGap. Ông Minh chia sẻ, hiện tại có khoảng 100% hộ nuôi ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất góp phần giảm được chi phí, tạo môi trường tốt cho tôm phát triển, hạn chế bệnh tật. Bên cạnh đó, huyện đang từng bước hướng tới việc sản xuất tôm theo hướng VietGap để nâng cao giá trị cho tôm Tam Nông trên thị trường...
Có thể bạn quan tâm

Cùng với thành công của nhiều hộ ND nuôi cá lăng lồng trên các lòng hồ thủy điện, thủy lợi, mới đây Tập đoàn Cá tầm Việt Nam triển khai nuôi cá tầm lồng với quy mô lớn nhất nước trên lòng hồ Nhà máy Thủy điện Buôn Tu Srah (huyện Lăk, Đăk Lăk).

Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) vừa tổ chức tập huấn về thí điểm bảo hiểm nông nghiệp cho các tỉnh thành phía Nam trong hai ngày 29 và 30/9 tại TP.HCM, đây là chương trình thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp theo quyết định 315/QĐ-TTg ngày 01/3/2011

Cứ mỗi buổi sáng, nhà chị Đậu ở An Giang gồm 5 người chạy ghe theo con nước lớn sang cánh đồng Campuchia lân cận để hái bông súng về bán. Miền Tây vào mùa nước nổi là thời gian dân sống dựa vào loài hoa trắng này

Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã và đang tích cực xây dựng mô hình sản xuất chè theo hướng VietGAP, tạo mối liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ nhằm giữ vững thương hiệu chè đã được Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận.

Bệnh trắng lá mía hiện chưa thành dịch, nhưng đây là một căn bệnh nguy hiểm, có thể bùng phát thành dịch khi gặp điều kiện thuận lợi. Ở một số nước trồng mía lớn nhưThái Lan, Sri Lanka, bệnh trắng lá mía đã từng bùng phát thành dịch và gây ra thiệt hại lớn cho ngành mía đường