Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lo chống nắng nóng cho gia súc, gia cầm

Lo chống nắng nóng cho gia súc, gia cầm
Ngày đăng: 19/05/2015

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong thời gian tới, tình trạng nắng nóng có thể sẽ kéo dài và xảy ra trên diện rộng. Để chủ động kịp thời phòng chống nắng nóng cho đàn vật nuôi và giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi, Cục Chăn nuôi đề nghị các địa phương trong khu vực đang xảy ra nắng nóng cử đoàn công tác đi chỉ đạo trực tiếp công tác chống nóng cho vật nuôi, tổ chức hướng dẫn cho người chăn nuôi về một số biện pháp chống nắng nóng đàn gia súc. Cục Chăn nuôi đã có hướng dẫn cụ thể về việc thiết kế chuồng trại chống nóng cho gia súc và gia cầm, tăng cường cây xanh, thực hiện tiêm phòng vệ sinh thú y, chủ động nguồn cỏ xanh và thức ăn chăn nuôi dự trữ…

Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương vào ngày 15-5 cho biết, nắng nóng oi bức với nền nhiệt cao đã xảy ra trên diện rộng tại Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên. Nhiệt độ phổ biến là 35 - 38°C và cao hơn. Ngoài ra, hiện nay ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ đêm 15-5 ở các tỉnh phía Đông Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa dông diện rộng, vùng núi có mưa vừa, mưa to kèm khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá. Các tỉnh phía Đông Bắc bộ và Thanh Hóa nắng nóng tạm thời chấm dứt vào ngày 16-5 nhưng lại nắng nóng trở lại từ ngày 17-5.

Không khí lạnh ở miền Bắc sẽ đẩy nhiệt độ Trung bộ lên cao nên miền Trung còn có nắng nóng kéo dài 4 - 5 ngày nữa. Tại TPHCM và các tỉnh miền Đông Nam bộ, hình thái thời tiết 2 ngày cuối tuần sẽ có thay đổi, ngày nắng nóng oi bức nhưng chiều và đêm sẽ có mưa rào và dông, cần đề phòng ngập. Nhiệt độ dao động ở mức thấp nhất là 25 - 26°C và cao nhất là 34 - 35°C. Sang đầu tuần sau, mưa dông về chiều cũng tăng cường nhiều hơn.


Có thể bạn quan tâm

Gừng Núi Đá Loài Cây Quý Hiếm Gừng Núi Đá Loài Cây Quý Hiếm

Gừng đá là loài cây quý hiếm của Bắc Kạn. Tuy nhiên việc khai thác ồ ạt ngoài tự nhiên, trồng manh mún đã khiến giống gừng này đứng trước nguy cơ bị thoái hóa. Thử nghiệm khoa học thành công trong việc trồng gừng đá mở ra hướng bảo tồn và phát triển kinh tế từ giống cây quý này.

22/01/2014
Giá Cao Nhưng Lúa Ít Giá Cao Nhưng Lúa Ít

Những ngày cận Tết Giáp Ngọ, giá lúa tại ĐBSCL tăng cao khiến nhiều nông dân vui mừng. Đáng tiếc là sản lượng vụ này không có nhiều để bán.

22/01/2014
Hiệu Quả Kinh Tế Từ Khoai Tây Vụ Đông Hiệu Quả Kinh Tế Từ Khoai Tây Vụ Đông

Vài năm gần đây, cây khoai tây đã trở thành cây trồng chủ lực trong sản xuất vụ đông, mang lại nguồn thu nhập cao nhất trong năm đối với nông dân xã Quỳnh Nguyên (Quỳnh Phụ - Thái Bình). Những ngày cuối năm, thời tiết ấm dần lên, trên khắp các cánh đồng Phương Quả Ðông, Phương Quả Nam… bà con nông dân đang hối hả thu hoạch khoai tây.

22/01/2014
Phụng Đức B Bến Tre Trúng Mùa Chôm Chôm Phụng Đức B Bến Tre Trúng Mùa Chôm Chôm

Bên cạnh sự náo nhiệt tại các hộ làm hoa kiểng bán Tết những ngày này tại ấp Phụng Đức B, xã Phú Phụng (Chợ Lách - Bến Tre), không khí lao động của nông dân cũng nhộn nhịp không kém. Họ đang bước vào thu hoạch chôm chôm vụ nghịch.

22/01/2014
Trồng Chanh Cho Lãi Tới 200 Triệu Đồng/ha Trồng Chanh Cho Lãi Tới 200 Triệu Đồng/ha

Thời gian qua, tại Long An, trong khi sản xuất lúa và nhiều loại loại cây trồng khác đạt hiệu quả thấp thì cây chanh lại giúp nông dân thu lãi khá cao.

22/01/2014