Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lúa giống cho vụ đông xuân 2015-2016 nguồn cung dồi dào, giá bình ổn

Lúa giống cho vụ đông xuân 2015-2016 nguồn cung dồi dào, giá bình ổn
Ngày đăng: 16/11/2015

Năm nay, nước lũ về thấp khiến chi phí diệt cỏ, dọn dẹp rơm rạ, làm đất vào đầu vụ tăng.

Nhưng tín hiệu đáng mừng là giá nhiều loại lúa giống bình ổn, tạo thuận lợi cho nông dân có thể tiếp cận các nguồn giống chất lượng.

* Giá nhiều loại lúa giống bình ổn

Thời điểm này, nhiều nông dân tại TP Cần Thơ chủ động chuẩn bị nguồn lúa giống để sản xuất vụ lúa đông xuân 2015 - 2016.

Năm nay, nước lũ về thấp, nông dân ở TP Cần Thơ dự kiến tập trung xuống giống vào con nước mùng 10 tháng 10 m lịch.

Do vậy, thị trường lúa giống trở nên khá sôi động trong những tuần gần đây.

Dù sức mua lúa giống đang tăng mạnh nhưng giá bán phần lớn các loại lúa giống vẫn bình ổn so với cách nay một vài tuần.

Đặc biệt, nhiều loại lúa giống có giá bán thấp so với cùng kỳ năm trước.

Năm nay, nguồn cung lúa giống Jasmine 85 dồi dào, không xảy ra thiếu hàng, sốt giá cục bộ tại một số địa phương như cùng kỳ năm trước.

Nhiều trại giống và cơ sở sản xuất, kinh doanh lúa giống ở TP Cần Thơ năm trước bán lúa giống Jasmine 85 cấp xác nhận từ 12.500 - 14.000 đồng/kg và cấp nguyên chủng từ 14.700 - 15.000 đồng/kg.

Nay, giá lúa giống Jasmine 85 cấp xác nhận chỉ từ 12.500 - 13.000 đồng/kg, còn cấp nguyên chủng từ 14.000 - 14.500 đồng/kg.

Giá bán nhiều loại lúa giống khác trên thị trường cũng đang thấp hơn từ 500 - 1.500 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước và được nhiều điểm kinh doanh giữ giá bán bình ổn so với cách nay một vài tuần.

Cụ thể: các giống lúa thông dụng như IR 50404, OM 2517, OM 5451… phổ biến ở mức 10.000 - 11.500 đồng/kg đối với cấp xác nhận và khoảng 13.000 - 13.500 đồng/kg cấp nguyên chủng.

Lúa giống OM 7347 và OM 6976 khoảng 12.000 - 12.500 đồng/kg đối với cấp xác nhận và 13.500 - 14.000 đồng/kg đối với cấp nguyên chủng…

Theo nhiều doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh lúa giống tại TP Cần Thơ, giá nhiều loại lúa giống ở mức thấp so với cùng kỳ năm trước.

Hơn nữa, nguồn cung các loại lúa giống trên thị trường khá dồi dào và giá cả cạnh tranh nên giá lúa giống khó tăng.

Bà Nguyễn Thị Bích Phương, Chủ Cơ sở sản xuất lúa giống Phụng Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ, cho biết: " Một số giống lúa như: OM 5451 hút hàng nhưng nhìn chung giá các loại lúa giống đều có xu hướng bình ổn và thấp hơn so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, giống lúa thơm được nhiều nông dân chọn gieo sạ trong các vụ đông xuân hàng năm là Jasmine 85 và nhiều loại lúa hạt dài chất lượng cao vẫn đang có nguồn hàng rất dồi dào, với giá bán "khá mềm" so với cùng kỳ năm trước".

* Nông dân gặp nhiều thuận lợi

Khi chuẩn bị bước vào vụ sản xuất lúa, nông dân ngày càng quan tâm nhiều đến việc lựa chọn, sử dụng các loại giống lúa tốt để có vụ mùa bội thu.

Đông xuân là vụ lúa quan trọng nhất trong năm nên nông dân càng quan tâm tìm mua các loại giống chất lượng để cây lúa có khả năng kháng sâu bệnh tốt và đảm bảo chất lượng lúa gạo hàng hóa cũng như để nhân giống cho các vụ lúa sau.

Anh Trương Minh Lương, ngụ phường Thạnh Hòa, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, cho biết: "Gia đình tôi có 9 công ruộng.

Vụ đông xuân này, tôi chọn lúa giống Jasmine 85 cấp xác nhận để sản xuất 8 công lúa thịt (lúa hàng hóa).

1 công còn lại, tôi sử dụng cấp giống nguyên chủng để sản xuất lúa giống.

Nhìn chung, năm nay nguồn lúa giống trên thị trường dồi dào, giá cả phải chăng.

Tại quận Thốt Nốt và các quận, huyện khác ở thành phố có nhiều viện, trường và điểm sản xuất kinh doanh lúa giống có uy tín, nên nông dân khá an tâm về chất lượng".

Theo anh Lương, thời gian qua ngành nông nghiệp đã tích cực khuyến cáo nông dân phải sử dụng giống lúa từ cấp xác nhận trở lên để gieo sạ.

Tham gia thực tế quá trình sản xuất lúa, nhiều nông dân cũng nhận biết khâu chọn giống rất quan trọng.

Bởi nó không chỉ có tính quyết định đến năng suất, chất lượng sản phẩm mà giúp nhà nông đỡ tốn chi phí phòng trừ sâu bệnh cho lúa.

Bà Đoàn Thị Bé Hai, ngụ ấp Lân Quới, xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: "Vụ đông xuân này, nông dân không phải lo thiếu lúa giống, sốt giá bởi nguồn cung lúa giống trên thị trường rất dồi dào.

Đặc biệt, năm nay, nhiều đơn vị, doanh nghiệp còn đem lúa giống đến tận nhà nông dân để chào hàng, với giá bán rất cạnh tranh.

Tôi dự kiến sử dụng giống OM 42189 để gieo sạ ở 15 công đất cho vụ đông xuân 2015 - 2016".

Theo nhiều nông dân tại TP Cần Thơ, vụ lúa đông xuân 2015 - 2016, ngoài việc giá lúa giống không tăng, nông dân cũng được tiếp cận mua lúa giống với mức giá hỗ trợ từ nguồn hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi của thành phố và các địa phương.

Nhiều nông dân tự sản xuất giống và tiếp cận được các nguồn lúa giống chất lượng, với giá rẻ hơn thị trường nhờ đặt mua trực tiếp từ các nông hộ, hợp tác xã và tổ hợp tác sản xuất giống tại địa phương.

Ngoài ra, hiện ngày càng có nhiều nông dân sản xuất lúa tham gia mô hình "cánh đồng lớn", có ký kết hợp đồng liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp, được doanh nghiệp chủ động chuẩn bị và cung ứng lúa giống ngay từ đầu vụ nên không còn "bị động" trong việc tìm mua lúa giống.

Điều này góp phần đảm bảo cân đối cung cầu các loại lúa giống trên thị trường trong vụ lúa sản xuất chính vụ - đông xuân 2015 - 2016.


Có thể bạn quan tâm

Giá Bồi Thường Cây Trồng Trên Địa Bàn Tỉnh Cần Sớm Xây Dựng, Ban Hành Mới Cho Phù Hợp Hơn Giá Bồi Thường Cây Trồng Trên Địa Bàn Tỉnh Cần Sớm Xây Dựng, Ban Hành Mới Cho Phù Hợp Hơn

Thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh đã có nhiều đơn thư khiếu kiện với nội dung liên quan đến đền bù, hỗ trợ cây trồng khi Nhà nước thu hồi đất. Người dân cho rằng khung giá mà Nhà nước đưa ra đối với một số loại cây trồng hiện nay là chưa thực sự phù hợp với giá trị thực tế trong từng giai đoạn.

17/09/2014
Tả Phìn Khai Thác Hiệu Quả Quỹ Đất Sản Xuất Lương Thực Tả Phìn Khai Thác Hiệu Quả Quỹ Đất Sản Xuất Lương Thực

Hiện nay, 8/10 bản có điện lưới quốc gia, hầu hết các bản được đầu tư xây dựng công trình thủy lợi, nước sinh hoạt. Địa phương có lợi thế nguồn lao động dồi dào, an ninh trật tự tốt, nhân dân tích cực sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, thu nhập từ sản xuất cây trồng, vật nuôi thấp, đời sống nhân dân khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao chiếm 58%.

17/09/2014
Cựu Thanh Niên Xung Phong Nỗ Lực Làm Giàu Cựu Thanh Niên Xung Phong Nỗ Lực Làm Giàu

Thật may mắn cho chúng tôi khi đến thăm gia đình cựu thanh niên xung phong (TNXP) Hà Đức Ngọ, đội 13B, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên lúc ông mới trở về từ ruộng lúa. Vì bình thường, ít có lúc nào ông rảnh rỗi ở nhà mà luôn chân luôn tay làm đủ việc.

17/09/2014
Trồng Ấu Mùa Nước Nổi Trồng Ấu Mùa Nước Nổi

Ấu là loài cây thủy sinh rất thích hợp trồng trong mùa nước nổi, vì vậy loại cây này được khá nhiều bà con nông dân huyện Lấp Vò chọn trồng nhằm cải thiện thu nhập. Nếu biết cách trồng và chăm sóc hợp lý thì đây là một trong những loại cây màu thích hợp sống chung với lũ ở những vùng trồng lúa kém hiệu quả.

17/09/2014
Nghề Cào Hến Tạo Thu Nhập Cho Người Dân Các Xã Vùng Sâu Nghề Cào Hến Tạo Thu Nhập Cho Người Dân Các Xã Vùng Sâu

Vợ chồng anh Võ Hoàng Nam ở ấp Tân Hưng, xã Tân Công Sính, huyện Tam Nông đã có hơn 2 năm làm nghề cào và luộc hến cho biết: hơn nửa tháng nay, ngày nào vợ chồng anh cũng sử dụng ghe cào được trên dưới 100kg hến; đưa vào lò luộc đãi vỏ lấy được 15 - 20kg thịt hến.

17/09/2014