Long An Giám Sát Hoạt Động Thủy Sản

Ban Kinh tế Ngân sách khảo sát hoạt động thủy sản tại Trung tâm thủy sản Long An cho thấy công tác thông tin tuyên truyền về hoạt động thủy sản được thực hiện khá tốt, định kỳ hàng tháng đều có một chuyên mục phát thanh trên Đài Phát thanh tỉnh Long An với nhiều chủ đề về hoạt động thủy sản, các chủ đề này cũng được đăng tải trên nhiều trang Web của các cơ quan nhà nước nhằm thông tin đến nhân dân địa phương có sản xuất thủy sản ứng dụng nâng cao hiệu quả chăn nuôi.
Công tác tập huấn thường xuyên vẫn được chú trọng, đặc biệt là vào mùa vụ chính; tuy nhiên kết quả chưa đạt yêu cầu do không chiêu sinh được nông dân vì không có kinh phí hỗ trợ tiền ăn nên người dân không tham gia tập huấn, ảnh hưởng đến kết quả vùng nuôi tôm của tỉnh.
Nguồn vốn cho việc nhân giống thủy sản chưa được cấp trên quan tâm, hoạt động của trại nhân giống còn hạn chế, tuy điều kiện cơ sở, vật chất, kỹ thuật Trại giống thủy sản Bình Cách tương đối đầy đủ, có thể sản xuất giống nhiều loại thủy sản. Đối với Trại giống Đồng Tháp Mười còn nhiều khó khăn do điều kiện môi trường, độ phèn cao chưa đảm bảo cho việc nhân giống, cần có nhiều thời gian để cải tạo từng bước.
Ban Kinh tế Ngân sách kiến nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp thêm kinh phí hoạt động sự nghiệp cho Trung tâm Thủy sản, hỗ trợ nguồn kinh phí cho hoạt động sản xuất giống thủy sản nhằm đảm bảo cho hoạt động của trại và kinh phí hỗ trợ cho nông dân dự các lớp tập huấn kỹ thuật, đồng thời chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ trong việc chiêu sinh mở các lớp tập huấn kỹ thuật.
Có thể bạn quan tâm

Vụ tôm năm 2015 (chủ yếu tôm sú, tôm thẻ chân trắng) thời tiết không thuận lợi, trước tết Nguyên đán 2015 thời tiết lạnh, từ đầu năm đến nay nắng nóng kéo dài, hiện xuất hiện những cơn mưa trái mùa, do đó tình hình dịch bệnh xảy ra ở các địa phương nuôi tôm trong tỉnh Trà Vinh đang tăng cao, bao gồm hội chứng hoại tử gan tụy cấp và bệnh đốm trắng...

Đầu tư hàng trăm triệu đồng cho mỗi đìa tôm thẻ chân trắng, thế nhưng thời gian gần đây, tôm chết hàng loạt khiến người nuôi tôm trên địa bàn huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) gặp nhiều khó khăn.

Người tiên phong đó là chị Nguyễn Thị Thanh (47 tuổi, ở thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh). Đến nay, sau gần 20 năm, mô hình này đã thành công, vừa mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình, vừa tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo và làm giàu.

Theo báo cáo của Chi cục Thú y và các địa phương, từ đầu năm đến nay, chỉ tính riêng tại địa bàn huyện Long Điền (Bà Rịa Vũng Tàu), diện tích nghêu bị chết đã lên đến trên 40ha, gây thiệt hại rất lớn cho người dân.

Những tháng đầu năm 2015, thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài, xen lẫn những cơn mưa trái mùa làm cho việc quản lý môi trường ao nuôi tôm trở lên khó khăn hơn, tạo điều kiện cho dịch bệnh trên tôm bùng phát, gây thiệt hại cho người nuôi.