Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lúa VN 121 cho lãi ròng cao

Lúa VN 121 cho lãi ròng cao
Ngày đăng: 24/08/2015

Kết quả cho thấy, đây là giống lúa chống chịu sâu bệnh khá, TGST ngắn đã tiết kiệm được công chăm sóc và phân bón nên đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp đôi so với lúa thường.

Trong vụ HT, Cty CP Giống cây trồng miền Nam tiến hành SX giống lúa VN 121 tại xã Tam Anh Bắc, huyện Núi Thành; xã Bình Quý, Bình Tú, huyện Thăng Bình, xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn; xã Duy Phước, Duy Sơn, Duy Hòa, thị trấn Nam, huyện Duy Xuyên; xã Điện An, Điện Phong, thị xã Điện Bàn và xã Đại Cường, Đại Quang, huyện Đại Lộc với diện tích 40 ha.

Kết quả tại các điểm trình diễn cho thấy, tổng chi phí đầu tư cho một sào lúa VN 121 hết hơn 1,1 triệu đồng, trong khi đó thu về 345 kg lúa khô/sào, cho khoản thu gần 1,9 triệu đồng. Còn đối với các lúa thường, chi phí hết 1,2 triệu đồng nhưng thu được 290 kg/sào, cho thu 1,6 triệu đồng. Tính ra, lúa VN 121 thu lãi ròng 700.000 đ/sào, còn lúa thường đạt 327.000 đồng/sào.

Ông Thân Văn Thành, thôn Bằng An Đông, xã Điện An, thị xã Điện Bàn cho biết: Đây là vụ thứ hai liên tiếp, ông SX giống lúa VN 121. Trong vụ ĐX, khi HTX NN Điện An 1 đưa giống lúa về liên kết SX lúa giống, do mới vụ đầu nên kỹ thuật canh tác chưa cao nên năng suất không đạt như ý muốn. Rút kinh nghiệm từ vụ trước nên vụ HT năng suất đạt cao, trung bình từ 3,5-4 tạ/sào (7-8 tấn/ha).

Theo ông Thành, từ đầu vụ HT, khi bà con gieo sạ thì gặp nắng nóng kéo dài, nên hạt giống mới sạ xuống bị hư hỏng một ít. Thế nhưng đến lúc đẻ nhánh thì rất khỏe, khiến mật độ cây lúa trên ruộng đảm bảo. Cũng trong vụ HT hạn hán xảy ra, ruộng đồng thường xuyên thiếu nước vậy mà VN 121 vẫn sinh trưởng phát triển khỏe.

“Sản phẩm làm ra được Cty bao tiêu, với giá cao hơn giá thị trường 20%. Do đó nâng cao thu nhập của bà con. Ngoài diện tích 30 ha SX tại cánh đồng Dây Tam, Dây Đập thì bà con trong thôn thấy loại lúa này dễ trồng và mua về SX hơn 10 ha”, ông Thành nói.

Ông Lê Văn Thống, thôn Câu Phi Đông, xã Điện An, SX 2 sào VN 121 đang thuê người khử lẫn tại ruộng chia sẻ: “Thời điểm lúa đang trổ thì liên tiếp gặp mưa, đến lúc lúa chín thì gặp giông lốc, tôi tưởng vụ này trắng tay, ai ngờ ruộng lúa đã vượt qua. Tỷ lệ hạt lép không có trên bông, nó chịu mưa tốt thật. Còn 7 ngày nữa thu hoạch, để đảm bảo chất lượng giống lúa bán cho Cty, tôi thuê người khử lẫn trong 1-2 ngày là hết”.

Điều đặc biệt, trong vụ ĐX ngoài bán cho Cty, nhiều hộ dân sử dụng gạo ăn nhưng chất lượng miễn chê. “Đặc điểm là cơm mềm, thơm nhẹ. VN 121 đáp ứng được yêu cầu đạt năng suất và chất lượng, nên người dân thích gieo trồng. Đặc biệt, trong vụ HT, những năm qua thời tiết thay đổi bất thường, nhiều giống lúa bị ảnh hưởng thời tiết nên tỷ lệ lem lép, đổ ngã cao dẫn đến năng suất thấp, nhưng VN 121 đáp ứng được những nhược điểm đó. Do vậy rất thuận lợi cho việc đưa cơ giới hóa vào thu hoạch”, ông Thống nói.

Ông Phan Tấn Hai, Phó GĐ Chi nhánh miền Trung, Cty CP Giống cây trồng miền Nam cho biết: Giống lúa thuần VN 121 do TS Đào Minh Sô, Viện Khoa học Nông nghiệp miền Nam là tác giả chính. Giống được chọn tạo và phóng thích từ năm 2009, được Cục Trồng trọt - Bộ NN-PTNT cấp bằng bảo hộ năm 2013. Đây là giống lúa có tích chống chịu với hạn, phèn và đối tượng hại chính như rầy nâu, đạo ôn, bạc lá nhất so với những giống cho gạo ngon cùng phẩm chất.

“Tại miền Trung, VN 121 có TGST vụ ĐX 105-110 ngày, vụ HT từ 85-90 ngày, cây cao từ 85-90 cm, sinh trưởng khá, cứng cây, ít đổ ngã, tỷ lệ hạt chắc cao, hạt dài, cơm ngon, mềm, thơm nhẹ. VN 121 thích hợp với hai vụ/năm”.


Có thể bạn quan tâm

Trúng Mùa Cá Bông Lau Trúng Mùa Cá Bông Lau

Thiên nhiên thật hào phóng, ban tặng cho người dân ở vùng châu thổ Mê Kông một loài cá quý có tên là bông lau (loài hoa trắng). Cá thuộc loại da trơn, thịt trắng, thơm ngon. Giới sành điệu gọi là “đệ nhất da trơn” vì có giá trị cao gấp 10 lần cá tra. Hằng năm, khi nước dưới sông chuyển màu từ đục sang trong, cơn gió chướng bắt đầu thổi, là lúc người dân trong vùng bước vào mùa đánh bắt.

22/01/2014
Gà Thanh Chương Thương Hiệu Một Vùng Đồi Gà Thanh Chương Thương Hiệu Một Vùng Đồi

Là huyện trung du miền núi thấp, trừ một số ít xã nằm dọc đôi bờ sông Lam, đất Thanh Chương (Nghệ An) là cả một chuỗi nối nhau của những quả đồi hình bát úp. Ở đó, dưới tán mít, đồi cọ trải dài, những chú gà thơ thẩn kiếm ăn đã làm nên một thương hiệu riêng không thể lẫn - gà đồi Thanh Chương, góp thêm một món ăn độc đáo của vùng đất này ngoài quả tro, nhút mít.

22/01/2014
Thiết Lập Chuỗi Thực Phẩm An Toàn Trong Chăn Nuôi Lợn Thiết Lập Chuỗi Thực Phẩm An Toàn Trong Chăn Nuôi Lợn

Theo thống kê của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), hiện cả nước có hơn 28.000 điểm giết mổ gia súc, gia cầm, trong đó hơn 10.500 điểm giết mổ không được giám sát, kiểm soát của cơ quan thú y.

22/01/2014
Nghiên Cứu Kỹ Thuật Xây Dựng Nhà Yến Và Hoàn Thiện Quy Trình Nuôi Chim Yến Trong Nhà Nghiên Cứu Kỹ Thuật Xây Dựng Nhà Yến Và Hoàn Thiện Quy Trình Nuôi Chim Yến Trong Nhà

Ngày 20-1, Hội đồng Khoa học và Công nghệ nghiệm thu loại xuất sắc đối với đề tài khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu kỹ thuật xây dựng nhà yến và hoàn thiện quy trình nuôi chim yến trong nhà”. Đề tài do Thạc sỹ Lê Hữu Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Yến sào Khánh Hòa làm chủ nhiệm.

22/01/2014
Tỷ Lệ Nông Dân Tham Gia Bảo Hiểm Cây Lúa Còn Thấp Tỷ Lệ Nông Dân Tham Gia Bảo Hiểm Cây Lúa Còn Thấp

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo thí điểm nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp, qua 3 năm thực hiện thí điểm chương trình bảo hiểm trên cây lúa tại 3 huyện: Tân Hồng, Tháp Mười, Châu Thành đã đạt được một số kết quả bước đầu.

22/01/2014