Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lo Vụ Muối Mới

Lo Vụ Muối Mới
Ngày đăng: 03/03/2015

Mới vào vụ nhưng giá muối chỉ ở mức thấp, dao động từ 500-600 đ/kg (muối thủ công) và 800 đ/kg (muối trải bạt) khiến nhiều diêm dân lo lắng.

Chúng tôi về phường Ninh Diêm, TX Ninh Hòa những ngày này nắng khô hầm hập. Đây là điều kiện thuận lợi để diêm dân bước vào vụ SX mới.

Ông Trương Công Hiến, Chủ nhiệm HTX Muối 1-5 (Ninh Diêm) cho biết: Thời tiết đầu mùa nắng tốt nên chúng tôi đã bắt tay ra đồng SX muối sớm hơn mọi năm. Để nâng cao sản lượng và chất lượng muối tốt hơn, chúng tôi đã cải tạo toàn bộ diện tích đồng ruộng khoảng 102 ha SX trên nền đất. Hiện diêm dân đã SX được những mẻ muối đầu tiên. Tuy nhiên giá muối đầu mùa quá thấp, chỉ dao động từ 500-600 đ/kg, thấp nhiều so với mọi năm. Với giá muối này chúng tôi SX hoàn toàn không có lãi, thậm chí lỗ 100 đ/kg.

“Muối SX ra không sợ bị ứ đọng, vì có hợp đồng với nhiều thương lái thu mua. Điều lo là giá muối quá thấp. Bước vào đầu vụ, các chi phí đầu tư SX đều tăng cao. Trong đó công lao động tăng mạnh nhất, hiện có giá từ 110-130 ngàn đ/công, tăng 20-30 ngàn đ/công so với năm ngoái. Vì vậy để SX muối có lãi thì giá muối thu mua phải dao động ở mức 800-1.000 đ/kg”, ông Hiến nói.

Có mặt trên cánh đồng 2, diêm dân Nguyễn Xuân Hay, tổ dân phố 1, phường Ninh Diêm, xã viên HTX Muối 1-5 đang cùng 19 lao động hì hục SX muối. Gặp chúng tôi, ông Hay cho biết, năm nay tổ ông nhận khoán HTX diện tích 3 ha với sản lượng 342 tấn/năm. Nắng tốt, anh em ra quân SX mẻ muối đầu tiên được 10 tấn. Tuy nhiên giá muối hiện chỉ từ 500-600 đ/kg nên SX không có lãi.

“Chúng tôi gắn bó với nghề làm muối người ít nhất cũng đã trên 15 năm. Đây là nghề truyền thống ông bà để lại nên chúng tôi vẫn còn bám trụ, chứ thanh niên trai trẻ bây giờ ai còn làm muối đâu. Nghề này vất vả lại thu nhập chẳng đáng bao nhiêu, chỉ lấy công làm lời thôi. Đầu vụ mà giá muối thấp như thế này thì chúng tôi lo lắng lắm”, ông Hay than vãn.

Tương tự, tại vùng SX muối trải bạt ở phường Ninh Thủy (TX Ninh Hòa), diêm dân cũng rất lo lắng vì giá muối ở mức thấp. Mặc dù mọi công việc chuẩn bị cho vụ muối mới được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Ông Nguyễn Thành Công, Chủ nhiệm HTX Muối Ninh Thủy, cho biết, năm ngoái giá muối đầu vụ được thương lái thu mua bình quân 1.000 đ/kg, còn nay chỉ ở mức 800 đ/kg. Với giá muối này diêm dân SX không lãi.


Có thể bạn quan tâm

Cây Trồng Biến Đổi Gen Không Gây Hại Cây Trồng Biến Đổi Gen Không Gây Hại

Mặc dù đã trải qua 5 năm khảo nghiệm nhưng cây trồng biến đổi gen (bắp) vẫn chưa thể rời các vườn thí nghiệm để ra đồng ruộng với nông dân.

25/08/2014
Hướng Đến Chăn Nuôi Bền Vững Hướng Đến Chăn Nuôi Bền Vững

Những năm qua, ngành chăn nuôi của tỉnh đã có nhiều chuyển biến rõ nét, nhưng thực tế cho thấy do dịch bệnh thường xuyên bùng phát, chi phí đầu tư lớn, giá bán sản phẩm không ổn định nên lĩnh vực này phát triển thiếu bền vững. Thời gian tới, muốn tạo ra bước đột phá thì đòi hỏi phải thực thi đồng bộ nhiều giải pháp…

04/09/2014
Tỷ Phú Rau Thơm Tây Tỷ Phú Rau Thơm Tây

Sau nhiều lần thất bại dẫn đến trắng tay với nghề kinh doanh bất động sản, bà Phạm Thị Thu Cúc đã trải qua nhiều nghề cũng như bao thăng trầm trong cuộc sống, cuối cùng khi đến thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương bà đã tìm cho mình hướng đi riêng, đó là trồng rau thơm Tây, hiện mỗi năm bà thu về hơn 1 tỷ đồng.

25/08/2014
Đưa Hàng Nông Sản Ra Nước Ngoài Đưa Hàng Nông Sản Ra Nước Ngoài

Miệt mài đưa nông sản của nhà nông qua chế biến “made-in Quảng Ngãi” đi đến nhiều nước, những doanh nghiệp xuất khẩu của tỉnh không ngừng đầu tư để nâng cao chuỗi giá trị của hàng nông sản. Đây là những doanh nghiệp xuất khẩu uy tín, vừa được Bộ Công thương bình chọn.

04/09/2014
Đánh Thức Tiềm Năng Cây Lê Ở Trà Lĩnh Đánh Thức Tiềm Năng Cây Lê Ở Trà Lĩnh

Lê Trà Lĩnh được các cơ quan chức năng của tỉnh đánh giá có hàm lượng đường dinh dưỡng cao nhất so với các giống lê trong tỉnh. Cây lê được nhân dân huyện Trà Lĩnh trồng từ rất lâu đời, nhưng trải qua thời gian, cây lê gần như bị mai một, chỉ còn rải rác ở một số ít địa phương trong huyện.

25/08/2014