Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lo Phòng Cúm Cho Chim Yến

Lo Phòng Cúm Cho Chim Yến
Ngày đăng: 22/02/2014

Các công ty nuôi chim yến và các địa phương có nhà nuôi chim yến đã có những biện pháp ban đầu phòng ngừa dịch cúm cho loại chim này trong bối cảnh dịch cúm A/H5N1 đang lan rộng tại các tỉnh.

Ông Nguyễn Duy Luân, phụ trách marketing Công ty cổ phần Yến Việt cho biết, để phòng dịch cúm gia cầm trên đàn chim yến công ty đã cho sát trùng các nhà nuôi chim yến và theo dõi sức khỏe của đàn chim để có kế hoạch phòng trừ kịp thời.

Còn ông Phạm Đình Hải, Phó chi cục trưởng Chi cục Thú y Ninh Thuận, cho biết hiện tỉnh này chưa có dịch cúm gia cầm nhưng để phòng trừ chi cục đã cho tiêu độc, khử trùng các nhà nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, các nhà nuôi chim yến cũng cách ly với người lạ để tránh dịch cúm gia cầm A/H5N1 lây lan.

“Hiện gia cầm đã có vắc xin A/H5N1 tiêm phòng còn chim yến vẫn chưa có nên việc khử trùng và cách ly các nhà chim yến là quan trọng nhất”, ông Hải nói.

Vào tháng 4-2013, một cơ sở nuôi chim yến ở Ninh Thuận được phát hiện có chim yến nhiễm vi rút cúm A/H5N1, vì thế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có thông tư quy định tạm thời về nuôi chim yến. Thông tư quy định chặt chẽ các điều kiện vệ sinh thú y và phòng chống dịch bệnh tương tự như các cơ sở chăn nuôi gia súc gia cầm hiện nay.

Đó là cơ sở nuôi chim yến phải được kiểm tra, giám sát và lấy mẫu xét nghiệm định kỳ hoặc đột xuất theo yêu cầu của cơ quan thú y có thẩm quyền; cơ quan thú y lấy mẫu định kỳ một năm hai lần để kiểm soát dịch bệnh, lấy mẫu đột xuất khi có hiện tượng chim yến chết bất thường hoặc cơ sở nuôi chim yến nằm trong vùng đang có dịch cúm gia cầm.

Trong những năm qua, do chim yến mang về một lợi nhuận lớn nên nhiều người dân ở các tỉnh như Khánh Hòa, Ninh Thuận, TPHCM, Tiền Giang, Bạc Liêu... đã thi nhau xây nhà để nuôi chim yến. Riêng tại TPHCM số nhà nuôi chim yến thử nghiệm được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM cho phép chỉ có khoảng 10 nhà nhưng thực tế có hơn 400 nhà nuôi chim yến đã được xây dựng tính đến cuối năm 2013.

Thông tin phát hiện chim yến nhiễm vi rút A/H5N1 đầu tháng 4- 2013 đã ảnh hưởng mạnh đến doanh số của các công ty yến sào trong những tháng tiếp theo. Vì thế, để khuyến khích người tiêu dùng quay lại, đa phần các công ty đã đưa ra chương trình khuyến mãi bằng cách giảm giá từ 15-30% giá trị sản phẩm, do đó, sức mua thị trường đã dần phục hồi trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Yến bán chậm không phải vì cúm gia cầm

Đại diện các cửa hàng, công ty sản xuất và kinh doanh yến sào cho biết vào thời điểm này lượng hàng bán ra chậm nhưng không phải do ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm mà vì đã qua Tết Nguyên đán 2014, thời điểm người tiêu dùng thường mua yến sào để làm qua tặng cho người thân, bạn bè.

Theo cửa hàng trưởng một cửa hàng yến sào trên đường Lê Lai, quận 1, so với trước Tết thì vào thời điểm này lượng hàng bán ra thấp hơn so với dịp trước Tết Nguyên đán 2014. Tuy nhiên, so với đầu năm 2013 thì thị trường tiêu thụ yến sào không có gì biến động.

Tương tự, tại cửa hàng trên đường Nguyễn Thị Định, quận 2, một nhân viên bán hàng cho biết, trong hai tuần qua số lượng sản phẩm yến sào bán ra của cửa hàng này ở mức thấp, song, nhân viên này từ chối đưa ra con số cụ thể.

Ông Luân từ Công ty cổ phần Yến Việt cho biết, so với các thời điểm trong năm vào thời gian trước Tết doanh số bán hàng của công ty cao nhất nhưng thời gian này lượng hàng bán ra trên các hệ thống cửa hàng, đại lý của công ty đều giảm.

Ghi nhận của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, giá yến sào được chào bán tại các cửa hàng trên địa bàn TPHCM dao động từ vài chục ngàn (đối với loại nước yến), từ 4 đến 6 triệu đồng/100 gram cho những tổ yến đã làm sạch lông.

Tính đến hết ngày 17-2, số gia cầm bị tiêu hủy gần 31.000 con, trong đó, chủ yếu là thủy cầm chiếm 75%.


Có thể bạn quan tâm

Thực Phẩm “Sạch” Hút Khách Thực Phẩm “Sạch” Hút Khách

Khảo sát tại hệ thống các cửa hàng chuyên bán thực phẩm hữu cơ với các chủng loại sản phẩm không dùng thuốc kháng sinh, phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật tại quận 1, quận 3, quận 7- TP.HCM cho thấy, số lượng thực phẩm sạch phục vụ bữa ăn gia đình cho người tiêu dùng rất phong phú với khoảng 300 sản phẩm từ các loại rau nhiệt đới, rau ôn đới, các loại thịt heo, gà, hải sản…

22/09/2014
Trang Trại Nấm Mèo Quy Mô Lớn Ở Nam Xuân Trang Trại Nấm Mèo Quy Mô Lớn Ở Nam Xuân

Hiện trang trại đang có 16 nhà trồng nấm, với số lượng lên đến 250.000 bịch mỗi đợt. Sau 2 tháng đưa lên giàn chăm sóc, nấm sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên, mỗi bịch thu được khoảng 4-5kg nấm tươi và sau mỗi vụ nấm khoảng 6 tháng, mỗi nhà nấm cho thu hoạch gần 1 tấn nấm khô, trị giá khoảng 120 triệu đồng.

22/09/2014
Sản Xuất Cà Phê Theo Hướng Bền Vững Ở Đắk Mil Sản Xuất Cà Phê Theo Hướng Bền Vững Ở Đắk Mil

Theo Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Đắk Mil thì việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh cây cà phê theo hướng bền vững trên địa bàn huyện đang được xem là một giải pháp lâu dài và hết sức cần thiết. Người dân cũng đã dần tiếp cận được các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

22/09/2014
Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông - Lâm Nghiệp Tây Nguyên Tập Huấn Chăn Nuôi Bò Thịt Cho Nông Dân Huyện Chư Jút Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông - Lâm Nghiệp Tây Nguyên Tập Huấn Chăn Nuôi Bò Thịt Cho Nông Dân Huyện Chư Jút

Tại lớp tập huấn, các hộ chăn nuôi bò đã được cán bộ Viện khoa học kỹ thuật Nông-Lâm nghiệp Tây Nguyên giới thiệu về đặc tính sinh trưởng của các loại giống bò hiện có tại Việt Nam; Phổ biến các kiến thức về kỹ thuật trồng các loại cỏ và giới thiệu một số loại cỏ cho năng suất và chất lượng cao, phù hợp với thổ nhưỡng địa phương như: cỏ sả, cỏ VA06, cỏ Mulato;

22/09/2014
Toàn Tỉnh Đã Trồng Được Hơn 1.195 Ha Rừng Các Loại Toàn Tỉnh Đã Trồng Được Hơn 1.195 Ha Rừng Các Loại

Theo Sở Nông nghiệp-PTNT, tính đến hết tháng 8, các đơn vị chức năng, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã tiến hành trồng được 1.195,2 ha rừng các loại, đạt 100,8% kế hoạch đề ra.

22/09/2014