Lo Ngại Trung Quốc Mua Heo Nhiều Mỡ

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai lo lắng người chăn nuôi sẽ tìm cách nuôi heo vượt quá 100 kg để xuất sang Trung Quốc và một khi thị trường này ngừng mua người chăn nuôi sẽ khó bán được trên thị trường nội địa vì người tiêu dùng trong nước thích ăn thịt heo nhiều nạc hơn.
Theo ông Công, hiện thương nhân Trung Quốc quay lại mua heo của Việt Nam, tuy chưa nhiều nên giá heo chỉ tăng khoảng 2.000 - 3.000 đồng/kg so với hai tuần trước đây. Đặc biệt lần này thương lái chỉ mua heo có lượng mỡ với trọng lượng trên 100 kg/con.
So với hai tuần trước, giá heo hơi tại Đông Nam bộ tăng nhẹ, từ 39.000 đồng lên 41.000 đồng/kg. Như vậy, trong vòng 3 năm trở lại đây, giá heo trên thị trường luôn bị chi phối bởi việc có xuất đi Trung Quốc hay không. Vì thế, Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, tỉnh có đàn heo lớn nhất Việt Nam hy vọng giá sẽ ổn định chứ không quá đột biến như trước đây.
Ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho rằng, việc giá heo hơi tăng là tín hiệu vui cho người chăn nuôi.
Cùng quan điểm đó, ông Công cho rằng, trong bối cảnh lâu nay người chăn nuôi bị thua lỗ vì giá bán thấp thì việc giá heo tăng cũng là điều đáng mừng. Ông Công cũng hy vọng, giá heo trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng và giữ ở mức ổn định 44.000 đồng/kg, chứ không cần tăng đột biến chỉ trong vài tuần sau rồi sau đó mấy tháng tiếp theo giá lại ở mức gần bằng giá thành.
Cách đây hơn 4 tháng, giá heo hơi quá lứa (trên 100kg) xuống thấp nhất trong năm khi chỉ ở mức 33.000-34.000 đồng/kg mà nguyên nhân do Trung Quốc ngưng mua.
Có thể bạn quan tâm

Trong nhiều ngày qua, hàng tấn cá nuôi trong các lồng bè của gần 30 hộ dân tại khu vực vịnh Mân Quang (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) bị chết ngửa bụng, phơi trắng một vùng vịnh và bốc mùi hôi thối. Thiệt hại lớn khiến các hộ dân hết sức lo lắng vì số tiền đầu tư lên tới hàng trăm triệu đồng.

Trong 6 tháng đầu năm nay, sản lượng cá lồng tỉnh Hải Dương đạt khoảng 1.700 tấn, tăng 350 tấn so với cùng kỳ năm trước, chiếm gần 6% tổng sản lượng thủy sản.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm, Bộ Công an) có văn bản báo cáo Phó Thủ tướng trước ngày 15/7/2013 về tình hình vận chuyển (chở qua đường hàng không vào thành TP Hồ Chí Minh), buôn bán công khai thủy sản (cá tầm) nhập lậu vào Việt Nam.

Ngày 10-7, tại Hội nghị Phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm do Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) tổ chức ở TPHCM, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Cơ quan Thú y vùng 6 cảnh báo: Dịch bệnh trên đàn gia súc và gia cầm từ nay đến cuối năm tiềm ẩn nhiều nguy cơ do các vật nuôi chứa mầm bệnh với tỷ lệ khá cao.

Để giúp các hộ nghèo và cận nghèo có điều kiện phát triển sản xuất, Hội ND xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TP.HCM đã đầu tư vốn, thành lập Tổ hợp tác chăn nuôi thỏ.