Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lợi Nhuận Cao Từ Nuôi Tôm An Toàn

Lợi Nhuận Cao Từ Nuôi Tôm An Toàn
Ngày đăng: 06/07/2013

Kết quả khả quan của một số mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam gần đây cho thấy nghề nuôi tôm nước lợ sẽ thành công nếu biết đầu tư khoa học, bài bản.

Những mô hình chuẩn

Vào thời điểm này, nhiều ao nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát tại Quảng Nam đang tiến hành thu hoạch. Nhiều mô hình đã thu được tiền tỷ chỉ sau một vụ nuôi. Đầu năm nay, gia đình ông Phạm Văn Nghĩa (thôn Thuận An, xã Tam Hải, Núi Thành) đầu tư 7 ao nuôi tôm thẻ chân trắng với tổng diện tích 14.000m2. Bước vào vụ 1, ông thả nuôi với mật độ cao (300 con giống/m2). Nhờ tôm nuôi phát triển tốt, gia đình ông thu hoạch được 5 tấn tôm/ao nuôi, bán được 600 triệu đồng.

Sau khi trừ chi phí, với 7 ao nuôi ông lãi tổng cộng hơn 1,7 tỷ đồng. Sở dĩ ông Nghĩa nuôi tôm với mật độ cao là do hệ thống ao nuôi được trang bị tốt. Các ao nuôi đều được lót bạt chống thấm với nguồn nước lấy từ biển, đảm bảo chất lượng. Mỗi ao ông trang bị 4 quạt nước và 2 máy nén khí đặt ở đáy ao. Ông Nghĩa cho biết: “Mỗi ao nuôi tôi đầu tư hết 350 triệu đồng gồm cải tạo ao nuôi, lót bạt, mua máy sục khí, mua con giống tốt, thức ăn đảm bảo… Nhờ đầu tư bài bản nên 7 ao nuôi cho kết quả khả quan. Thu hoạch xong tôi sẽ đầu tư tiếp cho vụ mới”.

Thời gian qua, tại một số vùng nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh, nhiều nông dân đầu tư nuôi tôm theo hướng công nghiệp. Các mô hình này đã đem lại nguồn thu nhập lớn. Vụ 1-2013, ông Nguyễn Tấn Mạnh (thôn Kỳ Trân, xã Bình Hải, Thăng Bình) đầu tư 2 ao nuôi với tổng diện tích 6.000m2, thả với mật độ cao (gần 2 triệu con giống). Cuối vụ, ông thu được 13 tấn tôm, lãi hơn 1 tỷ đồng.

Ông Mạnh nói: “Hiện tại có rất nhiều giống tôm thẻ chân trắng tràn lan trên thị trường. Chúng tôi chọn mua giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm soát chặt chẽ để tôm nuôi phát triển tốt. Theo quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng được tham khảo, tôi sử dụng nhiều loại men vi sinh, vôi, khoáng chất, hạn chế sử dụng các loại thuốc, hóa chất. Nhờ quản lý tốt môi trường ao nuôi nên tôm lớn nhanh, không mắc bệnh gì. Chúng tôi cũng lựa chọn mua ở các hãng bán thức ăn nuôi tôm uy tín, dù giá cao nhưng chất lượng tốt”.

Nuôi đúng quy trình

Bà Phạm Thị Hoàng Tâm - Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Quảng Nam cho biết, thời gian qua, nhờ áp dụng các quy trình nuôi bài bản, khoa học nên một số mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng thâm canh, công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã cho kết quả khả quan.

Bởi vậy, nên nhân rộng việc ứng dụng khoa học-công nghệ mới trong nuôi tôm và phòng chống dịch bệnh cho tôm nuôi. “Thực tế đã cho thấy nuôi tôm bài bản, mật độ thả nuôi thích hợp, không sử dụng hóa chất, dùng chế phẩm sinh học… đem lại thu nhập ổn định cho người nuôi. Do đó, các quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay cần phải linh hoạt với điều kiện biến đổi thường xuyên của môi trường. Có sự thích ứng cao như vậy mới hy vọng có được thành công” - bà Tâm nói.

Theo bà Tâm, diễn biến nuôi tôm vụ 1-2013 đến thời điểm này cho thấy người nuôi đang gặp khó khăn nhưng cơ hội mới không phải là không có. Các hộ nuôi không nên liên tiếp thả nhiều vụ mà cần có thời gian cách ly nhất định để cải tạo kỹ ao nuôi. Khi đã thả nuôi, các nông hộ nên thường xuyên theo dõi mật độ tảo trong ao để điều chỉnh kịp thời. Cùng với đó là nên xem xét để sử dụng các nhãn hiệu chế phẩm vi sinh tốt trên thị trường.

Bà Hoàng Thị Kim Yến - Phó Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Quảng Nam cho rằng các mẫu kiểm tra ao nuôi thời gian qua tại các vùng nuôi trên địa bàn tỉnh đều cho thấy mật độ vi khuẩn Vibrio dao động ở ngưỡng không an toàn. Đây là nguyên nhân gây nên một số bệnh trên tôm nuôi như gan tụy hay phân trắng...

Do đó, để nuôi tôm an toàn, người nuôi tôm cần kiểm tra hàm lượng khí độc, mật độ vi khuẩn Vibrio trong ao nuôi. “Phải thường xuyên kiểm soát mật độ vi khuẩn Vibrio trong ao nuôi để đảm bảo trong ngưỡng cho phép. Một số yếu tố môi trường như độ mặn, pH quá cao hay ôxy hòa tan thấp cũng làm cho bệnh trên tôm nuôi có điều kiện phát tán. Do đó, để nuôi đúng quy trình, người nuôi cần thực hiện các giải pháp kiểm soát Vibrio trong quá trình nuôi theo khuyến cáo và chuẩn hóa các tiêu chuẩn môi trường nuôi trong ngưỡng cho phép” - bà Yến nói


Có thể bạn quan tâm

Tiền Giang Khuyến Cáo Tạm Ngưng Thả Tôm Giống Tiền Giang Khuyến Cáo Tạm Ngưng Thả Tôm Giống

Toàn tỉnh Tiền Giang hiện đã thả giống được gần 250 ha tôm, bao gồm thâm canh và bán thâm canh, tập trung nhiều ở huyện Tân Phú Đông, đạt 10% tổng diện tích thả giống theo kế hoạch năm 2014.

25/01/2014
Giá Cá Ngừ Đại Dương Tăng Lên Trên 100 Ngàn Đồng/kg Giá Cá Ngừ Đại Dương Tăng Lên Trên 100 Ngàn Đồng/kg

Ông Phạm Ngọc Bảo, Chủ tịch UBND xã Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn - Bình Định), cho biết: Từ đầu tháng 1.2014 đến nay, giá cá ngừ đại dương tại cảng cá Tam Quan tăng mạnh, hiện từ 100 - 120 ngàn đồng/kg, tăng từ 20.000 - 25.000 đồng/kg so với những tháng trước.

25/01/2014
Tôm Hùm Tăng Giá Mạnh Tôm Hùm Tăng Giá Mạnh

Tôm hùm thương phẩm tại Khánh Hòa hiện có giá từ 2 - 2,2 triệu đồng/kg, tăng khoảng 700.000 đồng so với cùng kỳ. Với mức giá này, người nuôi tôm hùm tại Khánh Hòa và các tỉnh có nghề tôm hùm sẽ có lời khá và đón tết sung túc hơn các năm.

25/01/2014
Ngư Dân Hà Tĩnh Được Mùa Tép Biển Ngư Dân Hà Tĩnh Được Mùa Tép Biển

Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhiều ngư dân ở các vùng bãi ngang ven biển của tỉnh Hà Tĩnh khai thác tép biển được mùa lớn (còn gọi con ruốc vì phần lớn tép ở đây được đem làm ruốc). Chỉ sau vài ngày đi biển về cập bến cảng, trên khoang thuyền của họ luôn đầy ắp tép tươi rói.

25/01/2014
Ngành Thủy Sản ASEAN Sẽ Xây Dựng Tiêu Chuẩn Chung Trong Nuôi Thủy Sản Ngành Thủy Sản ASEAN Sẽ Xây Dựng Tiêu Chuẩn Chung Trong Nuôi Thủy Sản

Hơn 65 đại diện của ngành thủy sản Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tập trung thảo luận việc xây dựng tiêu chuẩn chung cho tôm nuôi và nghị định thư Dự án Phát triển thủy sản bền vững (FIP) vào cuối tháng 12/2013 tại Băng Cốc, Thái Lan.

25/01/2014