Lúa gạo đồng bằng sông Cửu Long đang lên cơn sốt

Lúa lên giá khi hay tin gạo hút hàng xuất khẩu, tăng thêm bình quân 100-200 đồng/kg.
Các chủ ghe đi về vùng đồng xa thu mua lúa vụ thu đông ở các huyện Gò Quao, Giồng Riềng (Kiên Giang) và An Giang cho hay:
Lúa càng lên giá càng khó mua, do tâm lý nông dân ngóng chờ giá lên nữa. Hiện nay bất ngờ là lúa IR50404 được tiêu thụ mạnh.
Tại Cần Thơ, thương lái thu mua lúa tươi IR 50404 giá 4.200-4.300 đồng/kg, lúa khô 5.100- 5.300 đồng/kg.
Lúa hút theo giá gạo lứt nguyên liệu đang lên mức 6.450-6.500 đồng/kg, tăng 400 đồng/kg so cách đây hơn một tuần, do cần nguồn cung chế biến gạo xuất khẩu 25% tấm.
Bên cạnh đó, các giống lúa hạt dài như OM 5451, OM 2517 cũng tăng giá, lúa tươi 4.500-4.800 đồng/kg, lúa khô 5.400-5.500 đồng/kg, tăng 400 đồng/kg.
Tăng mạnh nhất là giống lúa RVT ở vùng Sóc Trăng, Bạc Liêu.
Vào đợt mưa bão vừa qua giá lúa RVT giảm mạnh còn 4.300 đồng/kg vì xay ra gạo bán không ai mua. Nhưng hiện thời giá lúa RVT tăng lên 5.600 đồng/kg vẫn hút hàng.
Thương nhân kinh doanh lúa gạo trong vùng dự đoán, tiếp theo hợp đồng xuất khẩu gạo sang Philippines, gạo Việt Nam lại trúng thầu xuất khẩu sang Indonesia 1 triệu tấn, mở ra cơ hội xuất khẩu tăng trở lại từ nay đến vụ đông xuân.
Trong khi đó, nguồn cung lúa thu đông đang giảm dần do thu hoạch cuối vụ và giá lúa sẽ tiếp tục có lợi cho nông dân.
Có thể bạn quan tâm

Xã Minh Thanh (Sơn Dương) có diện tích rừng chiếm 2/3 diện tích đất tự nhiên. Nhân dân đã tập trung phát triển kinh tế rừng, thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ và phát triển rừng, coi đây là mũi nhọn trong phát triển kinh tế của địa phương..

Thực hiện kế hoạch tổ chức lại sản xuất trên cơ sở liên kết giữa các nông hộ sản xuất lúa nhỏ lẻ thành một cánh đồng lớn, thời gian qua, tại huyện Chư Jút và Krông Nô, việc triển khai theo mô hình này đã đạt được những kết quả bước đầu.

Sau khi được hợp nhất, hợp tác xã (HTX) nuôi nghêu tưởng chừng sẽ trở thành điểm tựa cho người dân nghèo xứ bãi bồi cũng như người nghèo thập phương. Thế nhưng, sau một thời gian thả nuôi, mục tiêu ấy giờ đây không được hiện thực hoá khi giá nghêu giảm thê thảm.

Năm 2014, ngành thủy sản phấn đấu đạt chỉ tiêu: Diện tích 9.930 ha, tổng sản lượng đạt 29,2 ngàn tấn, chỉ đạo tăng tỷ lệ giống mới trong cơ cấu giống nuôi lên 35%.

Những năm gần đây, sự chuyển hướng của người tiêu dùng sang những sản phẩm sạch, an toàn, có giá trị dinh dưỡng cao đã mở ra cơ hội thúc đẩy nghề trồng nấm ở Yên Khánh (Ninh Bình) phát triển mạnh. Nghề trồng nấm mang lại hiệu quả kinh tế cao so với nhiều cây trồng khác, góp phần xóa đói, giảm nghèo, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân.