Lỗ 1 Triệu Đồng Mỗi Con Lợn Vì Chất Cấm

Thời điểm sau Tết Nguyên đán, giá lợn dao động trung bình từ 50.000 – 52.000 đồng/kg. Tuy nhiên, từ khi thông tin các chất kích thích tạo nạc họ beta – agonist sử dụng gây nguy hiểm cho người sử dụng, giá lợn hơi đã giảm từ 10.000 – 12.000 đồng/kg, xuống mức từ 40.000 – 42.000 đồng/kg.
“Trung bình mỗi con lợn xuất chuồng đạt trọng lượng khoảng 100kg, tính ra, giá đã sụt giảm ít nhất 1 triệu đồng/con lợn. Mỗi ngày tui xuất chuồng vài chục con, số tiền sụt giảm là rất lớn” - ông Công cho biết.
Ông Công cho rằng, mức lỗ đó là may mắn đối với những hộ dân còn bán được lợn. Nhiều hộ chăn nuôi lợn đã tới lứa thu hoạch nhưng nhiều lần gọi, thương lái vẫn không đến. Việc giữ lợn lại trong chuồng vừa tốn công chăm sóc, tốn thức ăn nhưng lợn không tăng trọng nữa.
Tại hội nghị sáng qua, đại diện nhiều doanh nghiệp sản xuất, phân phối thức ăn chăn nuôi (TACN) cũng cho rằng, ngành hàng này cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi những thông tin sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.
“Nhiều người chăn nuôi lấy lý do TACN không giúp giảm mỡ, nở mông nên hủy các hợp đồng mua hàng hoặc đòi giảm giá từ 1.000 – 2.000 đồng/kg” - đại diện một doanh nghiệp TACN tại Đồng Nai cho biết.
Có thể bạn quan tâm

Theo báo cáo của Chi cục Thú y Hà Tĩnh thì từ đầu tháng 8 đến nay phát hiện tôm chết hàng loại do dịch bệnh đốm trắng do vius và hội chứng gan tụy của 138 hộ nuôi tại 6 xã của huyện Kỳ Anh và xã Xuân Yên ở huyện Nghi Xuân.

Phát huy lợi thế đồi rừng, gần đây, nhiều hội viên nông dân trên địa bàn xã Yên Phú (Hàm Yên, Tuyên Quang) đã phát triển nhiều giống cây trồng, vật nuôi có giá trị đáp ứng nhu cầu thị trường, trong đó có mô hình chăn nuôi lợn đen lai lợn rừng của bà con nông dân thôn 7 Thống Nhất.

Anh Trần Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Long Hậu, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp cho biết, hiện các vườn quýt trên địa bàn xã đang bước vào đợt hái tuyển trái non.

Những năm qua, ở Bạc Liêu, mô hình luân canh tôm - lúa được nông dân các vùng chuyển đổi của tỉnh như Phước Long, Hồng Dân... áp dụng rất thành công. Mô hình này được khẳng định là hướng sản xuất bền vững, góp phần làm ổn định sinh thái đồng ruộng, cải thiện thu nhập cho nông dân.

Hiện rải rác ở các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long... cá tai tượng nuôi đang gặp phải dịch bệnh chết hàng loạt. Quan sát thực tế cho thấy đa số cá trước khi chết thường bơi lờ đờ trên mặt nước, có những đốm loét ở miệng, mang và đuôi, bụng trướng nước, mật sưng to