Luôn Đồng Hành Cùng Hội Viên, Nông Dân

Những năm qua, cùng với việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đẩy mạnh các phong trào thi đua, Hội Nông dân thị trấn Tân Sơn (Ninh Sơn) đã tranh thủ nhiều nguồn của các cấp hội, tạo mọi điều kiện để hội viên được vay vốn phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống.
Hội Nông dân thị trấn Tân Sơn hiện có 2.000 hội viên, thuộc 8 chi hội cơ sở. Thực hiện chương trình ký kết liên tịch, Hội đã phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện triển khai chương trình cho hội viên vay vốn. Thông qua hình thức tín chấp, đã tạo điều kiện cho hội viên, nông dân vay hàng trăm triệu đồng mỗi năm, để có vốn sản xuất, chăn nuôi, buôn bán nhỏ phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, Hội còn khuyến khích, động viên các hội viên, nông dân chuyển đổi ngành nghề phù hợp với tình hình phát triển kinh tế của địa phương; áp dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao hiệu quả vật nuôi, cây trồng. Nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi đã mang lại hiệu quả như: Nuôi heo thịt gia trại, trồng măng tây xanh; …được nhiều hội viên tham gia tích cực.
Gần đây nhất, thực hiện Dự án vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ Nông dân của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân thị trấn đã mạnh dạn xây dựng Dự án “Trồng và cải tạo vườn xoài cát Hòa Lộc” và triển khai thực hiện tại 17 hộ gia đình hội viên. Qua đó, mỗi hộ tham gia dự án được quỹ hỗ trợ 30 triệu đồng để cải tạo và trồng mới cây xoài. Qua hơn một năm thực hiện, bước đầu đã mang lại hiệu quả rất đáng ghi nhận. Anh Lê Châu Cường, ở khu phố 5, vừa thu hoạch xong 7 sào xoài cát Hòa Lộc với năng suất đạt trên 430 tạ/ sào, với giá bán dao động từ 30 – 35.000 đồng/kg, trừ đi các khoản chi phí thu lãi hơn 80 triệu đồng. Anh phấn khởi: Nhờ sự quan tâm và tạo điều kiện của Hội Nông dân, gia đình tôi đã được vay 30 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ Nông dân nên có thêm vốn đầu tư chăm sóc cho vườn xoài nên năm nay cho trái sai và thu nhập cao. Có vốn, gia đình tôi vừa mới trồng thêm được gần 4 ha xoài cát Hòa Lộc và xoài Đài Loan. Được biết, ngoài hộ anh Cường thì đa số các hộ vừa được vay vốn đều đã trồng thêm được nhiều diện tích xoài mới và đang phát triển tốt.
Nhờ được vay vốn phát triển kinh tế, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả ở địa phương, đến nay mức sống của nông dân thị trấn Tân Sơn đã được nâng lên, hiện tỷ lệ hộ nghèo chỉ chiếm khoảng 5% trên tổng số hội viên, có nhiều hộ khá, giàu nhờ nỗ lực vươn lên trong sản xuất.
Ngoài việc hỗ trợ, tạo điều kiện để nông dân phát triển kinh tế gia đình vươn lên xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, Hội Nông dân thị trấn Tân Sơn cũng đã tích cực vận động hội viên tham gia phong trào Xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự… góp phần từng bước làm thay đổi bộ mặt của thị trấn. Anh Nguyễn Phi Bình, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Tân Sơn cho biết: Trong thời gian tới, Hội Nông dân thị trấn sẽ tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ của các cấp dành cho nông dân, để hội viên, nông dân có điều kiện phát triển sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng địa phương ngày càng vững mạnh.
Có thể bạn quan tâm

Theo tin từ Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn Đồng Nai cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh trên 2,4 triệu con heo/năm. Trong đó, các trang trại và người chăn nuôi nhỏ lẻ cung cấp hơn 1,9 triệu con, doanh nghiệp Nhà nước gần 60 ngàn con, còn lại là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (chiếm tỷ trọng xấp xỉ 20%).

Hiện nay, diện tích cây sắn trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt trên 9.000 ha, năng suất bình quân khoảng 25 tấn/ha. Sắn đang là một trong những cây trồng mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân vùng cao, vùng nông thôn. Vì vậy, việc canh tác sắn theo phương thức bền vững, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường tự nhiên đang trở thành vấn đề đáng quan tâm.

Năm 2013, Việt Nam đã xuất khẩu trên 134.000 tấn tiêu, thu về gần 900 triệu USD. Đây là giá trị cao nhất trong lịch sử ngành hồ tiêu Việt Nam từ trước đến nay. Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA) dự báo, sản lượng của vụ mùa tiêu năm 2014 này của cả nước tăng không nhiều. Nhưng do nguồn cung tiêu trên thế giới sụt giảm nên giá tiêu xuất khẩu sẽ tiếp tục đứng ở mức cao.

Những năm gần đây, khi hiệu quả kinh tế của cây nhãn tiêu Huế bị ảnh hưởng vì bệnh “chổi rồng”, nhiều nhà vườn ở xã Tân Phong, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) đã mở rộng diện tích trồng nhãn Ido (một giống nhãn Thái Lan) vì năng suất cao, đầu ra ổn định và kháng sâu bệnh tốt.

Bộ trưởng Công nghiệp ưu tiên Úc - ông Willem Westra Van Holthe cho biết, Bắc Úc hiện là nguồn xuất khẩu trâu duy nhất ở nước này và nhà chức trách bang rất nỗ lực xây dựng mối quan hệ với các đối tác phía Bắc để thúc đẩy kinh doanh.