Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lừng Chừng Tôm Thẻ

Lừng Chừng Tôm Thẻ
Ngày đăng: 18/07/2014

Đến nay, tỉnh Sóc Trăng đã thả nuôi được gần 35.500 ha tôm nước lợ, trong đó diện tích tôm thẻ chân trắng (TTCT) hơn 22.000 ha, tăng gấp 3,5 lần so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, tỷ lệ tôm nuôi nước lợ bị thiệt hại gần 13.000 ha do bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy, chiếm hơn 36% diện tích thả nuôi, tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ.

Theo ngành nông nghiệp Sóc Trăng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng tôm bị thiệt hại nặng là do không khí lạnh kéo dài vào những tháng đầu vụ rồi chuyển sang nắng gay gắt làm môi trường biến động, dịch bệnh phát sinh...

Cù Lao Dung vốn là huyện có diện tích mía lớn nhất của tỉnh, ổn định trên 8.000 ha. Tuy nhiên, trong năm nay, việc chuyển đổi diện tích mía sang nuôi tôm trở nên nóng hổi.

Nguyên nhân do giá mía quá thấp, nông dân không còn mặn mà, họ chuyển sang nuôi tôm với hy vọng đổi đời. Thành công từ những hộ nuôi đầu tiên đã kéo theo sự chuyển đổi ồ ạt của các hộ khác, với trên 1.000 ha; trong đó phần lớn diện tích TTCT.

Thế nhưng, giấc mộng đổi đời đã nhận phải một sự thật cay đắng. Giá TTCT giảm từ trên 140.000 đồng/kg (thời điểm năm cuối năm 2013) xuống còn 80.000 đồng/kg (loại 100 con/kg). Với giá bán thấp, cộng với thức ăn tăng, chi phí đầu tư cao, nên đa phần người nuôi ở Cù Lao Dung không có lãi, thậm chí lỗ vốn.

Tại các vùng tôm - lúa của huyện Mỹ Xuyên, dù người dân lâu nay đã quen SX 1 vụ lúa - 1 vụ tôm trong năm và có nhiều bài học “cay đắng” khi nuôi tôm sú, nhưng sức hấp dẫn từ TTCT vẫn không thể cưỡng được họ. Dù chi phí đầu tư không hề rẻ, sự rủi ro không hề nhỏ, họ vẫn bất chấp, cứ lao vào nuôi TTCT.

Anh Huỳnh Sơn Minh ở ấp Đào Viên, xã Thạnh Quới đã chuyển gần 2.000 m2 đất sang nuôi TTCT. Do thiếu vốn và kinh nghiệm nên sau gần 2 tháng hy vọng, chỉ thu hoạch gần 600 kg, cộng với giá bán thấp, chỉ đạt 80.000 đ/kg, nên chỉ huề vốn.

Anh Huỳnh Sơn Minh chia sẻ: “Sau vụ này sẽ không nuôi tiếp nữa vì giá thấp quá, càng nuôi càng lỗ. Tạm thời đành phải treo ao đợi giá lên rồi mới tính tiếp”.

Cùng chung tâm trạng với anh Minh, hàng chục hộ dân trong ấp cũng đang thấp thỏm chờ giá tôm nhích dần lên. Nếu giá tôm không tăng thì số hộ treo ao sau vụ nuôi này sẽ càng đông. Hộ ông Huỳnh Văn Keo hết sức băn khoăn chưa biết nên thả tiếp hay treo ao.

Vụ nuôi đầu, ông Keo thu lãi trên 40 triệu đồng. Vụ thứ hai, giá tôm rớt nên ông có ý định không nuôi nữa. Giờ ông muốn nuôi lại tôm sú cũng khó, vì đất đã đào ao nuôi TTCT rồi.

Ông Võ Văn Bé, Phó GĐ Trung tâm Khuyến nông Sóc Trăng cho biết: “Các diện tích nuôi TTCT bị thiệt hại do thả giống dày; nhiều hộ nuôi chưa có kinh nghiệm. Tại các vùng mới phát sinh và mở rộng diện tích, người nuôi luôn gặp nhiều khó khăn, điều kiện cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được, chi phí đầu tư tăng cao, rủi ro cao”.

Giá tôm thấp, ao treo, nguồn nước không đảm bảo, thời tiết không thuận lợi đã làm cho người nuôi TTCT Sóc Trăng lưỡng lự trước khi thả nuôi vụ mới. Cái khó của nhiều người nuôi là nửa muốn quay lại nuôi tôm sú như trước vì giá tôm sú đang hấp dẫn; nửa muốn nuôi TTCT thêm vài vụ rồi mới quyết định sẽ nuôi con nào?


Có thể bạn quan tâm

Mưa Ẩm Kéo Dài, Hành Tây Đà Lạt Lại Bỏ Ra Đường Mưa Ẩm Kéo Dài, Hành Tây Đà Lạt Lại Bỏ Ra Đường

Hàng ngàn tấn hành tây tích trữ tại Đà Lạt hiện tại không tìm được nơi tiêu thụ, có nguy cơ phải đổ bỏ số lượng lớn do thời tiết mưa ẩm kéo dài.

02/06/2014
Tình Hình Sâu Đục Thân Gây Hại Cà Phê Diễn Biến Phức Tạp Tình Hình Sâu Đục Thân Gây Hại Cà Phê Diễn Biến Phức Tạp

Sở NN-PTNT Lâm Đồng cho biết: Thời gian gần đây, tình hình sâu đục thân gây hại cà phê trên địa bàn toàn tỉnh Lâm Đồng, nhất là trên địa bàn TP Đà Lạt, đã tái phát và diễn biến theo chiều hướng phức tạp. Tính đến cuối tháng 5/2014, tại các xã Xuân Trường, Trạm Hành và Tà Nung của TP Đà Lạt đã có 440ha cà phê bị sâu đục thân gây hại.

02/06/2014
Nguy Cơ Mất Mùa Ngô Do Nắng Nóng Nguy Cơ Mất Mùa Ngô Do Nắng Nóng

Trong bốn năm trở lại đây, diễn biến khí hậu xảy ra khá thất thường và năm nay cũng không là ngoại lệ khi ở Nam Bộ tiết trời se lạnh kéo dài từ sau tết Nguyên Đán cho đến tháng 3, và đến đầu tháng 6 thì vẫn còn nắng nóng gay gắt và oi bức.

23/06/2014
Chợ Lách Được Xác Nhận Kỷ Lục Địa Phương SX Cây Ăn Quả Lớn Nhất Nước Chợ Lách Được Xác Nhận Kỷ Lục Địa Phương SX Cây Ăn Quả Lớn Nhất Nước

Ngày 30/5, tại thị trấn Chợ Lách (huyện Chợ Lách, Bến Tre) đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội trái cây ngon, an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ 14 năm 2014 do UBND tỉnh Bến Tre tổ chức.

02/06/2014
Nguồn Nước Ô Nhiễm, Người Nuôi Tôm Khốn Đốn Nguồn Nước Ô Nhiễm, Người Nuôi Tôm Khốn Đốn

Vùng hạ lưu sông Bạn Thạch (xã Hòa Xuân Đông, H.Đông Hòa) có 3ha tôm thẻ chân trắng có độ tuổi từ 30-45 ngày bị chết do hoại tử gan tụy. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Phú Yên có hơn 81ha nuôi tôm thẻ chân trắng bị mắc bệnh, trong đó có 23,5ha bị mất trắng.

24/06/2014