Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lúa Thường Lãi 1, Lúa Giống Lãi 2-3

Lúa Thường Lãi 1, Lúa Giống Lãi 2-3
Ngày đăng: 14/02/2014

Dù diện tích sản xuất lúa ngày càng bị thu hẹp, nhưng nhiều người trồng lúa tại TP.Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) vẫn sống khỏe nhờ biết chuyển sang trồng lúa giống.

Ông Nguyễn Văn Chắc ở khóm 1, phường 3 có 5ha đất sản xuất lúa, vụ được, vụ mất, giá cả bấp bênh. Sau nhận thấy nhu cầu về giống lúa của người dân ngày càng cao nhưng thiếu nguồn cung cấp, nhiều hộ phải trữ lúa nguyên liệu để làm giống nên tỷ lệ hao hụt cao, năng suất thấp. Thế là năm 2011, ông mạnh dạn chuyển đổi hết 5ha đất của gia đình sang trồng lúa giống.

Ban đầu, cả gia đình ai cũng lo lắng vì quy trình chăm sóc gắt gao hơn. Ông đi học hỏi khắp nơi, cộng với kinh nghiệm trồng lúa lâu năm, nên việc sản xuất lúa giống của gia đình ngày càng đạt kết quả cao. Đến nay, mỗi vụ nhà ông thu nhập khoảng 400 triệu đồng, tăng gấp 4 lần so với trồng lúa thông thường như trước. Một năm, ông làm 2 vụ, gia đình sống khỏe.

Còn ông Lâm Tạo ở khóm 3, phường 5 có diện tích đất ít hơn ông Chắc nên khi còn trồng lúa thông thường, gia đình sống rất chật vật. Theo gương ông Chắc, ông Tạo cũng đã chuyển đổi hơn 5.000m2 đất sang trồng lúa giống. Kết quả mỗi vụ ông thu nhập cao hơn trồng lúa truyền thống gần 20 triệu đồng (tăng gấp đôi - PV).

Theo nhiều hộ dân, sản xuất lúa giống so với lúa thông thường có nhiều lợi ích hơn. Năng suất lúa giống cao hơn lúa thường từ 0,5 - 1 tấn/ha, nếu chăm sóc tốt có thể cao hơn 2 tấn/ha. Bên cạnh đó, giá lúa giống bán ra thị trường cũng cao hơn giá lúa thịt từ 500 - 700 đồng/kg. Đặc biệt với loại hình sản xuất lúa giống, người nông dân không sợ thiếu đầu ra, bởi lúa sản xuất ra được các doanh nghiệp, các trại lúa giống ký hợp đồng thu mua hết.

Ông Phạm Chí Nguyện - Trưởng ban Kinh tế, Hội Nông dân tỉnh Sóc Trăng cho biết, nhiều diện tích trồng lúa thông thường đang dần được người dân chuyển đổi sang trồng lúa giống nguyên chủng để cung cấp giống cho các hộ dân khác.

“Thu nhập trồng lúa giống cao hơn lúa thường từ 2 - 3 lần. Nếu sản xuất với quy mô lớn như ông Chắc có thể cao hơn gấp 4 lần. Để hỗ trợ nông dân, Hội thường xuyên mở các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất, cử cán bộ kỹ thuật đến hướng dẫn tận tình cho bà con...” - ông Nguyện nói.


Có thể bạn quan tâm

Vùng quy hoạch chăn nuôi tập trung dân chưa mặn mà Vùng quy hoạch chăn nuôi tập trung dân chưa mặn mà

Với đàn heo khoảng 1,5 triệu con, đàn gà gần 14 triệu con, Đồng Nai được xem là “thủ phủ” chăn nuôi của cả nước. Từ năm 2008, tỉnh đã quy hoạch các vùng khuyến khích chăn nuôi tập trung để quản lý tốt vấn đề môi trường và kiểm soát về dịch bệnh.

04/06/2015
Tái tạo san hô để bảo vệ tôm hùm giống Tái tạo san hô để bảo vệ tôm hùm giống

Trước nguy cơ cạn kiệt nguồn tôm hùm giống, Trường Đại học Nha Trang đang triển khai đề tài: “Đánh giá tác động của nghề khai thác tôm hùm giống đến cảnh quan môi trường và nguồn lợi vịnh Nha Trang”.

04/06/2015
Tập huấn xây dựng và thực hiện chứng nhận quốc tế cho nghề nuôi tôm tại Cà Mau Tập huấn xây dựng và thực hiện chứng nhận quốc tế cho nghề nuôi tôm tại Cà Mau

Nhằm nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp và các đơn vị trong tỉnh có nhu cầu xây dựng chứng nhận quốc tế, ngày 1/6, Sở NN&PTNT Cà Mau phối hợp với Tổ chức Phát triển Hà Lan tổ chức khoá tập huấn xây dựng và thực hiện chứng nhận quốc tế nghề nuôi tôm tại Cà Mau cho các doanh nghiệp và các cán bộ đến từ các chi cục thuộc Sở NN&PTNT.

04/06/2015
Ngư dân Thuận Nam (Ninh Thuận) khai thác trên 1.200 tấn hải sản các loại Ngư dân Thuận Nam (Ninh Thuận) khai thác trên 1.200 tấn hải sản các loại

Trong tháng 5/2015, ngư dân huyện Thuận Nam vươn khơi đánh bắt xa bờ, ước sản lượng khai thác trong tháng đạt 1.220 tấn, tăng 2,4 lần so với tháng trước; nâng tổng sản lượng khai thác hải sản từ đầu năm đến nay lên 8.560 tấn.

04/06/2015
Khánh Hòa khai thác hơn 43.100 tấn thủy sản Khánh Hòa khai thác hơn 43.100 tấn thủy sản

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm đến nay, nhờ thời tiết tương đối thuận lợi, một số loại hải sản xuất hiện dày... nên ngư dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa khai thác được hơn 43.100 tấn thủy sản, bằng 49% kế hoạch năm, trong đó khai thác cá ngừ đại đương mắt to, vây vàng được 1.702 tấn.

04/06/2015